วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉลองตราตั้งวัดอานันท์รำลึกสมเด็จย่า

ฉลองตราตั้งวัดอานันท์รำลึกสมเด็จย่า

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อตอนสาย วันที่ 23 ก.ค. ที่โรงเรียนอานันท์ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี เป็นประธานในพิธีฉลองตราตั้งวัดอานันท์ โดยมี นายชูชาติ ฉุยกลม ที่ปรึกษาโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ สำนักราชเลขาธิการ นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ น.ส.นุวรรณา อนัตกิจไพศาล รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม นายอำเภอหัวหิน และหน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และประชาชนร่วมต้อนรับ

สำหรับการจัดงานฉลองตราตั้งวัดอานันท์ ครั้งนี้ กำหนดจัดขึ้นหลังจากสำนักงานพระพุทธศาสนาฯได้ประกาศให้สำนักสงฆ์อานันท์ยกระดับเป็นวัดอานันท์ เมื่อวัน 9 มีนาคม 2558 พร้อมกับจัดกิจกรรมภายในงานเพื่อเทิดพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี ทั้งนี้ โรงเรียนอานันท์และวัดอานันท์ ตั้งอยู่ในโครงการพระราชดำริ หมู่บ้านสหกรณ์การเกษตรห้วยสัตว์ใหญ่ หมู่ที่ 2 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ โดยเมื่อปี 2509 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือสมเด็จย่า ได้พระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์ให้เป็นจำนวนเงิน 60,000 บาท เพื่อก่อสร้างโรงเรียนและพระราชทานนามโรงเรียนว่า อานันท์ ตลอดจนเสด็จฯ ไปประกอบพิธีเปิดโรงเรียนด้วยพระองค์เอง เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2509 และเมื่อ ปี 2516 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎรและโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่ตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ และเสด็จเยี่ยมสำนักสงฆ์ ซึ่งสมัยนั้นเป็นสำนักสงฆ์ยังไม่มีชื่อ สมเด็จพระศรีนครินทรา บรมราชชนนี ทรงเห็นว่าโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนได้พระราชทานชื่อโรงเรียนอานันท์แล้ว สำนักสงฆ์อยู่ใกล้โรงเรียนก็ควรที่จะใช้ชื่อเดียวกัน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจึงมีชื่อว่าสำนักสงฆ์อานันท์ จนเวลาผ่านมา 42 ปี ถึงปัจจุบัน ได้รับการยกระดับขึ้นเป็นวัดอานันท์

ในการนี้ พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุก องคมนตรี ได้ร่วมปล่อยพันธุ์ปลานิลและปลาตะเพียน จำนวน 9,000 ตัว ภายในบ่อน้ำบริเวณวัด และยังได้แจกจ่ายพันธุ์ปลาให้หน่วยงานและประชาชนนำไปปล่อยในแหล่งน้ำธรรมชาติต่างๆต่อไปด้วย อีกทั้งยังได้ร่วมปลูกต้นพะยูงบริเวณรอบวัดอานันท์ ก่อนจะร่วมชมนิทรรศการเทิดพระเกียรติสมเด็จย่าภายในงาน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้