วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้โดยสารหนีตาย ควันท่วมขบวนรถดีเซลรางสายอีสาน

รถดีเซลรางขบวนท้องถิ่นภาคอีสาน ออกจากอุดรฯ มุ่งหน้าโคราช แต่ก่อนถึงจุดหมายเกิดมีควันพวยพุ่งขึ้นมาจากเครื่องยนต์จนต้องจอด ผู้โดยสารร่วม200คนแตกตื่นลงจากรถ พบสาเหตุจากน้ำมันรั่วมาถูกสายไฟทำให้เกิดควัน เสียหายไม่มาก... 

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 23 ก.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 นครราชสีมา จุดอำเภอโนนสูง จ.นครราชสีมา ว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้โบกี้ขบวนรถไฟดีเซลรางที่ 416 สีน้ำเงินลายทางแดง ซึ่งเป็นรถขบวนท้องถิ่นประจำภาคอีสาน มีต้นทางจากสถานีรถไฟอุดรธานี ปลายทางสถานีนครราชสีมา จึงรีบรุดไปให้ความช่วยเหลือ พร้อมกับสอบถามไปยังนายสมศักดิ์ เตียนพลกรัง นายสถานีรถไฟนครราชสีมา

ที่เกิดเหตุพบรถไฟขบวนดังกล่าวจอดอยู่ มีผู้โดยสารลงจากขบวนรถมายืนดูจำนวนมาก จากการสอบถามทราบว่า ขบวนรถไฟออกเดินทางจากสถานีอุดรธานี เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. ขณะมาถึงบริเวณระหว่างสถานีบ้านมะค่า กับสถานีรถไฟดงพลอง อ.โนนสูงจ.นครราชสีมา พนักงานช่างเครื่องประจำขบวนรถและพนักงานขับรถไฟ ได้สังเกตเห็นมีควันไฟพวยพุ่งออกมาจากใต้ขบวนบริเวณด้านล่างโบกี้ที่ 1 พนักงานขับรถจึงได้หยุดขบวนรถ และลงไปตรวจดู

พบว่า มีควันออกมาจากเครื่องยนต์ของโบกี้ดังกล่าวจริง ช่างเครื่องจึงใช้ถังดับเพลิงประจำขบวนรถไฟ  ฉีดทำการดับควันไฟ ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจึงควบคุมไว้ได้ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ได้สร้างความตกใจให้กับผู้โดยสารกว่า 200 คนที่อยู่บนรถไฟ เนื่องจากมีควันจำนวนมาก แต่ไม่มีใครได้รับอันตรายแต่อย่างใด

จากการตรวจสอบเบื้องต้น คาดว่าสาเหตุเกิดจากระบบเครื่องยนต์ขัดข้อง ทำให้มีน้ำมันรั่วไหลออกมา และไปถูกสายไฟฟ้าของเครื่องยนต์จนทำให้เกิดควันขึ้น แต่ช่างเครื่องตรวจแล้วไม่มีความเสียหายมากนัก พนักงานขับรถ จึงได้ดับเครื่องยนต์โบกี้ที่เกิดไฟไหม้ และใช้เครื่องยนต์โบกี้ตัวอื่นขับเคลื่อนขบวนรถไฟต่อไป จนถึงสถานีนครราชสีมาได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ขบวนดีเซลรางขบวนนี้มี 4 โบกี้ และเครื่องยนต์จำนวน 4 เครื่องที่ใช้ในการขับเคลื่อน แต่ได้ดับเครื่องยนต์ไป 1 เครื่อง และใช้ที่เหลือ 3 เครื่องยนต์เดินทางต่อจนถึงปลายทาง เพื่อเข้าทำการตรวจสอบ และซ่อมบำรุงต่อไป.

รถดีเซลรางขบวนท้องถิ่นภาคอีสาน ออกจากอุดรฯมุ่งหน้าโคราช แต่ก่อนถึงจุดหมายเกิดมีควันพวยพุ่งขึ้นมาจากเครื่องยนต์จนต้องจอด ผู้โดยสารร่วม200คนแตกตื่นลงจากรถ พบสาเหตุจากน้ำมันรั่วมาถูกสายไฟทำให้เกิดควัน เสียหายไม่มาก... 23 ก.ค. 2558 17:21 23 ก.ค. 2558 17:38 ไทยรัฐ