วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฮโลแห่ขุด ขอเลขเด็ดต้นตะเคียน ฝังหนองน้ำเก่าสมัยสงครามโลก

เฮโลแห่ขุด ขอเลขเด็ดต้นตะเคียน ฝังหนองน้ำเก่าสมัยสงครามโลก

  • Share:

ชาวบ้านดงตะงาว จ.สระบุรี พบต้นตะเคียนขนาดใหญ่ 2 ต้น อายุนับ 100 ปี ฝังอยู่ใต้ดินในหนองน้ำเก่าแก่ ชาวบ้านบางกลุ่ม มาขอเลขเด็ดตามความเชื่อ เผย พื้นที่ดังกล่าว เคยถูกทหารญี่ปุ่นทิ้งระเบิดผิดที่ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีกลุ่มชาวบ้านดงตะงาว หมู่ 3 อ.ดอนพุด จ.สระบุรี ได้แห่กันมาช่วยขุดต้นตะเคียนนับร้อยปี ที่ฝังอยู่ใต้ดิน ซึ่งพื้นที่ดังกล่าว เคยเป็นหนองน้ำเก่าแก่ ได้พบคนงานกำลังใช้รถแบ็กโฮขุดบ่อดิน สร้างเพื่อทำเป็นอ่างเก็บน้ำในโครงการของ อบจ.สระบุรี เพื่อใช้เป็นที่เก็บน้ำเพื่อการเกษตร ในพื้นที่ 30 ไร่

บริเวณตรงกลางบ่อที่ขุดได้พบกลุ่มชาวบ้านจำนวนมาก กำลังช่วยกันขุดต้นตะเคียน จำนวน 2 ต้น ต้นแรกยาวประมาณ 10 เมตร กว้าง 3 คนโอบ อีก 1 ต้น ยาวประมาณ 6 เมตร กว้าง 2 คนโอบ ซึ่งฝังอยู่ในดินลึกจากพื้นดิน ลงประมาณ 5-6 เมตร โดยกลุ่มชาวบ้านได้ช่วยกันเร่งขุดต้นตะเคียน เพื่อที่จะนำขึ้นมาจากใต้ดิน โดยพยายามรักษาสภาพต้นตะเคียนให้ครบสมบูรณ์ ขณะที่ต้นตะเคียนมองดูคล้ายจะเป็นหินอยู่ใต้ดิน

ด้าน นายสมพิศ อ่อนเมือง อายุ 56 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน เผยว่า ตนรับแจ้งจากคนขับรถแบ็กโฮว่า ระหว่างขุดบ่อได้พบต้นตะเคียนขนาดใหญ่ 2 ต้น ฝังอยู่ใต้ดิน เมื่อตนทราบ จึงได้กระจายข่าว พาชาวบ้านนำจอบและเสียม มาช่วยกันขุดเพื่อที่จะนำขึ้นมาบนฝั่ง หลังจากนั้นก็จะนิมนต์พระมาอัญเชิญไปไว้ที่วัดประจำหมู่บ้าน เพราะชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำบ้าน

นายสมพิศ เผยต่อว่า ที่บริเวณดังกล่าวนั้น เคยเป็นหนองน้ำอันเก่าแก่มาก่อน และยังเป็นหนองน้ำที่ครั้งเมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้เคยมาทิ้งระเบิดลงผิดที่ในบริเวณหนองน้ำแห่งนี้ เพราะคิดว่าเป็นที่พักอาศัยของศัตรู ขณะเดียวกันกลุ่มชาวบ้านที่มีความเชื่อเรื่องโชคลาภ ต่างพากันมาขอเลขต่างๆ ตามความเชื่อ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้