วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อ นศ.ญี่ปุ่นฟ้องเรียกค่าชดเชยคดีรับน้องดับ

นายโทชิฮิโกะ ทาคาฮาชิ บิดาของนายอาคิระ ทาคาฮาชิ อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ขณะมีอายุได้ 21 ปี ยื่นฟ้องนักศึกษา รวม 21 ราย ทั้งที่เป็นรุ่นพี่และเพื่อนร่วมรุ่นของนายอาคิระ เมื่อวันที่ 22 ก.ค. เพื่อเรียกร้องค่าชดเชย 70 ล้านเยนจากคู่กรณีทั้งหมด ในฐานะผู้มีส่วนทำให้นายอาคิระเสียชีวิต

ทั้งนี้ ผู้ถูกฟ้องร้องเป็นสมาชิกชมรมเทนนิสของมหาวิทยาลัยโตเกียว ซึ่งร่วมกันบังคับให้นายอาคิระดื่ม “โซจู” เหล้ากลั่นที่มีแอลกอฮอล์สูง 25 เปอร์เซ็นต์ ปริมาณกว่า 1 ลิตร จนหมดรวดเดียวในงานเลี้ยงรับน้องใหม่เมื่อปี 2555 ทำให้นายอาคิระหมดสติ แต่ไม่มีผู้ใดสนใจดูอาการ จนกระทั่ง 4 ชั่วโมงหลังเกิดเหตุจึงมีผู้โทรเรียกรถพยาบาล แต่นายอาคิระเสียชีวิตตั้งแต่ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึง และผลชันสูตรศพพบว่านายอาคิระเสียชีวิตจากแอลกอฮอล์เป็นพิษ

ขณะที่อดีตนักศึกษา 10 รายที่เป็นสมาชิกชมรมเทนนิสยอมรับข้อเรียกร้องของบิดานายอาคิระ และยอมจ่ายเงินชดเชยคนละ 2.4 ล้านเยน แต่สมาชิกอีก 21 รายปฏิเสธไม่ยอมจ่ายเงิน ทำให้บิดานายอาคิระตัดสินใจยื่นฟ้องดำเนินคดี พร้อมเรียกร้องให้สังคมญี่ปุ่นยกเลิกธรรมเนียมการดื่มสุราในพิธีรับน้อง เพราะไม่ต้องการให้มีผู้เสียชีวิตเช่นเดียวกับลูกชายของตนอีก.

บิดาของอดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2555 จากอาการแอลกอฮอล์เป็นพิษ หลังจากถูกรุ่นพี่บังคับดื่มเหล้าปริมาณมาก ดำเนินการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย หลังจากตกลงกับคู่กรณีบางส่วนไม่ได้... 24 ก.ค. 2558 03:35 24 ก.ค. 2558 07:03 ไทยรัฐ