วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดูกันจะจะ ! อุโมงค์ ‘เอล ชาโป’ ดำดินจากคุก เม็กซิโกรวบหัวหน้าเรือนจำแล้ว

ดูกันจะจะ ! อุโมงค์ ‘เอล ชาโป’ ดำดินจากคุก เม็กซิโกรวบหัวหน้าเรือนจำแล้ว

  • Share:

ตร.เม็กซิโกจับ 7 ผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็น ‘เอล ชาโป’ ราชายาเสพติดหมายเลขหนึ่งของโลก ‘ดำดิน’ หลบหนีจากเรือนจำความมั่งคงสูงสุด แถมตอนนี้ ยังหายตัวเข้า ‘กลีบเมฆ’ ขณะที่ ทางการเม็กซิโกเผยแพร่ภาพการขุดอุโมงค์ ช่องทางหลบหนีโดยทีมงานฝีมือระดับพระกาฬ

เมื่อวันที่ 23 ก.ค.58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าในการตามไล่ล่า นายฮัวคิน กุซมัน หรือเจ้าของฉายา ‘เอล ชาโป’ ราชายาเสพติดอันดับหนึ่งของโลก ที่สามารถหลบหนีออกจากเรือนจำ อัลติปลาโน ในเมืองอัลโมโลยา ทางตะวันตกของกรุงเม็กซิโก ซิตี้ ผ่านทางอุโมงค์ใต้ดิน เมื่อคืนวันที่ 12 ก.ค.ที่่ผ่านมา ทั้งที่เรือนจำแห่งนี้ถือเป็นเรือนจำความมั่นคงสูงสุด ว่าตามรายงานของสำนักข่าว RT ระบุ เจ้าหน้าที่ทางการเม็กซิโกได้จับกุมผู้ต้องสงสัย 7 คนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการหลบหนีออกจากคุกของเอล ชาโป และหนึ่งในนั้น มีนายลิบราโด คาร์โมนา หัวหน้าเรือนจำอัลติปลาโนรวมอยู่ด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจแจกใบประกาศจับ เอล ชาโป ให้แก่ประชาชนเผื่อมีใครพบเห็น

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ว่า ผู้สื่อข่าวของรอยเตอร์เป็นหนึ่งในผู้สื่อข่าวที่ได้รับอนุญาตจากการทางการเม็กซิโกให้ลงไปดูอุโมงค์ใต้ดิน ความยาว 1.5 กิโลเมตร ที่เอล ชาโป ใช้เป็นช่องทางหลบหนี โดยตอนแรก ทางการเม็กซิโกจะอนุญาตให้บรรดาผู้สื่อข่าวลงไปดูถึง 100 คน แต่ต่อมา ได้ลดลงเหลือแค่ 12 คน และนักข่าวรอยเตอร์เป็นคนที่ 2 ที่ได้ลงไปดูอุโมงค์ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการของเม็กซิโก เพื่อตรวจดูอุโมงค์ ลึกเกือบ 10 เมตร ความยาว 1.5 กม.ซึ่งถูกขุดจากห้องอาบน้ำในห้องขังหมายเลข 20 ของเรือนจำอัลติปลาโน มาโผล่ที่ อาคารหลังหนึ่ง นอกเรือนจำ ซึ่งก่อสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นช่องทางออกจากอุโมงค์ใต้ดิน

ภาพจากกล้องวงจรปิดช่วงเวลาก่อน‘เอล ชาโป’จะ‘ดำดิน’
สภาพห้องขัง ที่เคยใช้เป็นที่คุมขัง‘เอล ชาโป’ ราชายาเสพติดอันดับหนึ่งของโลก
ช่องทางลงอุโมงค์บริเวณห้องอาบน้ำในห้องขัง
บันไดหนีออกจากห้องขัง

ทั้งนี้ ทางการเม็กซิโกได้ประกาศตั้งรางวัลนำจับเอล ชาโป เป็นเงินสูงถึง 3.8 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 125 ล้านบาท หลังจากเขาสามารถหลบหนีออกจากเรือนได้สำเร็จเป็นครั้งที่ 2 เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ไต่ลงบันไดลงอุโมงค์
อุโมงค์ที่ถูกขุดอย่างมืออาชีพ พร้อมติดตั้งระบบระบายอากาศเรียบร้อย
ฝีมือขุดอุโมงค์ระดับพระกาฬจริงๆ
รถจักรยานยนต์ดัดแปลง
อุปกรณ์ขุดเจาะอุโมงค์ที่ิทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้า
อาคารที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นช่องทางออกจากอุโมงค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้