วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชูไทยผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

ชูไทยผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

  • Share:

นายจาง ควายทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่าบริษัท ควายทอง มอเตอร์ จำกัด จัดตั้งขึ้นมาเพื่อเตรียมสร้างฐานผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทยโดยร่วมมือกับบริษัท ไฮบริด คิเนติค กรุ๊ป จากฮ่องกง นำนวัตกรรมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ใหม่จากสหรัฐฯ ชาร์จไฟเพียง 8 นาที วิ่งได้ถึง 50 กิโลเมตร แบตเตอรี่มีน้ำหนักเบา คุณภาพดี เหมาะกับสายรถประจำทาง โดยขั้นต้นจะนำเข้ารถขนส่งไฟฟ้าตัวอย่างจากจีนภายในเดือน ก.ย.นี้ และมีแผนที่จะนำรถขนส่งไฟฟ้านี้เสนอองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ (ขสมก.)

“เราได้รับความร่วมมือจาก บริษัท ไฮบริด คิเนติค กรุ๊ป ให้จำหน่ายรถขนส่งไฟฟ้าเป็นจำนวน 5,000 คัน ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า โดยได้เน้นตลาดประเทศไทยเป็นตลาดหลัก และจะขยายออกไปสู่ตลาดเพื่อนบ้านในอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ อาทิ พม่า ลาว กัมพูชา เวียดนาม มาเลเซีย ในอนาคตอันใกล้นี้ บริษัทมีแผนงานที่ชัดเจนที่จะประกอบรถขนส่งไฟฟ้าในประเทศไทย เพื่อช่วยลดปัญหาว่างงานของคนไทย และจะทำให้เกิดการพัฒนาทักษะในการประกอบเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่ทันสมัย”

นายจาง กล่าวว่า สำหรับแผนการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในไทย ช่วงแรก บริษัท ไฮบริด คิเนติค จะสนับสนุนส่งอุปกรณ์ชิ้นใหญ่รวมไปถึงแบตเตอรี่ และชิ้นส่วนมาประกอบในไทย โดยบริษัท ควายทอง มอเตอร์ จะสร้างฐานประกอบรถบัสในเขตส่งเสริมอุตสาหกรรมของบีโอไอ ลงทุนเริ่มต้น 5,000 ล้านบาท สำหรับแผนการทำตลาดและการขายรถพลังงานไฟฟ้าทั้งในและต่างประเทศ ประกอบด้วย รถโดยสาร รถตู้ รถแท็กซี่ รถยนต์ และมีแผนจะนำแบตเตอรี่มาทำเครื่องมือเกษตร เช่น เครื่องตัดหญ้า เครื่องพ่นยา เครื่องสูบน้ำ รถเกี่ยวนวดข้าว โดยใช้แบตเตอรี่แทนเครื่องยนต์ เพื่อช่วยพัฒนาเกษตรกรไทย และยกระดับคุณภาพชีวิตชาวนาไทย โดยจะจำหน่ายภายใต้ยี่ห้อ “ควายทอง” ซึ่งเป็นแบรนด์ของคนไทย เพื่อคนไทย และสำหรับคนไทย ตั้งเป้าผลิต และจำหน่าย 5,000 คัน ภายใน 3 ปีหน้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้