วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“อิเกีย” เตือนภัยตู้ล้มทับเด็กดับ

(ภาพ: AFP)

เมื่อ 23 ก.ค. บริษัทผู้ผลิตเครื่องเรือนและของใช้ตกแต่งบ้านของสวีเดน “อิเกีย” สาขาสหรัฐฯ ประกาศเตือนผู้ซื้อตู้ลิ้นชักของบริษัทให้จัดวางสินค้าห่างจากเด็กเล็กหรือติดตั้งตู้โดยยึดกับผนังห้องเพื่อความปลอดภัย หลังเกิดเหตุตู้ลิ้นชักของอิเกียล้มทับเด็กเมื่อปี 2557 จนทำให้มีเด็กเสียชีวิต 2 ราย แม้ว่าคู่มือของอิเกียได้บอกวิธีจัดวางตู้ลิ้นชักในตำแหน่งที่ปลอดภัยให้กับลูกค้าอยู่ก่อนแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยังไม่มีแผนเรียกคืนสินค้ารุ่นที่มีปัญหาและจ่ายเงินชดเชยให้กับลูกค้าในขณะนี้ แต่ได้มีการแจกชุดเครื่องมือสำหรับยึดตู้ติดกับผนังให้แก่ลูกค้าฟรี

โดยรุ่นของตู้ลิ้นชักที่อิเกียประกาศเตือนคือ รุ่นที่ผลิตให้มีความสูงมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่น “มาล์ม” จำนวนกว่า 7,000,000 หลัง ที่วางจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2545 และเป็นรุ่นที่ล้มทับเด็กผู้เคราะห์ร้ายทั้ง 2 ราย โดยทางบริษัทได้รับรายงานว่า มีอุบัติเหตุเกี่ยวกับตู้ลิ้นชักรุ่นมาล์มล้มแล้วทั้งหมด 14 ครั้ง และส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย นอกจากนี้ ยังพบเหตุตู้ รุ่นอื่นล้มทับคน จนมีผู้เสียชีวิตอีก 3 ราย

ด้านนายสก็อต วอล์ฟสัน โฆษกคณะกรรมาธิการความปลอดภัยสินค้า อุปโภคบริโภคของสหรัฐฯ (CPSC) แนะนำประชาชนว่า ตู้สำหรับเด็กไม่ควรมีความสูงเกิน 23.5 นิ้ว ส่วนสำหรับผู้ใหญ่ไม่ควรสูงเกิน 29.5 นิ้ว.

อิเกีย ผู้ผลิตเครื่องเรือนและของใช้ตกแต่งบ้าน สาขาสหรัฐฯ ประกาศเตือนผู้ซื้อตู้ลิ้นชักของบริษัทให้จัดวางสินค้าห่างจากเด็กเล็กเพื่อความปลอดภัย หลังเกิดเหตุตู้ลิ้นชักของอิเกียล้มทับเด็กเสียชีวิต 2 รายเมื่อปี 2557 ... 24 ก.ค. 2558 03:35 24 ก.ค. 2558 05:11 ไทยรัฐ