วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 24/07/58

โอบามาเยือนบ้านเกิดบิดา

วอชิงตัน-เมื่อ 23 ก.ค. ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ออกเดินทางเยือนเคนยา บ้านเกิดของบิดาเป็นครั้งแรกตั้งแต่รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ หลังการเยือนครั้งก่อนเมื่อ 27 ปีก่อน ซึ่งเขาเดินทางแบบส่วนตัวด้วยเครื่องบินพาณิชย์ และทำกระเป๋าเดิน ทางหาย การเยือนเคนยามีขึ้นท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยสุดเข้มงวด เพราะหวั่นถูกผู้ ก่อการร้ายโจมตี โดยเฉพาะกลุ่ม อัล เชบับ สาขาของกลุ่มอัล เคดา ในเคนยา จากนั้น โอบามาจะเดินทางต่อไปเยือนเอธิโอเปีย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผู้นำสหรัฐฯคนใดๆเยือนเอธิโอเปีย.

มัลดีฟส์ให้ต่างชาติครองที่ดิน

โคลอมโบ-เมื่อ 22 ก.ค. รัฐสภาของ “มัลดีฟส์” ประเทศหมู่เกาะปะการังแหล่ง ท่องเที่ยวชื่อดังในมหาสมุทรอินเดีย ลงมติ ด้วยเสียงท่วมท้น 70 ต่อ 14 เสียง ผ่านกฎหมาย อนุญาตให้ชาวต่างชาติถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินในมัลดีฟส์ได้ตลอดชีพ โดยมีเงื่อนไข ว่าต้องไปลงทุนในมัลดีฟส์กว่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และที่ดิน 70% ต้องเกิดจากการถมที่ในมหาสมุทรอินเดีย ปัจจุบันมีบริษัทต่างชาติเข้า ไปทำธุรกิจรีสอร์ตหรูหราในมัลดีฟส์หลายสิบบริษัทอยู่แล้ว โดยทำสัญญาเช่าที่ดินนาน 99 ปี.

บิ๊กมะกันลุยสู้ไอเอส

แบกแดด-เมื่อ 23 ก.ค. นายแอช คาร์เตอร์ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ เดินทางเยือนกรุงแบกแดด เมืองหลวงอิรัก เป็นครั้งแรก หลังรับตำแหน่งเมื่อเดือน ก.พ. โดยไม่แจ้งล่วงหน้า เพื่อผลักดันให้รัฐบาลอิรักปรองดองและต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ซึ่งบุกยึดเมืองรามาดีได้เมื่อเดือน พ.ค. ด้านไอเอสออกโรงอ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิดพลีชีพในตลาดกรุงแบกแดด เมื่อ 22 ก.ค. ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 26 ศพ ส่วนนายเจมส์ โคมีย์ ผอ.เอฟบีไอ ชี้ว่า ไอเอสเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ ยิ่งกว่าเครือข่ายก่อการร้ายอัล เคดา.

เรือชนกันในอียิปต์ดับอื้อ

ไคโร-เกิดอุบัติเหตุเรือบรรทุกสินค้าพุ่งชนเรือเฟอร์รี่ข้ามฟากจนอับปางในแม่น้ำไนล์ ทางตอนเหนือกรุงไคโรในอียิปต์เมื่อ 23 ก.ค. ผู้เสียชีวิต 21 ราย รวมทั้งเด็กหลายราย มีผู้บาดเจ็บ 6 ราย ผู้สูญหายอีก 2 ราย ตำรวจจับกุมกัปตันและผู้ช่วยกัปตันเรือบรรทุกสินค้าไปสอบปากคำและอาจตั้งข้อหาขับเรือโดยประมาท อนึ่ง เกิดเหตุไฟไหม้ในห้องเครื่องยนต์บนเรือสำราญ “ฟรีดอม ออฟ เดอะ ซี” ของบริษัทรอยัล แคริบเบียน ของสหรัฐฯ ขณะเดินทางถึงเมืองฟอลเมาต์ ประเทศจาเมกา เมื่อ 22 ก.ค. ทำให้ลูกเรือบาดเจ็บ 1 คน.

24 ก.ค. 2558 00:11 24 ก.ค. 2558 00:11 ไทยรัฐ