วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติดแอร์ให้คอกหมู สู้คลื่นลมร้อน

ติดแอร์ให้คอกหมู สู้คลื่นลมร้อน

  • Share:

บรรดากสิกรชาวมักกะโรนี ต้องแตกตื่นดัดแปลงโรงเลี้ยงวัวและหมูเพื่อให้สู้กับอากาศร้อนจัด

เนื่องจากคลื่นลมร้อนกระหน่ำอยู่เวลานี้ โดยติดเครื่องปรับอากาศ และฝักบัวอาบน้ำ เพราะฝูงสัตว์เดือดร้อนอย่างหนัก หมูถึงกับเหงื่อตก และกินอาหารไม่ลง เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้นเกือบเหยียบ 40 องศาเซลเซียส นับเป็นเดือนกรกฎาคมที่เป็นหน้าร้อนที่ร้อนที่สุดในรอบกว่าทศวรรษนี้

กสิกรที่รู้สึกร้อนตับแตกมากกว่าเพื่อน ได้แก่พวกที่อยู่ในบริเวณหุบเขาโพ พวกเขาต้องรีบระดมติดเครื่องปรับอากาศขึ้นในโรงเรือนและฝักบัวอาบน้ำเป็นการด่วนเพื่อช่วยให้วัวและหมูคลายร้อนลง พวกเขาต้องร้อนอกร้อนใจแข่งกับความร้อนของอากาศ ก็เนื่องจากพวกวัวพากัน ให้นมน้อยลงไปกว่าปกติ เมื่อปักษ์แรกของเดือนนี้ถึง 50 ล้านลิตร และโดยเฉพาะไก่ ก็ออกไข่เพียงร้อยละ 5 ถึง 10 ของเวลาปกติเท่านั้น

สิ่งหวาดหวั่นกันมากที่สุด ก็คือเกิดพายุแอนติไซโคลน เหตุการณ์จะยิ่งร้ายหนัก โดยเฉพาะหมูซึ่งร้อนจนเหงื่อท่วม จะอาการหนักกว่าเพื่อน เพราะปกติถ้าเผื่ออากาศร้อนเกิน 28 องศาเซลเซียส มันก็จะกินน้อยลงไปถึงร้อยละ 40 นอกจากต้องลำบากในเรื่องการปรับสถานที่แล้ว เจ้าของฟาร์มเหล่านี้จะต้องเดือดร้อนในการที่จะต้องหาน้ำดื่มให้กินเพิ่ม จากปริมาณธรรมดาวันละ 70 ลิตร เพิ่มขึ้นเป็น 140 ลิตรอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้