วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"หมอณรงค์" จ่อฟ้องกลับชมรมแพทย์ชนบท

"หมอณรงค์" จ่อฟ้องกลับชมรมแพทย์ชนบท

  • Share:

สั่งทนายรวบรวมทุกข้อกล่าวหา รับไม่ได้ถูกหมิ่นศักดิ์ศรีข้าราชการ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้มอบหมายให้ทนายความส่วนตัวเข้ายื่นหนังสือต่อ ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข และ นพ.ทวี ตั้งเสรี ผู้ทรงคุณวุฒิกรมสุขภาพจิต ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อขอข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด พร้อมแนวทางกระบวนการสืบข้อเท็จจริง โดยทนายของ นพ.ณรงค์อยู่ระหว่างดำเนินการตามกฎหมาย พิจารณาข้อกล่าวหาของชมรมแพทย์ชนบทที่มีต่อ นพ.ณรงค์ ว่าประเด็นใดที่เป็นเรื่องเท็จบ้าง เพื่อเตรียมดำเนินคดีต่อไป เพราะมองว่าเรื่องนี้เป็นการหมิ่นศักดิ์ศรีข้าราชการ

นพ.ณรงค์กล่าวว่า การที่ รมว.สาธารณสุขตั้ง นพ.ทวี ขึ้นมาตรวจสอบตน ตามที่ชมรมแพทย์ชนบทตั้งโต๊ะแถลงข่าวและทำหนังสือร้องเรียน อาทิ ระหว่างดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้รับเงินค่ารถประจำตำแหน่ง ปีละ 381,600 บาท แต่ได้ใช้อำนาจสั่งการใช้รถยนต์ของทางราชการเป็นประจำ โดยไม่มีมูลความจริง ตนมีสิทธิจะปกป้องเกียรติและศักดิ์ศรี โดยอาศัยสิทธิตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี, พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครองฯ, พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของทางราชการ และ พ.ร.บ.อำนวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการฯ นอกจากนี้ จากกระแสที่ว่าตนจะได้กลับ สธ.ก็มีกระบวนการสกัดกั้น โดยใส่ร้ายป้ายสี แจกเอกสารข้อมูลเป็นเท็จ และมีการรับลูกโดยการตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงอย่างรวดเร็วเมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา การกระทำเช่นนี้สังคมน่าจะมองออกว่าเป็นเพราะไม่ต้องการให้ตนกลับไปใช่หรือไม่ ส่วนการฟ้องชมรมแพทย์ชนบทนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมโดยอาศัยกระบวนการยุติธรรม ขนาดตนเป็นปลัด สธ.ยังถูกกระทำเช่นนี้ จึงจำเป็นต้องออกมาปกป้องศักดิ์ศรีและเกียรติยศของตนเองและครอบครัว

ด้าน นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล ในฐานะกรรมการชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า การที่นพ.ณรงค์จะมาขอข้อมูลจากคณะกรรมการสืบสวนฯชุดนพ.ทวีนั้น เป็นสิทธิที่พึงกระทำ ส่วนที่บอกว่าชมรมฯให้ข้อมูลไม่จริง เรื่องนี้ไปต่อสู้ในกระบวนการตรวจสอบได้ หรือจะต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมก็ได้ ถือเป็นสิทธิ แต่ขอยืนยันว่า ที่ผ่านมาการนำเสนอข้อมูลใดๆก็ตาม ชมรมฯ รวบรวมหลักฐานพร้อมตลอด จึงกล้าออกมาพูดแบบนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้