วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำรวจ ภ.4 เร่งล่า 2 ผู้ต้องสงสัยคดีฆ่าพระ

ตำรวจ ภ.4 เร่งล่า 2 ผู้ต้องสงสัยคดีฆ่าพระ

  • Share:

กรณีพระศรีสกลกิจ อดีตรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร เจ้าอาวาสวัดศรีสุมังคล์ ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมืองสกลนคร ถูกคนร้ายสังหารอย่างเหี้ยมโหดบนกุฏิในวัด เช้าตรู่วันที่ 8 ก.ย.55 เบื้องต้นตำรวจจับอดีตพระลูกวัดรูปหนึ่งดำเนินคดี แต่สั่งไม่ฟ้อง พบความเชื่อมโยงว่าผู้ตายเป็นรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร อาวุโสรูปที่ 1 เป็นประธานบริหารหน่วยวิทยบริการมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยหรือ มจร. ก่อนถูกสังหาร 3 วัน ผู้ตายทำหนังสือทวงเงิน มจร. 3 ล้านบาท ที่ สตง.ตรวจพบเงินก้อนนี้ ถูกพระที่ไม่มีอำนาจในการเบิกเงินเบิกไป และยังไม่มีการนำกลับเข้าบัญชี มจร.คดีเงียบจะเข้า 3 ปี พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 ส่งชุดสืบสวนภาค 4 เข้าตรวจสำนวนใหม่ ตามจับคนร้ายมาดำเนินคดี และ พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผช.ผบ.ตร.เข้าติดตามด้วยตัวเอง ล่าสุดตำรวจพลิกแผ่นดินล่า 2 ผู้ต้องสงสัยที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ต.พีระพงษ์ วงศ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 ว่า นายวิศิษฏ์ พระโคนิราช อายุ 62 ปี หรือ “อองรี” อดีตพระที่ถูกดำเนินคดีคนแรก เข้าให้ปากคำกับตำรวจภูธรภาค 4 ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้วนมูลเหตุแรงจูงใจ และได้สอบปากคำบุคคลต่างๆที่ปรากฏตัวในที่เกิดเหตุจะครบสมบูรณ์ นอกนั้นตำรวจภาค 4 กำลังติดตามผู้ต้องสงสัยที่เหลือ 2 รายหนึ่งในนั้นพบว่ามีความใกล้ชิดกับผู้ตาย เป็นบุคคลที่ต้องตามตัวให้เจอ การทำงานยึดหลักฐานเป็นสำคัญ คดีมีความละเอียดอ่อนเนื่องจากเกี่ยวข้องกับพระ การสอบสวนไม่ได้ตัดประเด็นใดประเด็นหนึ่งทิ้ง ทั้งเรื่องความขัดแย้งในวงการสงฆ์ และประสงค์ชิงทรัพย์

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากแหล่งข่าวว่า พนักงานสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 ให้ความสำคัญเกี่ยวกับพฤติกรรมส่วนตัวและความสัมพันธ์เชื่อมโยง ในกลุ่มพระกลุ่มหนึ่ง ที่พบว่ามีการติดต่อกับกลุ่มวัยรุ่น และมีผู้ใกล้ชิดเป็นพิเศษของแต่ละคน พบอีกว่าในวันเกิดเหตุมีพระผู้ใหญ่รูปหนึ่ง ซึ่งเป็นพระจากนอกวัด มีความขัดแย้งกับผู้ตายเรื่องเงิน มจร.ได้ไปปรากฏตัวในที่เกิดเหตุ พร้อมกับชายแปลกหน้าเป็นคนขับรถให้ และพระรูปนี้ได้ให้พระลูกน้องติดต่อซื้อภาพถ่ายจากนักข่าวท้องถิ่นที่ถ่ายภาพในที่เกิดไว้อย่างละเอียด จำนวน 2 อัลบั้ม และนักข่าวท้องถิ่นคนนี้เสียชีวิตจากการเกิดอุบัติเหตุที่หน้าห้างบิ๊กซี สาขาสกลนครเมื่อกลางปีที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้