วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรสวนยาง-ปาล์มสุราษฎร์ ขู่ชุมนุมใหญ่ จี้รบ.แก้ราคาตกต่ำ

เกษตรสวนยาง-ปาล์มสุราษฎร์ ขู่ชุมนุมใหญ่ จี้รบ.แก้ราคาตกต่ำ

  • Share:

สมาคมเกษตรกรสวนยาง และปาล์มน้ำมันสุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือถึง "ประยุทธ์" เพื่อขอให้ช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง ระบุหากยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ จะมีการรวบตัวและเคลื่อนไหวใหญ่...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 ก.ค.58 ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายกิตติศักดิ์ วิโรจน์ นายกสมาคมเกษตรกรสวนยาง และปาล์มน้ำมันจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยตัวแทนสมาคมเกษตรกรสวนยาง เดินทางมายื่นหนังสือเสนอข้อเรียกร้อง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยาง ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่าน ส.ท.พิชิต ตู้บรรเทิง หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย จ.ส.อ.สมศักดิ์ กล่อมเอี่ยม รองหน.ชป.บก.ควบคุม จทบ.ส.ฎ. เป็นผู้รับมอบ


นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า การเดินทางมายื่นหนังสือในวันนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาทางสมาคมเกษตรกรสวนยาง และปาล์มน้ำมันจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เสนอโครงการกองทุนข้าวสาร เพื่อช่วยเหลือคนกรีดยาง และเกษตรชาวสวนยางรายย่อย ผ่านสมัชชาสถาบันเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย เสนอนายอำนวย ปะติเส รมว.เกษตรและสหกรณ์ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2558 แต่จนขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า อีกทั้งได้เกิดวิกฤติราคายางพาราตกต่ำอีกรอบ และรัฐบาลได้มีนโยบายทวงคืนผืนป่าด้วยการโค่นยางพารา ที่มีปัญหาการปฏิบัติงานในพื้นที่ ทำให้เกษตรกรรายย่อย และคนจนได้รับความเดือดร้อน จึงได้ร่วมประชุมกัน และทำข้อเรียกร้องเสนอไปยังรัฐบาล ทั้งหมด 4 ข้อ คือ 1. ให้รัฐบาลเร่งอนุมัติโครงการกองทุนข้าวสาร เพื่อช่วยเหลือคนกรีดเป็นการเร่งด่วน 2. ให้รัฐบาลเร่งดำเนินการชดเชยส่วนต่างของราคายางพารา ให้อยู่ที่ราคา กิโลกรัมละ 70 บาท โดยปล่อยให้เป็นไปตามกลไกท้องตลาด รัฐบาลจ่ายส่วนต่างที่เหลือแก่เกษตรกรโดยตรง ซึ่งใช้งบประมาณน้อยกว่าโครงการสร้างมูลภัณฑ์กันชน และสามารถป้องกันการทุจริตของเจ้าหน้าที่ได้ และเกษตรจะได้รายได้อย่างทั่วถึง

3. ให้รัฐบาลสั่งการ และกำชับให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ดำเนินการตามนโยบายทวงคืนผืนป่าด้วยการโค่นยางพาราให้ทำอย่างชัดเจนทุกรายหากกระทำผิดกฎหมาย 4. ให้ตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับสมาคมเกษตรสวนยางและปาล์มน้ำมัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อดำเนินการตามคำสั่ง คสช. 66/25-57 ทั้งนี้ ทางสมาคมจะรอดูผลจากการยื่นหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าว หากยังไม่ได้รับการดำเนินการในเดือนสิงหาคมนี้ จะมีการเคลื่อนชุมนุมใหญ่อย่างแน่นอน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้