วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึงไถเขาหัวโล้นทำสนามบินพะงัน

จากกรณีที่มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งดำเนินการก่อสร้างสนามบินบริเวณอ่าวท้องนายปาน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี และประชาชนในพื้นที่ต่างไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างสนามบินดังกล่าว เนื่องจากพื้นที่ที่ใช้ก่อสร้างตั้งอยู่บนยอดภูเขาสูง นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติใช้กล้องโดรนถ่ายภาพนำไปเผยแพร่ทางเว็บไซต์ยูทูบ เห็นสภาพการปรับไถพื้นที่บนยอดเขา ป่าไม้ถูกทำลายจนกลายเป็นภูเขาหัวโล้น กินเนื้อที่กว้างประมาณกว่า 100 ไร่ และพื้นที่ดังกล่าวอยู่ติดกับเขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ ทำให้เกิดข้อสงสัยตามมาว่า มีการออกเอกสารสิทธิ มาอย่างถูกต้องหรือไม่ และมีการไถพื้นที่รุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ป่าเขตอุทยานฯหรือไม่อย่างไร

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน เปิดเผยว่า เพิ่งมารับตำแหน่งนายอำเภอเกาะพะงันได้ไม่นาน และรับทราบปัญหามาจากชาวบ้านในพื้นที่มาบ้างแล้ว จึงประสานไปยัง สนง.ที่ดินจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบแนวเขตที่ดินว่ามีการรุกล้ำเข้าไปในที่สาธารณประโยชน์ หรือพื้นที่ป่าอุทยานฯหรือไม่ ในเบื้องต้นทางสำนักงานที่ดินฯได้รับทราบเรื่องนี้ และเตรียมส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบข้อมูลการก่อสร้างสนามบินพบว่ามีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งเป็นเจ้าของโครงการ เริ่มเข้าไปปรับแต่งพื้นที่ตั้งแต่ปี 2555 โครงการก่อสร้างสนามบินดังกล่าว ใช้พื้นที่ประมาณ 160 ไร่ ใช้งบประมาณลงทุนรวมทั้งค่าจัดซื้อที่ดินประมาณ 800-900 ล้านบาท มีโครงการก่อสร้างสนามบินที่มีทางวิ่ง (รันเวย์) ขนาดยาว 1,100 เมตร กว้าง 45 เมตร รองรับเครื่องบินขนาด 60-70 ที่นั่ง จากการเดินทางไปตรวจสอบจุดที่มีการก่อสร้างสนามบิน พบว่าพื้นที่โดยรอบเป็นภูเขา มีป่าไม้อุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ระหว่างน้ำตกธารเสด็จ และน้ำตกธารประพาส พื้นที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสเกาะพะงันเมื่อครั้งอดีต ในส่วนของพื้นที่ที่ใช้ก่อสร้างสนามบิน บริเวณทางขึ้นมีการปิดกั้นห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป

จากการสอบถามชาวบ้านบอกว่ายินดีหากจะมีสนามบินเกิดขึ้นบนเกาะพะงัน เนื่องจากเกื้อหนุนในเรื่องของการท่องเที่ยว แต่ไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างสนามบินที่อยู่บนภูเขาสูง อยากให้หน่วยงานของรัฐเร่งเข้ามาตรวจสอบว่าเป็นไปอย่างถูกต้องหรือไม่.

จากกรณีที่มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งดำเนินการก่อสร้างสนามบินบริเวณอ่าวท้องนายปาน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี และประชาชนในพื้นที่ต่างไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างสนามบินดังกล่าว... 24 ก.ค. 2558 07:46 24 ก.ค. 2558 07:46 ไทยรัฐ