วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่เสื้อแดง! แต่กลัวผีแม่ม่าย มาเอาผู้ชายไปทำผัว

ชาวบ้านที่เชียงรายพากันเอาเสื้อสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน ไม่ได้เป็นการแสดงสัญลักษณ์อะไร เพียงแต่มีข่าวลือว่าผีแม่ม่ายจะมาเอาผู้ชาย 9 คน ไปทำผัว ตอนนี้ตายไปแล้ว 7 ล้วนแต่ตายแปลก เช่น ตายตอนกำลังทำกับข้าว เลยต้องใช้เสื้อแดงไล่ผี...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ค. 58 ชาวบ้านหมู่ 1 หมู่ 12 ริมถนนสายเทิง-เชียงของ ในเขตเทศบาลตำบลเวียงเทิง อ.เทิง จ.เชียงราย ต่างนำเสื้อผ้าสีแดงพร้อมเขียนคำว่า ‘บ้านนี้ไม่มีผู้ชาย’ ออกมาแขวนไว้ที่หน้าบ้านกว่า 50 หลังคาเรือน เพื่อหลอกผีแม่ม่ายไม่ให้เอาชีวิตผู้ชายในบ้านไปอยู่ด้วย หรือเอาไปทำผัว

นายสมบัติ ยศเรืองศักดิ์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 100 หมู่ 1 ต.เวียง อ.เทิง หนึ่งในชาวบ้านที่ได้นำเสื้อมาแขวนไว้หน้าบ้าน กล่าวว่าตนได้ยินคนอื่นเล่าต่อกันว่า จะมีผีแม่ม่ายมาเอาผู้ชายไปอยู่ด้วยให้ครบ 9 คน ตอนนี้มีผู้ชายตายติดต่อกันไปแล้ว 7 คน มีตั้งแต่อายุ 20-50 ปี ส่วนมากตายแปลก เช่น เจ้าของร้านดอกไม้เป็นลมตายขณะเข้านอน พ่อค้าขายกับข้าวที่ตลาดเทิงเป็นลมตายขณะกำลังทำกับข้าว และคนที่มาช่วยงานศพพ่อค้าขายกับข้าวก็ถูกไฟช็อตตาย 1 ราย จากอุบัติรถจักรยานยนต์ล้มตาย และนอนหลับใหลตาย

"ตอนนี้ยังเหลืออีก 2 คนจะครบ 9 คน ตามข่าวลือ คนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้านจึงแนะนำว่า ควรจะเอาเสื้อแดงและป้ายมาแขวนไว้ที่หน้าบ้านเพื่อที่ผีแม่ม่ายมาเห็นจะได้ไปที่อื่น ไม่เอาชีวิตผู้ชายในบ้านไปอยู่ด้วย" นายสมบัติ กล่าว

ด้าน พระครูอุดม คณาภิรักษ์ เจ้าอาวาสวัดอำมาตย์ และเจ้าคณะอำเภอเทิง กล่าวว่า กรณีนี้ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และความเชื่อเกี่ยวกับผีแม่ม่ายก็เป็นความเชื่อที่มาจากทางภาคอีสาน ทางเหนือไม่มีตำนานกล่าวถึง อาจจะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทางฝ่ายสงฆ์ยังไม่มีพิธีกรรมอะไร เพราะไม่เคยทำมาก่อน ส่วนชาวบ้านจะทำบุญสวดมนต์ก็สุดแล้วแต่ความต้องการของแต่ละบุคคล ถ้ามานิมนต์พระไปทำพิธีให้ก็ต้องไป.

ชาวบ้านที่เชียงรายพากันเอาเสื้อสีแดงมาแขวนไว้หน้าบ้าน ไม่ได้เป็นการแสดงสัญลักษณ์อะไร เพียงแต่มีข่าวลือว่าผีแม่ม่ายจะมาเอาผู้ชาย 9 คน ไปทำผัว ตอนนี้ตายไปแล้ว 7 ล้วนแต่ตายแปลก เช่น ตายตอนกำลังทำกับข้าว เลยต้องใช้เสื้อแดงไล่ผี.. 23 ก.ค. 2558 16:32 23 ก.ค. 2558 19:40 ไทยรัฐ