วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตกใจ! ตกได้ ‘กระเบนราหู’ หนักมากกว่า100 โลในแม่น้ำที่ปากน้ำโพ

ตกใจ! ตกได้ ‘กระเบนราหู’ หนักมากกว่า100 โลในแม่น้ำที่ปากน้ำโพ

  • Share:

พรานปลาที่ปากน้ำโพไปตกปลาริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตกใจมีปลาตัวใหญ่มากินเบ็ด สู้กันอยู่พักใหญ่ก่อนจะดึงมาที่ริมตลิ่ง ใช้ฉมวกแทงจึงรู้ว่าเป็น‘กระเบนราหู’หนักกว่า100กก.จะขายหมื่นห้า แต่ชาวบ้านรวมเงินกันได้8พัน ซื้อให้ประมงนำไปเลี้ยง...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 23 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ 1 ต.กลางแดด อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีชาวบ้านจับปลากระเบนราหูได้ที่บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยา ต.กลางแดด จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า ชาวบ้านกำลังมุงดูปลากระเบนราหูที่นายชาญศักดิ์ ศรีสุข ตกขึ้นมาได้ นำเชือกมัดติดกับต้นไม้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งปลากระเบนราหูมีขนาดตัวใหญ่ คาดว่าน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม

จากการสอบถามนายชาญศักดิ์ ศรีสุข พรานเบ็ดที่มาตกปลาในแม่น้ำเจ้าพระยา บอกว่า ขณะตนกำลังตกปลาอยู่ริมแม่น้ำ แล้วมีปลามากินเบ็ด ตนกระชากอย่างแรงและยื้อยุดกันอยู่นาน จนลากปลามาที่ริมฝั่งได้ ตนจึงใช้ฉมวกทิ่มลงไปในน้ำ จึงรู้ว่าเป็นปลากระเบนราหู จึงได้นำเชือกมาผูกมัดไว้กับต้นไม้ริมแม่น้ำ แล้วแจ้งไปทางเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดนครสวรรค์ ให้มาตรวจสอบ

ต่อมานายสมศักดิ์ ทองหุล นักวิชาการประมงชำนาญการ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดจังหวัดนครสวรรค์ ได้เดินทางมายังริมแม่น้ำที่นายชาญศักดิ์ มัดปลากระเบนราหูไว้ กล่าวว่า ปลากระเบนตัวนี้ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 175 ซม. มีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม ต้องใช้เจ้าหน้าที่หลายคนช่วยยกขึ้นมาจากน้ำ และต้องนำตัวไปรักษา เนื่องจากลำตัวมีแผลหลายจุดจากการโดนฉมวกทิ่มแทง โดยนำไปไว้ในบ่ออนุบาลปลา ที่ศูนย์พัฒนาประมงน้ำจืดจังหวัดนครสวรรค์

ขณะเดียวกัน เจ้าของปลากระเบนราหูที่ตกขึ้นมาได้ จะขายให้เจ้าหน้าที่ในราคา 15,000 บาท แต่เจ้าหน้าที่ไม่มีเงิน ชาวบ้านที่มามุงดูจึงรวมรวมเงินกันได้ 4,200 บาท และมีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งบริจาคให้อีก 3,800 บาท รวมเป็นเงิน 8,000 บาท ให้กับเจ้าของปลา ส่วนปลาได้ให้เจ้าที่หน้าประมงนำไปเลี้ยง และหาทางขยายพันธ์ุ เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาได้เรียนรู้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้