วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝนภาคใต้เบาลง ไปหนักเหนือและอีสาน กทม.มีโอกาสตก 22%

ฝนภาคใต้เบาลง ไปหนักเหนือและอีสาน กทม.มีโอกาสตก 22%

  • Share:

ภาคเหนือ และตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีฝนตกมากกว่าภาคอื่นๆ ตั้งแต่ช่วงสายถึงช่วงดึก โดยฝนใต้วันนี้ค่อนข้างบางตาแถบอันดามันตอนกลางและล่าง ขณะที่ กทม.และปริมณฑล มีเมฆมาก มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โอกาสฝนตก 22%...

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2558 ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้พบว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยวันนี้มีกำลังอ่อน ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านอยู่บริเวณตอนบนของประเทศเมียนมา และตอนบนของประเทศเวียดนาม ซึ่งลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือ และตอนบนของภาคตะวันออกเฉียงเหนือยังคงมีฝนตกมากกว่าภาคอื่นๆ

ขณะที่ สถานการณ์พายุ ตอนนี้พบการก่อตัวของพายุในแปซิฟิกตะวันตก 2 ลูก คือ ไต้ฝุ่นระดับฮาโลลา และดีเปรสชั่นทเวลล์
ไต้ฝุ่น “ฮาโลลา” ตอนนี้เป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 อยู่ตะวันออกของเกาะโอกินาวา ของญี่ปุ่น มีความเร็วลมศูนย์กลาง 148 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 15 กม./ชม. สู่เกาหลีใต้ มีแนวโน้มสลายตัวเป็นดีเปรสชั่นในเช้าวันที่ 27 กรกฎาคม 2558 พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาวะอากาศของไทย

ส่วนดีเปรสชั่นทเวลล์ อยู่ทางตะวันออกของเกาะลูซอน ประเทศฟิลิปปินส์ มีความเร็วลมศูนย์กลาง 46 กม./ชม. เคลื่อนที่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาวะอากาศของไทย

เมื่อพิจารณาจากภาพภ่ายดาวเทียมเช้า มีกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออก ส่วนวันนี้ทางภาคใต้กลุ่มเมฆยังคงบางตา โดยส่วนใหญ่จะปกคลุมบริเวณทางตอนใต้ของภาค

ขณะที่สถานการณ์ฝน ตอนบนถึงตอนกลาง ฝนส่วนใหญ่ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงช่วงสายวันนี้ จะเน้นตกในบริเวณตอนบนของประเทศ ตั้งแต่ภาคเหนือ ภาคกลางตอนบน และอีสานตอนบน ส่วนในช่วงเที่ยงกลุ่มฝนยังคงตกอยู่ในบริเวณเดิม แต่จะมีฝนตกหนักในบางพื้นที่ ได้แก่ ในจังหวัดพะเยา และน่าน และมีตกเพิ่มในบริเวณภาคตะวันออกที่จังหวัดตราด ช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะกินพื้นที่แคบลงเหลือตกในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันออก ซึ่งยังคงตกปานกลางถึงหนักในบริเวณจังหวัดพะเยา และน่าน บริเวณภาคเหนือตอนล่างกลางตอนบน และบางส่วนของภาคอีสานตอนบน ก่อนที่ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะกลับไปตกกินพื้นที่เป็นวงกว้างในบริเวณเดิม และจะตกแบบนี้ไปจนถึงช่วงดึก

ในขณะที่สถานการณ์ฝนใต้วันนี้ค่อนข้างบางตา เริ่มพบกลุ่มฝนในจังหวัดตรัง บางส่วนของจังหวัดกระบี่ และยะลา และช่วงบ่ายแก่ๆ จะตกเพิ่มเน้นในบริเวณอันดามันตอนกลางถึงตอนล่างตั้งแต่ระนองยาวลงไปถึงจังหวัดยะลา และช่วงเย็นจะเหลือตกเพียงในจังหวัดกระบี่ ซึ่งจะซาลงในช่วงค่ำ

จากฝนที่ลดลงในภาคกลาง และอีสาน ทำให้อุณหภูมิ สูงขึ้นเล็กน้อย สูงสุดอยู่ประมาณ 38-39 องศา ส่วนเหนือตอนบน อีสานตอนบนยังคงเย็นสบาย

สภาพอากาศในแต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย หนองคาย อุดรธานี สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี และสุพรรณบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนองและพังงา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ วันนี้มีโอกาสเกิดฝน 22% ในช่วงเย็นถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้