วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รื้อแล้ว ‘อาศรมบูรพา’ คืนที่ให้รัฐ หลังช้างถูกไฟช็อตตาย 3 ตัว

รื้อแล้ว ‘อาศรมบูรพา’ คืนที่ให้รัฐ หลังช้างถูกไฟช็อตตาย 3 ตัว

  • Share:

เจ้าของ‘อาศรมบูรพา’ที่เกิดช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย3ตัวยอมถอย คืนที่ดินให้รัฐ หลังรู้ความจริงว่าเป็นที่ดินโครงการตามพระราชดำริ ส่วนบ้านไม้ 3 หลังขายให้คนมารื้อเอาไป รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯ ลงพื้นที่ร่วมบูรณาการแก้ปัญหา...   

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 23 ก.ค.58 นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รองผบภ.ปทส. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่จุดเกิดปัญหาช้างป่าตาย 3 ตัว ภายในพื้นที่หมู่บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยได้เข้าตรวจสอบบ้าน 3 หลังภายในอาศรมบูรพา ซึ่งเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมมีนายบูรพา ผดุงไทย อายุ 56 ปีผู้ครอบครองที่ดิน

จนท.ลงพื้นที่จุดเกิดปัญหาช้างป่าตาย 3 ตัว ที่หมู่บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา จ.ประจวบคีรีขันธ์

ทั้งนี้ ที่ดินดังกล่าว มีการตรวจสอบพบว่า เป็นการครอบครองผิดมือ ผิดวัตถุประสงค์ของโครงการหมู่บ้านสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ ตามพระราชดำริ ซึ่งทางเจ้าของที่ดินแจ้งความประสงค์ขอคืนพื้นที่ทั้งหมดให้กับรัฐ โดยระบุว่า ไม่ทราบว่าไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเจ้าของที่ดินเป็นบุคคลนอกพื้นที่ได้

โดยรองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้พบกับตัวแทนของนายบูรพา ผดุงไทย ที่มาดำเนินการขนย้ายทรัพย์สินออกจากพื้นที่ ส่วนบ้านไม้ 2 ชั้นจำนวน 3 หลัง เจ้าของได้ขายต่อให้กับนายมนัส นิลกลัด ชาวบ้าน จ.เพชรบุรี ในราคา 180,000 บาท ซึ่งจะได้รื้อถอนบ้านทั้งหมดขนย้ายไปปลูกสร้างใหม่ที่ อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี คาดว่าจะใช้เวลาในการรื้อถอน ราว 20 วัน

ทางเจ้าของที่ดินก็ยินยอมคืนพื้นที่ให้กับรัฐทั้งหมด 83 ไร่ พร้อมรื้อถอนสิ่งก่อสร้าง

นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กล่าวว่า ในวันนี้ทางกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการได้เข้าร่วมบูรณาการในการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อให้แก้ไขได้ทั้งระบบ ซึ่งจุดแรกที่พบปัญหาช้างตาย เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีการครอบครองที่ดินโดยผิดวัตถุประสงค์ของโครงการ ทางเจ้าของที่ดินก็ยินยอมคืนพื้นที่ให้กับรัฐทั้งหมด 83 ไร่ ถือเป็นตัวอย่างให้กับพื้นที่อื่น หากพบว่ามีการครอบครองโดยผิดวัตถุประสงค์ ควรติดต่อขอคืนพื้นที่กลับเข้าโครงการ เพื่อที่จะได้ไม่มีความผิดทางกฎหมาย หลังจากรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่แล้ว ทางกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการจะตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า จะดำเนินการอย่างไร เพื่อเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการต่อไป

ที่ดินบริเวณดังกล่าวอยู่ในโครงการสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ขณะที่นางมัลลิกา ปัญญาฟู ภรรยานายบูรพา ผดุงไทย เจ้าของอาศรมบูรพา เผยว่า หลังจากที่นายบูรพา ได้เดินทางเข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ.หนองพลับ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจเรื่องการครอบครองที่ดินของอาศรมในพื้นที่ที่เกิดเหตุช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย 3 ตัวว่า ไม่ทราบตั้งแต่แรกว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าวอยู่ในโครงการสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และยินดีที่จะคืนที่ดินทั้งหมดให้กับสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ โดยในวันนี้ได้เริ่มทำการรื้อถอนอาศรมทั้ง 3 หลังแล้ว คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการรื้อถอนไม่เกิน 20 วัน

จนท.ตรวจสอบเป็นการครอบครองผิดมือ ผิดวัตถุประสงค์ ด้านผู้ครอบครงกำลังรื้อถอนย้ายไปปลูกที่ใหม่

นางมัลลิกายังกล่าวต่ออีกว่า นายบูรพา ยังได้มีการพูดคุยกับกลุ่มลูกศิษย์ที่ได้ไปซื้อที่ดินในบริเวณใกล้เคียงกัน ให้ตรวจสอบว่า หากที่ดินอยู่ในโครงการสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ ก็พร้อมที่จะคืนให้กับทางโครงการทั้งหมด เว้นแต่รายที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่อยู่แล้ว หรือหากเข้าร่วมโครงการในการทำการเกษตรได้ ก็ขอให้เป็นเรื่องของแต่ละรายบุคคลไป ซึ่งก็มีลูกศิษย์บางรายบอกว่า การที่พวกตนมาซื้อที่ดินบริเวณนี้เท่ากับว่าถูกเจ้าของที่ดินเดิมหลอกขาย น่าที่จะทำการร้องทุกข์กล่าวโทษพวกที่ทำให้พวกตนหลงผิด แต่นายบูรพา ขอให้อโหสิกรรมต่อกัน อย่าถือโทษโกรธแค้น หรือจองเวรกันต่อไปอีกเลย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้