วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.ค้นบ้าน'ชาดา' ล้างอิทธิพลอุทัย'อัคราเดช'นำลุยปูพรมถึงรังสมุน

ตร.ค้นบ้าน'ชาดา' ล้างอิทธิพลอุทัย'อัคราเดช'นำลุยปูพรมถึงรังสมุน

  • Share:

ตำรวจกองปราบฯเปิดยุทธการ “สะแกกรัง” ปราบปรามผู้มีอิทธิพลใน จ.อุทัยธานี ตอนฟ้าสาง เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 11 จุด ทั้งหมดเป็นบ้านของอดีตนักการเมืองและนักการเมืองท้องถิ่นรวมทั้งบ้าน “ชาดา ไทยเศรษฐ์” อดีต ส.ส.อุทัยธานี พรรคชาติไทยพัฒนา หลังมีข่าวผู้ต้องหาในคดียิงผกก.สภ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร หนีเข้าไปอยู่ในบ้านแต่ไม่พบ หลังปฏิบัติการสามารถตรวจค้นยึดปืน-กระสุนของกลางอื่นหลายรายการกองปราบฯเปิดศึกยุทธการสะแกกรังเปิดเผย

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 23 ก.ค. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สุทิน ทรัพย์พ่วง รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ประเสริฐ พัฒนาดี รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รรท.ผกก.ปพ.บก.ป. นำกำลังตำรวจ บก.ป. และหน่วยคอมมานโดกว่า 200 นาย บุกปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายผู้มีอิทธิพล-มือปืนรับจ้างใน จ.อุทัยธานี 11 จุด แบ่งเป็นเขต อ.เมืองอุทัยธานี 4 จุด และ อ.สว่างอารมณ์ 7 จุด ตามแผนยุทธการสะแกกรัง

จุดแรก ชุดปฏิบัติการนำหมายศาลอาญาเข้าตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 7 ต.ดอนขวาง อ.เมืองอุทัยธานี หรือบ้านกลางเขา สูง 2 ชั้น ล้อมรอบไปด้วยภูเขาสร้างอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 200 ไร่ ตกแต่งเป็นรีสอร์ต ชั้นล่างมีห้องประชุม ห้องสัมมนาและห้องรับแขก อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่วนชั้นสองเป็นห้องพัก มีนายเจเศรษฐ์ ซักเซ็ค อายุ 27 ปี หลานชายนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี รับเป็นผู้ดูแลบ้าน นำเข้าตรวจค้น จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่สามารถตรวจยึดรถ จยย.บิ๊กไบค์ บีเอ็มดับบลิว เนื่องจากไม่มีเอกสารการครอบครอง

จุดที่สอง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 24 ถนนมณีรัตน์ ต.อุทัยใหม่ อ.เมืองอุทัยธานี บ้านของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ อดีต ส.ส.อุทัยธานี พรรคชาติไทยพัฒนา จากการตรวจค้นไม่พบเจ้าของบ้านพบเพียง น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ นายกเทศมนตรีเมืองอุทัยธานี น้องสาวนายชาดา พักอยู่ที่บ้านนอกจากนี้ ยังพบปืน .380 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุน จึงยึดไว้ตรวจสอบ หลังตรวจค้นบ้าน พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี เผยว่า ปฏิบัติการยุทธการสะแกกรังครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้รับร้องเรียนว่าในพื้นที่ จ.อุทัยธานี เกิดเหตุอาชญากรรมใช้ปืนก่อเหตุบ่อยครั้ง รวมทั้งคดีสำคัญ อาทิ การเสียชีวิตของ พ.ต.อ.เกริกฤทธิ์ นิยมเสริม ผกก.สภ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร ที่ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิตหน้าบ้านพักใน จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 19 เม.ย.54 ถึงขณะนี้ยังมีผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีการจับกุมอีกหนึ่งรายคือนายนิรันดร์ หรือหมู พึ่งสำเภอ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 780/2554 ลงวันที่ 16 พ.ค.54


และนายต่าย (ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง) ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 781/2554 ลงวันที่ 16 พ.ค.54 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวและโดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนและตามสมควรแก่พฤติการณ์ จากการสืบสวนเบาะแสนายนิรันดร์ 1 ในผู้ต้องหาหลบหนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.อุทัยธานี ทั้งยังพบว่ารู้จักกับนายชาดา

ด้าน น.ส.มนัญญาเปิดเผยว่า ไม่รู้จักนายนิรันดร์และไม่เคยพบนายนิรันดร์เข้ามาที่บ้านหลังนี้ รวมทั้งไม่ทราบว่ารู้จักกับนายชาดาจริงหรือไม่ แต่เพราะนายชาดาเคยเป็น ส.ส.ทำให้รู้จักคนจำนวนมาก ส่วนที่มองว่าตระกูลไทยเศรษฐ์เป็นผู้มีอิทธิพลใน จ.อุทัยธานี เชื่อว่าคนที่รู้จักครอบครัวตนจะไม่มองเช่นนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นคนนอกที่มองว่าเป็นผู้มีอิทธิพล เบื้องต้นทราบว่านายชาดาเดินทางไปทำธุระที่ กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากแผนปฏิบัติการดังกล่าว เจ้าหน้าที่ยังเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายอื่นๆ ส่วนใหญ่เป็นบ้านของอดีตนักการเมืองและนักการเมืองท้องถิ่น อาทิ บ้านของนายปภาวิชญ์ หรือ ส.จ.เปี๊ยก บุษวะดี เลขที่ 30/1 หมู่ 8 ต.ท่าซุง อ.เมืองอุทัยธานี นายอภิรัตน์ หรือเฮง ชินพีระเสถียร เลขที่ 270-272 ถนนท่าช้าง ต.อุทัยใหม่ อ.เมืองอุทัยธานี นายเอ หรือ ส.จ.เอ ถนอมมิตรวัฒนา เลขที่ 49 หมู่ 3 ต.สว่างอารมณ์ อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี นายมนัส หรือกำนันมนัส รอดนิล เลขที่ 259/3 หมู่ 10 ต.บ่อยาง อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี นายสุชาติ หรือชาติ อ่อนทิมวงษ์ เลขที่ 77/1 หมู่ 10 ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี นายสมเกียรติ แสงอุทัย นายกเทศมนตรีตำบลพลวงสองนาง เลขที่ 147/5 หมู่ 6 ต.พลวงสองนาง อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี นายอนันต์ จุลมุสิ เลขที่ 15/2 หมู่ 9 ต.สว่างอารมณ์ อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี นายชูชีพ หรือ ส.จ.ชีพ สารีนนท์ เลขที่ 53/4 หมู่ 2 ต.ไผ่เขียว อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี และโรงสี เลขที่ 68 หมู่ 5 ต.สว่างอารมณ์ อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี

ต่อมาเมื่อเวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 3 บก.ภ.จ.อุทัยธานี ตำรวจชุดปฏิบัติการ บก.ป.พร้อมตำรวจในสังกัด บก.ภ.จ.อุทัยธานีและกำลังทหาร แถลงสรุปผลการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น ได้ของกลางปืนยาว 9 กระบอก ปืนสั้น 11 กระบอก กระสุนจำนวนมาก เสื้อเกราะกันกระสุน 4 ตัว หนังเสือโคร่ง 2 แผ่น เขาสัตว์ 2 ชิ้น และซากสัตว์เสือลายเมฆ 1 ตัว ก่อนนำปืนของกลางทั้งหมดไปยิงทดสอบรวมทั้งเก็บปลอกกระสุนไว้เป็นตัวอย่างเปรียบเทียบกับคดีอื่นและตรวจสอบประวัติปืนว่าโยงกับคดีอาชญากรรมใดหรือไม่ ส่วนคนร้ายเป้าหมายที่ยังหลบหนีอยู่ระหว่างตามตัวมาดำเนินคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้