วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติน้ำ 58! 'เริงราง' ปล่อยน้ำวันที่ 2 เขื่อนพระราม 6-คลองระพีพัฒน์ยังแห้ง

ประตูระบายน้ำเริงราง ปล่อยน้ำให้ชาวนา 9 หมื่นไร่ในพื้นที่ภาคกลาง แต่ยังไปไม่ถึงปลายคลอง เหตุแย่งสูบที่ต้นคลอง กรมชลฯ ผุด "โครงการกอดคอกันรอด 9 หมื่นไร่" ด้าน เขื่อนพระราม 6 และปากคลองระพีพัฒน์ยังแห้ง ไม่พอเพาะปลูก

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 58 ที่บริเวณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง อ.บ้านหมอ จ.สระบุรี มีรายงานว่า ชาวนาในพื้นที่รับน้ำ จากประตูระบายน้ำเริงราง เดินทางมาดูระดับน้ำ ซึ่งได้มีการปล่อยน้ำวันที่ 2 และช่วยกันเก็บเศษขยะที่บริเวณบานประตู เพื่อให้น้ำไหลผ่านเข้าที่นาได้เต็มที่ โดยระดับน้ำในวันนี้วัดได้ที่ 3.46 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานประมาณ 18 เซนติเมตร นอกจากนี้ ยังมีการผันน้ำบางส่วน ไปช่วยเหลือชาวนาตามแนวคลองระพีพัฒน์อีกด้วย

ชาวนารายหนึ่ง เปิดเผยว่า เมื่อมีการปล่อยน้ำ ทุกคนต่างก็เร่งสูบเข้าพื้นที่เพาะปลูก แต่ยังมีอีกหลายพื้นที่ ที่อยู่ปลายคลองยังไม่ได้น้ำ เพราะถูกแย่งสูบจากต้นทาง ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก เพราะต้นข้าวที่ปลูกไว้ กำลังจะยืนต้นตาย ซึ่งเป็นปัญหาที่ชาวบ้าน จะได้มารวมตัวกันขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

ด้านนายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง เปิดเผยว่า การปล่อยน้ำวันนี้ไม่มีอุปสรรคแต่อย่างใด โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่จากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง เข้าทำการประชาสัมพันธ์กับชาวบ้าน ให้ใช้น้ำอย่างประหยัด เน้นในส่วนพื้นที่เพาะปลูก ที่กำลังจะยืนต้นตาย

ส่วนสถานการณ์น้ำที่หน้าเขื่อนพระราม 6 อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ล่าสุดมีระดับน้ำเหนือเขื่อนวัดได้ที่ 4.80 เมตร ไหลเข้าท่อระบายน้ำปากคลองระพีพัฒน์อยู่ที่ 13 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งการที่จะอนุญาตให้เกษตรกร สูบน้ำจากคลองระพีพัฒน์ได้หรือไม่นั้น จะขึ้นอยู่กับนายอำเภอของแต่ละท้องทื่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับการแก้ปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ 9 หมื่นไร่ใน 3 จังหวัดภาคกลางคร้ังนี้ ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเริงราง ได้จัดทำโครงกาาร "กอดคอกันรอด 9 หมื่นไร่" เพื่อให้เกษตรกร ได้มีน้ำทำนาในช่วงวิกฤติแล้งนี้ โดยมีการเรียกประชุมตัวแทนชาวนา ชาวบ้าน และหน่วยงานราชการ เพื่อร่วมกันบริหารน้ำ และทำข้อตกลงร่วมกัน

ทั้งนี้ จะต้องให้ความสำคัญกับการทำน้ำประปาก่อน ต้องไม่ปลูกข้าวเพิ่ม ส่วนที่ยังไม่ปลูกข้าว จะให้ปลูกวันแม่เกี่ยววันพ่อ ให้ส่งน้ำไปยังปลายคลองก่อน และมีการจัดรอบเวรในการสูบน้ำ ใช้เทคนิคการปลูกข้าวแบบ "สลับเปียก สลับแห้ง แกล้งข้าว" ให้ทั่วทั้ง 9 หมื่นไร่ รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการสูบน้ำร่วมกัน ซึ่งทั้งหมดนี้ หากใครผิดกติกา ทางประตูระบายน้ำเริงราง จะหยุดส่งน้ำทันที.

ประตูระบายน้ำเริงราง ปล่อยน้ำให้ชาวนา 9 หมื่นไร่ในพื้นที่ภาคกลาง แต่ยังไปไม่ถึงปลายคลอง เหตุแย่งสูบที่ต้นคลอง กรมชลฯ ผุด "โครงการกอดคอกันรอด 9 หมื่นไร่" ด้าน เขื่อนพระราม 6 และปากคลองระพีพัฒน์ยังแห้ง ไม่พอเพาะปลูก... 23 ก.ค. 2558 14:17 23 ก.ค. 2558 16:04 ไทยรัฐ