วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภากรีซผ่าน ก.ม.ปฏิรูปชุดที่ 2 ปูทางเจรจาขอเงินกู้ 8.6 หมื่นล้านยูโร

(ภาพ: AFP)

รัฐสภากรีซผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปชุดที่ 2 แล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ท่ามกลางการประท้วงที่หน้าอาคารรัฐสภา เพื่อปูทางสู่การเจรจาขอเงินช่วยเหลือก้อนใหญ่ในวันศุกร์นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภากรีซผ่านกฎหมายปฏิรูปชุดที่ 2 ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนแปลงระบบธนาคารและยกเครื่องฝ่ายตุลาการ แล้วเมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (23 ก.ค.) ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 230 เสียง คัดค้าน 63 เสียง และงดออกเสียง 5 คน ท่ามกลางการปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจที่หน้าอาคารรัฐสภา

รัฐสภากรีซผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปชุดที่ 2 อย่างง่ายดาย โดยมีส.ส.กบฏฝ่ายรัฐบาลออกเสียงคัดค้าน 31 เสียง น้อยกว่าการโหวตเมื่อสัปดาห์ก่อน โดย นาย ยานิส วารูฟาคิส อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกรีซ เป็นหนึ่งใน ส.ส.กบฏที่กลับใจมาโหวตเข้าข้างรัฐบาล โดยเขาให้เหตุผลว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคงความสามัคคีภายในพรรคเอาไว้

ขณะที่นายกรัฐมนตรีอเล็กซิส ซีปราส บอกต่อเหล่าสมาชิกสภาก่อนเริ่มการโหวตลงมติว่า เขายังคงไม่มีความสุขกับมาตรการที่เจ้าหนี้เสนอมา แต่เขาเลือกที่จะประนีประนอมอย่างยอมลำบากเพื่อหลีกเลี่ยงแผนที่รุนแรงที่สุด

การผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปชุดที่ 2 ของกรีซ หมายความว่าการเจรจาเรื่องเงินช่วยเหลือก้อนใหญ่จำนวน 8.6 หมื่นล้านยูโร สามารถเริ่มขึ้นได้แล้ว โดยตัวแทนจากสถาบันยุโรปที่เกี่ยวข้องจะเริ่มการเจรจาที่กรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซในวันศุกร์ที่ 24 ก.ค.

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อนกรีซผ่านมาตรการปฏิรูปเบื้องต้นที่เสนอโดยบรรดาเจ้าหนี้ อันประกอบด้วยการปฏิรูปเศรษฐกิจหลายอย่างและตัดลดงบประมาณ ส่วนมาตรการชุดที่ 2 รวมถึงการออกประมวลกฎหมายเพื่อเพิ่มความรวดเร็วในกระบวนการของศาล, สนับสนุนธนาคารและคุ้มครองผู้ฝากเงินน้อยกว่า 100,000 ยูโร กรณีธนาคารล้มละลาย และให้เจ้าหนี้และผู้ถือหุ้นเป็นผู้รับผิดชอบการขาดทุนของธนาคารก่อนผลักภาระให้รัฐ

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) หนึ่งในเจ้าหนี้ของกรีซประกาศเพิ่มวงเงินกู้แก่กรีซอีก 900 ล้านยูโรเป็นครั้งที่ 2 ขณะที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ยืนยันในวันจันทร์ว่ากรีซได้จ่ายหนี้ที่ค้างชำระจำนวน 2.05 พันล้านยูโรแล้ว

กรีซต้องจ่ายหนี้งวดต่อไปในวันที่ 20 ส.ค. โดยต้องจ่ายหนี้จำนวน 3.2 พันล้านยูโรให้แก่ธนาคารอีซีบี ตามด้วยจ่ายหนี้จำนวน 1.5 พันล้านยูโรให้ไอเอมเอฟในเดือน ก.ย.

รัฐสภากรีซผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปชุดที่ 2 แล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ท่ามกลางการประท้วงที่หน้าอาคารรัฐสภา เพื่อปูทางสู่การเจรจาขอเงินช่วยเหลือก้อนใหญ่ในวันศุกร์นี้... 23 ก.ค. 2558 23:06 24 ก.ค. 2558 06:55 ไทยรัฐ