วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารรื้อเอง! โรงกรองน้ำอาจารย์ชา พบภาพฉงน ‘ภิกษุณีขี่ม้า’

ทหารเกรงจะบานปลายไปกันใหญ่ หลังชาวบ้านชุมนุมขับไล่ ‘อาจารย์ชา’ พระที่อ้างว่ามีเลือดเป็นพระธาตุออกจากวัดที่นครศรีธรรมราช แต่ผ่านไป 3 วันยังคุกรุ่น เลยนำรถมารื้ออุปกรณ์ใช้ผลิตน้ำดื่ม ขณะที่ชาวบ้านแฉอีกมีผู้หญิงอ้างเป็นภิกษุณี มาฝึกขี่่ม้าในวัด...  

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 58 ภายหลังชาวบ้านชุมนุมปิดล้อม วัดวังหอมพุทธาราม หรือวัดวังหอน หมู่ 5 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เพื่อขับไล่พระอานันท์ ญาณธนะโชติ หรือหลวงพ่อชา หรือพระอาจารย์ชา อายุ 39 ปี เจ้าอาวาสให้ออกจากวัด โดยระบุว่าอวดอุตริและมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาพที่โพสต์ในโซเชียลอวดอ้างว่าเลือดที่ออกมาเป็นเกล็ดและเป็นพระธาตุ ล่าสุดชาวบ้านเข้าตรวจสอบภายในวัด พบว่ามีการดัดแปลงโรงธรรมและโรงครัว เป็นโรงงานผลิตน้ำดื่ม และน้ำพระพุทธมนต์บรรจุขวด ซึ่งสถานการณ์ได้ยืดเยื้อมาเป็นวันที่สามแล้ว


จนวันนี้ ทางกองทัพภาคที่ 4 โดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้จัดส่งทหารพร้อมรถบรรทุก เดินทางเข้ามาที่วัด โดยทหารได้ประสานกับผู้นำท้องถิ่นและตัวแทนชาวบ้าน ก่อนช่วยกันรื้ออุปกรณ์การผลิตน้ำดื่มในโรงธรรมและโรงครัว ทำการขนขึ้นรถบรรทุกของทหารเพื่อนำไปเก็บไว้ที่บ้านญาติของพระอนานันท์

พ.ท.นุกูล ดำสุวรรณ ผบ.ร้อย สห.มทบ.41 เผยว่า ผู้บังคับบัญชาระดับสูง มีความห่วงใยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่วัดแห่งนี้ เกรงจะบานปลาย กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างกลุ่มคนในพื้นที่ จึงได้จัดกำลังพร้อมยานพาหนะ มาดำเนินการอำนวยความสะดวก ในการเคลื่อนย้ายเครื่องมืออุปกรณ์และข้าวของ ที่ไม่เหมาะสมที่จะอยู่ในสถานที่ทางศาสนา สถานที่ที่ประชาชนเคารพบูชาออกไป ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ จะได้ทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย เพื่อให้ความสงบและปกติสุข เกิดขึ้นในหมู่บ้านแห่งนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวบ้านได้มีการเปิดเผยภาพถ่าย ถึงความไม่เหมาะสมในการแต่งกาย ของผู้หญิงที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้ เป็นภาพสุภาพสตรีที่โกนศีรษะ หุ่งห่มจีวร ขี่ม้า โดยชาวบ้านระบุว่า ก่อนหน้านี้พระอนานันท์ ได้จัดสร้างคอกม้าขึ้นในวัด ช่วงแรกบอกกับศิษย์ว่า จะนำม้ามาใช้ในการบิณฑบาตหรือขี่ม้าบิณฑบาต แต่ปรากฏว่าเมื่อสร้างแล้ว ไม่เคยออกบิณฑบาตเลย

"มาอยู่วัดแห่งนี้ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยเห็นว่าออกบิณฑบาต มาในช่วงหลังมีการโฆษณาชักชวนญาติโยมโดยเฉพาะผู้หญิงจากจังหวัดต่างๆ มาปฏิบัติธรรมและโกนหัว อ้างว่าเป็นภิกษุณี ปฏิบัติธรรมโดยการให้ขี่ม้า มีทั้งขี่ช้าและขี่เร็ว รวมถึงพฤติกรรมอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในวิถีที่พุทธศาสนิกชน จะพึงปฏิบัติอีกหลายประการ" ชาวบ้านกล่าว.

ทหารเกรงจะบานปลายไปกันใหญ่ หลังชาวบ้านชุมนุมขับไล่ ‘อาจารย์ชา’พระที่อ้างว่ามีเลือดเป็นพระธาตุออกจากวัด แต่ผ่านไป3วันยังคุกรุ่น เลยนำรถมารื้ออุปกรณ์ใช้ผลิตน้ำดื่ม ขณะที่ชาวบ้านแฉอีกมีผู้หญิงอ้างเป็นภิกษุณี มาฝึกขี่่ม้าในวัด... 23 ก.ค. 2558 13:36 23 ก.ค. 2558 19:57 ไทยรัฐ