วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เจ๊เกียว' มาแล้ว นำทัพ ค้านย้ายหมอชิต2 ไปรังสิต หวั่นผู้โดยสารไม่สะดวก

ผู้ประกอบการรถร่วม บขส. นำโดยเจ๊เกียว ค้านย้ายหมอชิต 2 ไปที่ใหม่ เห็นควรอยู่ในกทม. เพราะจะทำให้ผู้โดยสารลำบากในการเดินทาง พร้อมชงรถร่วมฯต้นทุนต่ำ แก้ปัญหาผู้ใช้บริการน้อยลง...

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับกลุ่มผู้ประกอบการรถโดยสาร ว่า ทางกลุ่มผู้ประกอบการรถร่วมบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ได้คัดค้านการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต โดยมองว่าควรจะอยู่ในพื้นที่ กทม. ซึ่งได้ชี้แจงถึงความจำเป็นที่ต้องย้าย เนื่องจากพื้นที่เดิมเป็นของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ต้องดำเนินการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและรถไฟชานเมืองสายสีแดง แต่ได้มีการจัดสรรพื้นที่บางส่วนในจุดเดิมไว้ให้ประมาณ 16.45 ไร่ โดยจะออกแบบให้รองรับการให้บริการของรถร่วม บขส. และจะส่งมอบข้อมูลทั้งหมดให้ทาง บขส.ไปพิจารณาอีกครั้ง

ส่วนการขอลดจำนวนเที่ยววิ่งจากการที่ผู้โดยสารมีจำนวนน้อยลง ได้มอบหมายให้ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ไปหารือกลุ่มย่อยกับผู้ประกอบการ โดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จไม่เกิน 60 วัน นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประกอบการยังเสนอให้มีการเปิดบริการรถร่วมบขส. ต้นทุนต่ำ ซึ่งทางกระทรวงคมนาคมเห็นว่าโครงการนี้มีประโยชน์กับผู้ใช้บริการ จึงให้ทางกรมการขนส่งทางบกรับไปพิจารณา และให้ทางผู้ประกอบการเสนอวิธีคิดค่าโดยสารและข้อมูลโครงการมาให้พิจารณา

ขณะที่นางสุจินดา เชิดชัย หรือเจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง ได้คัดค้านการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต ไปอยู่พื้นที่ใหม่ มองว่าจะทำให้ผู้ใช้บริการเกิดความยากลำบากในการเดินทาง และห็นว่า พื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิตเดิมที่มีอยู่ก็ยังไม่แออัด โดยรถทัวร์บริษัทของตน ที่วิ่งอยู่ในปัจจุบันมีเพียง 30% จากทั้งหมดประมาณ 10,000 คัน ถือว่ามีผู้ใช้บริการน้อยลง จึงไม่ควรให้รถตู้เข้ามาในพื้นที่สถานีขนส่งผู้โดยสารหมอชิต เพราะสามารถไปรับผู้โดยสารในพื้นที่ใดก็ได้.

ผู้ประกอบการรถร่วม บขส. นำโดยเจ๊เกียว ค้านย้ายหมอชิต 2 ไปที่ใหม่ เห็นควรอยู่ในกทม. เพราะจะทำให้ผู้โดยสารลำบากในการเดินทาง พร้อมชงรถร่วมฯต้นทุนต่ำ แก้ปัญหาผู้ใช้บริการน้อยลง... 23 ก.ค. 2558 21:24 23 ก.ค. 2558 22:41 ไทยรัฐ