วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติน้ำ58! แล้งเริ่มคลี่คลาย ชาวนาวอนขอน้ำ เลี้ยงนาข้าว

วิกฤติน้ำ58! แล้งเริ่มคลี่คลาย ชาวนาวอนขอน้ำ เลี้ยงนาข้าว

  • Share:

ภัยแล้งหลายจังหวัดเริ่มคลี่คลาย หลังมีฝนตกต่อเนื่อง แต่ยังคงมีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำน้อย ที่กว๊านพะเยามีน้ำเข้าวันละ 1.4 แสนลูกบาศก์เมตร และต้องระบายออกทั้งหมด ยังไม่พอต่อการกักเก็บ เช่นเดียวกับเขื่อนภูมิพลมีน้ำเข้าทุกวันแต่ใช้ได้ไม่ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่สุโขทัย ทหารประสานชลประทานปิดประตูแม่น้ำยมผันน้ำเข้าพื้นที่เกษตร ด้านนายอำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน นำเครื่องจักรเคลียร์ต้นไม้ใหญ่ล้มขวางถนน หลังฝนตกหนักดินภูเขายุบตัว ขณะที่ชาวนา จ.ชัยนาท และสิงห์บุรี ร้องศูนย์ดำรงธรรมขอน้ำไปเลี้ยงนาข้าวที่กำลังเฉาตาย

ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะมีฝนตกลงมา ทำให้ให้สถานการณ์ภัยแล้งคลี่คลายลงมาบ้าง แต่อ่างเก็บน้ำหลายแห่งก็ยังมีน้ำน้อย โดยเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ จ.พะเยา สภาพอากาศทั่วไปยังคงมีฝนกระจาย แต่ปริมาณน้ำที่ไหลเข้ากว๊านพะเยาที่รองรับน้ำจากดอยหลวงและลำน้ำอิงไหลเข้ามาน้อย ทำให้ระดับน้ำกว๊านพะเยายังไม่เพิ่มขึ้น นายวิรัตน์ ปรารมภ์ ผู้อำนวยการสถานีวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา เผยว่าขณะนี้น้ำในกว๊านพะเยามีประมาณ 14.82 ล้านลูกบาศก์เมตร ฝนที่ตกลงมาช่วงนี้มีน้ำไหลลงสู่กว๊านพะเยาวันละ 1.4 แสนลูกบาศก์เมตร แต่ต้องระบายออกวันละ 1.4 แสนลูกบาศก์เมตร ยังไม่มากพอที่จะทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังจากฝนตกปริมาณน้ำตามลำน้ำลำคลองบางจุดมีน้ำเพียงพอที่เกษตรกรชาวนามีน้ำทำนาได้บ้าง

ที่ จ.อุตรดิตถ์ นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์ เปิดเผยว่า ฝนที่ตกติดต่อกันมาหลายวันทำให้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำอย่างต่อเนื่อง ข้อมูลล่าสุดมีปริมาณน้ำ 3,130.60 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 32.92 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณน้ำพร้อมใช้งานอยู่ที่ 280.60 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 4.21 เปอร์เซ็นต์ ส่วนวันนี้มีน้ำไหลเข้าเขื่อน 20.56 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นเรื่องน่ายินดีกับเกษตรกรชาวนาอย่างมาก โดยในวันที่ 21-26 ก.ค. ยังคงระบายน้ำอยู่ที่ 11.0 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน จนถึงกลาง ส.ค. โดยไม่กระทบระบบนิเวศและน้ำอุปโภคบริโภค เป็นการระบายน้ำตามแผนของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ เพื่อให้สอดคล้องสถานการณ์จริง

ส่วนเขื่อนภูมิพล จ.ตาก วันนี้มีน้ำไหลเข้า 5.26 ล้านลูกบาศก์เมตร ยังคงระบายน้ำออกเพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันอ่างเก็บน้ำเหลือน้ำใช้ได้ 122 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 1.27 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ขณะที่สภาพอากาศยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อวันที่ 22 ก.ค. มีดินภูเขาสไลด์ทับอาคารโรงเรียนส้มป่อยศึกษา หมู่ 5 ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด ทำให้รั้วโรงเรียนทรุดตัวยาว 40 เมตร ห้องเรียนชั้น ป.1-ป.5 เกิดรอยร้าวยาวกว่า 20 เมตร ครูต้องย้ายเด็กไปเรียนที่โรงอาหาร หลังเกิดเหตุนายช่างโยธา อบต.ด่านแม่ละเมา เข้าตรวจสอบ แต่ยังไม่สามารถระบุผลกระทบโครงสร้างหรือไม่ต้องรอให้โยธาจังหวัดตรวจสอบอีกครั้ง ขณะเดียวกัน ทางโรงเรียนร่วมกับชาวบ้านตั้งศาลเพียงตาและนำไก่ 2 ตัวทำพิธีเซ่นไหว้อธิษฐานไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดินถล่มซ้ำอีก

จ.เชียงใหม่ มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำลำน้ำแจ่มเพิ่มขึ้น บริเวณสะพานบ้านท่าข้ามเหนือ ต.หางดง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ พบปริมาณน้ำในลำน้ำแจ่มเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม หลังจากเกิดภาวะฝนทิ้งช่วงมานานหลายวัน ล่าสุดลำน้ำแจ่มไหลไปสมทบกับแม่น้ำปิงบริเวณบ้านสบแจ่มฝั่งซ้าย อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เนื่องจากมีฝนตกลงมาทุกวัน ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำปิงเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้สถานการณ์ภัยแล้งเริ่มคลี่คลาย ชาวบ้านเริ่มกลับมามีความหวังเตรียมเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรกันอีกครั้ง แม้จะล้าช้ากว่าทุกปีก็ตาม

ที่ จ.พิษณุโลก พล.ต.ผดุง ยิ่งไพบูลย์สุข ผบ.กกล.รส.จทบ.พิษณุโลก นำเจ้าหน้าที่ตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำยม บริเวณประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ที่ถือเป็นประตูด่านแรกในการรับน้ำของ จ.สุโขทัย หลังจากมีฝนตกติดต่อกันหลายวัน โดย พล.ต.ผดุงเปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำบริเวณจุด Y14 บ้านดอนระเบียง จ.แพร่ น้ำไหลผ่านประมาณ 15 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่น้ำเหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์กลับยังคงทรงตัวไม่เพิ่มขึ้น จึงต้องลงดูพื้นที่จริงว่าน้ำหายไปไหน เบื้องต้นได้ประสานชลประทานปิดประตูทั้ง 5 บานแล้วเพื่อพยายามดึงน้ำให้มีระดับสูงถึง 58.50 คิว หรือประมาณ 6 เมตร ให้สามารถผันน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร โดยระบายออกทางประตูระบายน้ำฝั่งขวาคลองแม่พระองค์และประตูระบายน้ำฝั่งซ้ายคลองหกบาท ถ้าการก่อสร้างฝายยางที่มีแนวสันฝายสูง 2.50 เมตร ที่ ต.คลองกระจง อ.สวรรคโลก แล้วเสร็จก็จะเป็นแหล่งกักเก็บน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภคบริโภคได้อีกทางหนึ่งด้วย

สายวันเดียวกัน นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน สั่งให้เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์เส้นทาง บ้านเลโค๊ะ-ห้วยน้ำใส ต.สบเมย อ.สบเมย หลังเกิดฝนตกต่อเนื่อง ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่เกือบเท่า 3 คนโอบล้มพาดถนน ก่อนตัดท่อนไม้ไม่ให้กีดขวางจราจร และประสานหน่วย นพค.36 นำเครื่องจักรกลหนักมาดำเนินการเปิดเส้นทางให้รถสัญจร นายพิศิษฐ์ กิจบุญอนันต์ นายอำเภอสบเมย เปิดเผยว่า เน้นย้ำให้กำนันผู้ใหญ่บ้านแต่ละพื้นที่เฝ้าระวัง สังเกตสถานการณ์ภัยพิบัติตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าไปช่วยเหลือราษฎร หากเกิดกรณีน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มจะได้ช่วยประชาชนได้ในทันที

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ชาวนาจาก ต.โพดำนางตก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท และ ต.ประศุก อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี กว่า 60 คน รวมตัวกันมาร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาทให้ช่วยประสานสำนักงานชลประทานที่ 12 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบรมธาตุ ให้ส่งน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าระบบคลองสาย 1 ซ้ายบรมธาตุ และให้รื้อคันดินที่เคยสร้างวางเครื่องสูบน้ำของโครงการออกจากคันคลองด้วย เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน ไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่เพาะปลูก ที่กำลังได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมติดต่อไปยังสำนักงานชลประทานที่ 12 โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบรมธาตุมาเจรจาชี้แจงกับพี่น้องเกษตรกรและรับปากจะดำเนินการให้

ด้านนายวิชัย พาตา ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบรมธาตุ กล่าวว่า ได้แจ้งกับชาวบ้านว่าจะยกเครื่องสูบน้ำทั้ง 3 เครื่องออกจากบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งรื้อถอนทำนบกั้นน้ำ ส่วนน้ำที่ต้องการนั้นกำลังทำเรื่องขออนุมัติในการจัดสรรน้ำตามโครงการผ่านทางผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาทตามหลักการเพื่อเสนอกรมชลประทาน คาดว่าจะสามารถจัดสรรน้ำให้พี่น้องเกษตรกรได้ในวันที่ 24 ก.ค. อย่างแน่นอน

ที่กรมชลประทาน เวลา 10.00 น. นายทองเปลว กองจันทร์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำว่ากรมอุตุนิยมวิทยารายงานสภาวะฝนว่าขณะนี้ร่องมรสุมในภาคเหนือของไทยยังเคลื่อนตัวขึ้นลงจะทำให้ยังมีฝนต่อเนื่องไปถึง ส.ค.นี้ แต่อาจจะไม่มากเท่าสัปดาห์ที่ผ่านมา ขึ้นอยู่กับร่องมรสุมว่าจะแช่อยู่ในไทยนานหรือไม่ ส่วนลำน้ำต่างๆ น้ำยังค่อนข้างน้อย ทั้งแม่น้ำปิง ยม และน่าน ส่วนในแม่น้ำโขงระดับน้ำดีขึ้น อย่างไรก็ตามภาพรวมน้ำไหลเข้าเขื่อนหลัก 4 แห่ง ของลุ่มน้ำเจ้าพระยาถือว่าดีขึ้น น้ำไหลเข้าเขื่อนเฉลี่ยวันละประมาณ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร จากก่อนหน้านี้เขื่อนภูมิพลไม่มีน้ำเข้าเลย ปริมาณน้ำท่าในแม่น้ำเจ้าพระยาที่ จ.นครสวรรค์ มีน้ำไหลผ่านมากขึ้นจากเดิม 149 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เพิ่มเป็น 220 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แสดงว่าฝนดีขึ้น และชาวนาสูบน้ำเข้านาน้อยลง

ด้านนายพฤทธิพงศ์ ทัศน์อัญชุลีกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้ (ผอ.คบ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา จ.นครนายก ที่อยู่ทางตอนบนของโครงการ มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณ ต.สาริกา ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำนครนายกถึง อ.องครักษ์สูงขึ้น พอที่จะผันน้ำเข้าระบบชลประทานได้ กรมชลประทานจึงได้ผันน้ำจากแม่น้ำนครนายกมาเข้าคลอง 15 สายบน แล้วระบายลงคลองรังสิตประยูรศักดิ์ช่วงองครักษ์เข้าคลอง 14 คลอง 15 และคลอง 16 สายกลาง กรมชลประทานได้ผันน้ำประมาณ 400,000 ลูกบาศก์เมตร ไปช่วยข้าวนาปีที่กำลังตั้งท้องออกรวงบริเวณ อ.องครักษ์ ได้ 4,500 ไร่ ถ้าฝนยังตกสม่ำเสมอ คาดว่าพื้นที่ปลูกข้าวฝั่งคลอง 14 คลอง 15 และคลอง 16 สายกลางจะเพิ่มเป็น 20,000 ไร่

“ตอนนี้มีพื้นที่ของโครงการที่ยังน่าเป็นห่วงคือคลอง 13 บริเวณไซฟ่อนพระธรรมราชาถึงคลองแสนแสบที่น้ำยังคงน้อยอยู่ เนื่องจากฝนไม่ตกติดต่อกันมา 2 สัปดาห์แล้ว โดยได้เริ่มส่งน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ให้กับคลอง 13 ตอนบนแล้ว 150,000 ล้านลูกบาศก์เมตร และส่งต่อเนื่องให้ 4 วันเพื่อช่วยต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องออกรวงประมาณ 20,000 ไร่ จากนั้นโครงการฯจะหยุดส่งน้ำ 3 วัน และเริ่มส่งใหม่ในวันพุธที่ 29 ก.ค. ต่อเนื่องไปอีก 4 วัน โดยมั่นใจว่านาข้าวจะได้รับผลกระทบน้อยที่สุด” ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษารังสิตใต้กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้