วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุรเชษฐ์' เปิดมิติใหม่การเรียนการสอนให้เด็ก ในพื้นที่ จ.สตูล

"สุรเชษฐ์" พร้อมเลขาฯ สพฐ.ลงพื้นที่ภาคใต้ ติดตามการเรียนการสอนนโยบาย ก.ศึกษาฯ ตามหลักสูตรสมเด็จพระเทพฯ ในโรงเรียน จ.สตูล ถือเป็นมิติใหม่ที่จะพัฒนาการศึกษาให้เข้มแข็งด้วยเทคโนโลยีให้เด็กมีความเท่าเทียมกัน...

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.58 เวลา 10.00 น. พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ พร้อมด้วยนายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมและติดตามงานนโยบายการศึกษาในพื้นที่ จ.สตูล โดยลงติดตามการดำเนินงาน ร.ร.บ้านเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา และ ร.ร.จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย สตูล โดย ร.ร.บ้านเกาะสาหร่าย ติดตามการเรียนการสอนหลักสูตรในพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เช่นการต่อเรือไฟเบอร์กลาส การซ่อมเครื่องยนต์ขนาดเล็ก การแปรรูปอาหารทะเล และโครงการอาหารกลางวัน สำหรับร.ร.บ้านเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา เป็น ร.ร.ที่อยู่ห่างฝั่ง 21 กม.มูลนิธิชัยพัฒนาได้เข้ามาดูแลโดยการมอบทุนให้นักเรียนศึกษาต่อจนจบปริญญาตรี และเมื่อจบออกมาให้รับราชการในพื้นที่นอกจากนี้ยังสนับสนุนครูอัตราจ้าง 4 อัตราโดยดูแลเป็นเวลา 3 ปี

รมช.ศึกษาธิการได้ กล่าวว่า ร.ร.บ้านเกาะสาหร่ายชัยพัฒนา ถือเป็น ร.ร.ขนาดลาง ที่ต้องพัฒนาการศึกษาด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งการศึกษาดังกล่าวถือเป็นมิติใหม่ของกระทรวงศึกษา ในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ในปีการศึกษาที่ผ่านมากระทรวงได้นำระบบการสอนไทยไกลผ่านดาวเทียมของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาใช้ในโรงเรียนขนาดเล็ก ถือว่าได้ผลเกินคาด ดังนั้นจึงใช้การศึกษาด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศหรือ DLIT จะทำให้การศึกษามีคุณภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้จะต้องพัฒนาความคิดทางสมอง เพื่อให้เด็กไทยได้เรียนอย่างมีความสุข และโดยเฉพาะปี 58 นี้จะต้องทำให้เด็ก ป.1 ทุกโรงเรียนอ่านออกเขียนได้ให้หมด โดยเฉพาะเด็กบนเกาะต้องพัฒนาให้มีความเท่าเทียมกับเด็กในเมืองให้ได้

จากนั้นขณะได้เดินทางไปยัง ร.ร.จุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย สตูลเพื่อติดตามการลงนามความร่วมมือการศึกษาเอ็มโอยูประเทศมาเลเซียและการพัฒนาทางศักยภาพด้านวิชาการและความสามารถพิเศษสู่ความเป็นเลิศระดับนานาชาติต่อไป.

"สุรเชษฐ์" พร้อมเลขาฯ สพฐ.ลงพื้นที่ภาคใต้ ติดตามการเรียนการสอนนโยบาย ก.ศึกษาฯ ตามหลักสูตรสมเด็จพระเทพฯ ในโรงเรียน จ.สตูล ถือเป็นมิติใหม่ที่จะพัฒนาการศึกษาให้เข้มแข็งด้วยเทคโนโลยีให้เด็กมีความเท่าเทียมกัน... 23 ก.ค. 2558 15:17 23 ก.ค. 2558 17:01 ไทยรัฐ


advertisement