วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าน นักเรียนกลายเป็นนักเลง แค่มองหน้าก็ถึงขั้นยิงเกือบตาย

น่าน 'นักเรียนกลายเป็นนักเลง' 2 หนุ่มเลือดร้อนไปเที่ยวร้านอาหารในตัวเมือง แค่มองหน้ากันในห้องน้ำ ก็ถึงขั้นไปเอาปืนยิงกันเกือบตาย ตร.ตั้งข้อหาพยายามฆ่า

เมื่อเวลา 23.45 น. วันที่ 23 ก.ค. พ.ต.ท.ภัทราวุฒิ แจ้งอำพันธ์ พงส.สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีเหตุทะเลาะวิวาท และใช้อาวุธปืนยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่ร้าน 360 ในบริเวณกาดน่าน หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองน่าน ถนนมหายศ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน จึงรายงานให้ พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จ.น่าน พ.ต.อ.วีระชัย บั้งเงิน รอง ผบก.ภ.จ.น่าน พ.ต.อ.ประยูร ชำนาญคง ผกก.สภ.เมืองน่าน พร้อมด้วยจนท.ตร.ชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง ไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบจนท.ชุดกู้ชีพ อบจ.น่านและทีมกู้ชีพโรงพยาบาลน่าน กำลังช่วยเหลือ นายแดง (นามสมมติ) อายุ 20 ปี บ้านอยู่ อ.ภูเพียง จ.น่าน ถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองสั้นเบอร์ 12 เข้าที่บริเวณลำคอ บาดเจ็บสาหัส พร้อมนำตัวส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลน่านโดยด่วน

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบว่า กลุ่มนักเที่ยวภายในร้านอาหารแห่งหนึ่ง สามารถจับตัวมือปืนรายนี้ได้ ทราบชื่อ นายเอ (นามสมมติ) ชื่อเล่น "จ๊อบ หวานเย็น" บ้านอยู่ อ.ปัว จ.น่าน ซึ่งเป็นนักศึกษา แผนกช่างไฟฟ้า วิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดน่าน หลังจากที่ก่อเหตุแล้วพยายามหลบหนี แต่ถูกกลุ่มนักท่องเที่ยวจับกุมได้ในเวลาต่อมา ตร.จึงได้ควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองน่าน เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกกลุ่มวัยรุ่นที่ได้รับบาดเจ็บแก้แค้น อาจย้อนกลับมาทำร้ายอีก

จากการตรวจในที่เกิดเหตุ พบกองเลือดอยู่ภายในร้าน โต๊ะอาหารและเครื่องดื่ม ล้มกระจายเต็มร้าน ใกล้กองเลือดพบอาวุธปืนลูกซองสั้นเบอร์ 12 ไทยประดิษฐ์ ไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 1 กระบอก หมอนรองหน้าลูกกระสุนปืนลูกซอง จำนวน 1 อัน และปลอกกระสุนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 1 อัน จึงได้บันทึกไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบถามเจ้าของร้านอาหาร เล่าว่า ทางพนักงานของร้านได้เห็น นายเอ (นายสมมติ) เดินเข้ามาในร้านจึงได้เข้าไปสอบถามว่า อายุถึง 20 ปี หรือยัง แต่นายเอ (นายสมมติ) ได้บอกว่า จะมาหาเพื่อนที่นั่งอยู่ภายในร้านแล้วก็เดินไปหาคู่กรณี โดยได้ยินเสียงทะเลาะวิวาทกันขึ้นพร้อมได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหนึ่งนัด ทำให้นักท่องเที่ยวที่นั่งอยู่ในร้านวงแตกกระจาย เห็นคู่กรณี ล้มลงกับพื้นและนายเอ (นามสมมติ) ได้พยายามวิ่งหลบหนี จนกระทั่งช่วยกันจับกุมได้ดังกล่าว

พ.ต.ท.ภัทราวุฒิ แจ้งอำพันธ์ พงส.สภ.เมืองน่าน ได้สอบสวนนายเอ (นายสมมติ) มือปืน ในเบื้องต้นนานกว่า 2 ชม. ยังให้การปฏิเสธ จนกระทั่ง จนท.ตร.ได้ตรวจพบว่า นายเอ ได้ถ่ายรูปตัวเองกับอาวุธปืนลูกซองสั้น ซึ่งเป็นกระบอกเดียวกันกับที่ใช้ยิงคู่กรณี ทั้งนี้ จนท.ตร.เชื่อว่า นายเอ ทราบว่าคงหนีไปไม่รอด จึงได้ให้การรับสารภาพ ว่าเป็นคนยิงจริง โดยนายเอเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนเองกับคู่กรณีที่ได้รับบาดเจ็บได้มีเรื่องกัน ขณะที่กำลังเข้าห้องน้ำที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ส่วนสาเหตุการยิงกันนั้น นายเอ อ้างว่า มองหน้ากันแล้วเกิดความไม่พอใจกัน แต่ตอนนั้นมีเพื่อนๆ เข้ามาห้ามและได้แยกย้ายกันไปนั่งคนละร้าน โดยที่คู่กรณีได้เดินมานั่งกับเพื่อนอีก 3-4 คน ส่วนตนเองได้เดินไปเอาปืนที่ซ่อนไว้ในรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ และเดินไปหาคู่กรณีซึ่งกำลังนั่งดื่มสุราและฟังเพลง อยู่ภายในร้าน ตนจึงเข้าไปถามว่า มองหน้าแล้วมีปัญหาหรือ พร้อมได้ชักอาวุธปืนที่พกไว้ที่เอวขึ้นมาเพื่อข่มขู่ จนกระทั่งมีเหตุการณ์แย่งปืนกันขึ้นจึงทำให้ลูกกระสุนปืนลั่นถูกคู่กรณี จนกระทั่งได้รับบาดเจ็บสาหัส

ต่อมา ร.ต.ท.สุรชัย บริบูรนางกุล รอง สว.วท.จ.น่าน ได้นำตัวนายเอ (นายสมมติ) มือปืน ตรวจหาคราบเขม่าดินปืน เพื่อนำไปเป็นพยานหลักฐานอีกครั้ง พร้อมได้เรียกสอบพยานของทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อสอบสวนอีกครั้งหนึ่ง แม้ว่ามือปืนจะเป็นเยาวชน ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนในการดำเนินคดี เบื้องต้นได้แจ้งข้อหาว่า พยายามฆ่าผู้อื่น และ ข้อหา พาอาวุธปืน, หรือพกพาอาวุธปืน, ไปในเมือง หรือติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และไม่มีเหตุจำเป็นอันเร่งด่วน เพื่อดำเนินคดีต่อไป

น่าน 'นักเรียนกลายเป็นนักเลง' 2 หนุ่มเลือดร้อนไปเที่ยวร้านอาหารในตัวเมือง แค่มองหน้ากันในห้องน้ำ ก็ถึงขั้นไปเอาปืนยิงกันเกือบตาย ตร.ตั้งข้อหาพยายามฆ่า 24 ก.ค. 2558 08:43 24 ก.ค. 2558 12:37 ไทยรัฐ