วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารรื้อเอง! โรงกรองน้ำอาจารย์ชา พบภาพฉงน ‘ภิกษุณีขี่ม้า’

ทหารรื้อเอง! โรงกรองน้ำอาจารย์ชา พบภาพฉงน ‘ภิกษุณีขี่ม้า’

  • Share:

ทหารเกรงจะบานปลายไปกันใหญ่ หลังชาวบ้านชุมนุมขับไล่ ‘อาจารย์ชา’ พระที่อ้างว่ามีเลือดเป็นพระธาตุออกจากวัดที่นครศรีธรรมราช แต่ผ่านไป 3 วันยังคุกรุ่น เลยนำรถมารื้ออุปกรณ์ใช้ผลิตน้ำดื่ม ขณะที่ชาวบ้านแฉอีกมีผู้หญิงอ้างเป็นภิกษุณี มาฝึกขี่่ม้าในวัด...  

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 58 ภายหลังชาวบ้านชุมนุมปิดล้อม วัดวังหอมพุทธาราม หรือวัดวังหอน หมู่ 5 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เพื่อขับไล่พระอานันท์ ญาณธนะโชติ หรือหลวงพ่อชา หรือพระอาจารย์ชา อายุ 39 ปี เจ้าอาวาสให้ออกจากวัด โดยระบุว่าอวดอุตริและมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาพที่โพสต์ในโซเชียลอวดอ้างว่าเลือดที่ออกมาเป็นเกล็ดและเป็นพระธาตุ ล่าสุดชาวบ้านเข้าตรวจสอบภายในวัด พบว่ามีการดัดแปลงโรงธรรมและโรงครัว เป็นโรงงานผลิตน้ำดื่ม และน้ำพระพุทธมนต์บรรจุขวด ซึ่งสถานการณ์ได้ยืดเยื้อมาเป็นวันที่สามแล้ว

ทหารลุยรื้อ โรงกรองน้ำอาจารย์ชา


จนวันนี้ ทางกองทัพภาคที่ 4 โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้จัดส่งทหารพร้อมรถบรรทุก เดินทางเข้ามาที่วัด โดยทหารได้ประสานกับผู้นำท้องถิ่นและตัวแทนชาวบ้าน ก่อนช่วยกันรื้ออุปกรณ์การผลิตน้ำดื่มในโรงธรรมและโรงครัว ทำการขนขึ้นรถบรรทุกของทหารเพื่อนำไปเก็บไว้ที่บ้านญาติของพระอนานันท์

พ.ท.นุกูล ดำสุวรรณ ผบ.ร้อย สห.มทบ.41 เผยว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูง มีความห่วงใยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่วัดแห่งนี้ เกรงจะบานปลาย กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างกลุ่มคนในพื้นที่ จึงได้จัดกำลังพร้อมยานพาหนะ มาดำเนินการอำนวยความสะดวก ในการเคลื่อนย้ายเครื่องมืออุปกรณ์และข้าวของ ที่ไม่เหมาะสมที่จะอยู่ในสถานที่ทางศาสนา สถานที่ที่ประชาชนเคารพบูชาออกไป ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ จะได้ทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย เพื่อให้ความสงบและปกติสุข เกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งนี้

กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 หวั่นบานปลาย ส่งกำลังทหาร พร้อมรถบรรทุก มาช่วยรื้อ เรียบร้อย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้านได้มีการเปิดเผยภาพถ่าย ถึงความไม่เหมาะสมในการแต่งกาย ของผู้หญิงที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้ เป็นภาพสุภาพสตรีที่โกนศีรษะ หุ่งห่มจีวร ขี่ม้า โดยชาวบ้านระบุว่า ก่อนหน้านี้พระอนานันท์ ได้จัดสร้างคอกม้าขึ้นในวัด ช่วงแรกบอกกับศิษย์ว่า จะนำม้ามาใช้ในการบิณฑบาตหรือขี่ม้าบิณฑบาต แต่ปรากฏว่าเมื่อสร้างแล้ว ไม่เคยออกบิณฑบาตเลย

"มาอยู่วัดแห่งนี้ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยเห็นว่าออกบิณฑบาต มาในช่วงหลังมีการโฆษณาชักชวนญาติโยมโดยเฉพาะผู้หญิงจากจังหวัดต่างๆ มาปฏิบัติธรรมและโกนหัว อ้างว่าเป็นภิกษุณี ปฏิบัติธรรมโดยการให้ขี่ม้า มีทั้งขี่ช้าและขี่เร็ว รวมถึงพฤติกรรมอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในวิถีที่พุทธศาสนิกชน จะพึงปฏิบัติอีกหลายประการ" ชาวบ้านกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้