วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ปรานี! เมียนมาจำคุกตลอดชีวิต 153 จีนลอบตัดไม้

ไม่ปรานี! เมียนมาจำคุกตลอดชีวิต 153 จีนลอบตัดไม้

  • Share:

(ภาพ: AFP)

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศาลเมืองมิตจีนา เมืองเอกรัฐคะฉิ่น ทางตอนเหนือของเมียนมา สั่งพิพากษาโทษสถานหนัก จำคุกตลอดชีวิตแก่ผู้ต้องหาชาวจีน 153 คน ฐานลักลอบข้ามพรมแดนมาตัดไม้อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งในจำนวนนี้มีหญิงไม่เปิดเผยชื่อ 1 คน ที่ถูกโทษจำคุกเพิ่มอีก 15 ปี เนื่องจากครอบครองยาเสพติด ทั้งยังมีวัยรุ่นชายวัย 17 ปี ไม่เปิดเผยชื่อจำนวน 2 คน ที่ศาลละเว้นโทษจำคุกตลอดชีวิตให้ แต่สั่งจำคุกเป็นเวลา 10 ปีแทน รวมผู้ต้องหาที่ถูกลงโทษพิพากษาครั้งนี้ 155 คน

ทั้งนี้ จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นผู้ไม่ขอระบุนาม การพิพากษาลงโทษจำคุกตลอดชีวิตแก่กลุ่มผู้ต้องหาชาวจีนครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการจับกุมเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา โดยชุดปฏิบัติการพิเศษประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกรมป่าไม้ ได้บุกเข้ากวาดล้างขบวนการลักลอบตัดไม้ในรัฐคะฉิ่น จับกุมผู้ต้องสงสัยชาวจีนได้ 155 คน พร้อมของกลางเป็นไม้เถื่อน 1,600 ท่อน และรถยนต์ 400 คัน พร้อมเปิดเผยว่า ผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลังคือกองทัพเอกราชคะฉิ่นหรือเคไอเอ แต่ต่อมากลุ่ม เคไอเอปฏิเสธว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด

ขณะที่โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมาดำเนินการต่อกรณีดังกล่าวอย่างมีเหตุผลและยุติธรรม ขอให้มีการตรวจสอบให้ดีเพราะคนกลุ่มนี้ถูกหลอกลวงให้มาตัดไม้ พร้อมขอให้รัฐบาลเมียนมาส่งตัวคนกลุ่มนี้กลับจีนโดยเร็วที่สุด ขณะที่สื่อมวลชนจีนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นบทลงโทษที่แรงเกินไป และอาจมีผลมาจากกระแสต่อต้านจีนภายในเมียนมา

อย่างไรก็ตาม โฆษกรัฐบาลเมียนมาเปิดเผยว่า รัฐบาลจะไม่ขอเข้าไปแทรกแซงในกระบวนการยุติธรรม อย่างชาวเมียนมาไปทำผิดกฎหมายในต่างแดนก็ย่อมได้รับโทษตามกฎหมายประเทศนั้นๆ ไม่สามารถใช้การทูตเข้าไปขัดขวางได้ เชื่อว่ารัฐบาลจีน จะเข้าใจในจุดนี้ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องยับยั้งการตัดไม้เถื่อนในอนาคต ส่วนเจ้าหน้าที่ศาลเมียนมาผู้ไม่เปิดเผยนามระบุต่อมาว่า ผู้ต้องหาทั้งหมดมีโอกาสขออุทธรณ์ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเมียนมา ชี้แจงว่า โทษจำคุกตลอดชีวิตในเมียนมาส่วนใหญ่คือ 20 ปี

วันเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศจีนแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลญี่ปุ่น กรณีนำภาพหน่วยงานจีนปลูกสิ่งก่อสร้างในพื้นที่หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีน ตะวันออกมาเปิดเผย โดยระบุว่า เป็นสิทธิของจีนในการพัฒนาพื้นที่ที่จีนรับผิดชอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้