วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต. ชี้ ร่าง รธน. ไม่ตอบโจทย์ เสนอ เพิ่มเติมหลังศาลรับคำร้อง

กกต. ชี้ ร่าง รธน. ไม่ตอบโจทย์ เสนอ เพิ่มเติมหลังศาลรับคำร้อง

  • Share:

กกต. ชี้ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สอบตก ร่างบทบัญญัติเกี่ยวกับการเลือกตั้ง กังวลร่างรัฐธรรมนูญไม่ตอบโจทย์ พร้อมเสนอให้เพิ่มเติมหยุดปฏิบัติหน้าที่หลังศาลรับคำร้องด้วย

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวถึง กรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. แสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จนกระทบต่อภาพความเป็นกลาง ว่า ในขณะนี้อยู่ในระยะเวลาการยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่ง กกต.มีสิทธิแสดงความเห็นในฐานะผู้ปฏิบัติการเลือกตั้ง ว่า ถ้าออกแบบรัฐธรรมนูญเช่นนี้แล้วจะเกิดผลดีหรือผลเสียอย่างไรและควรปรับปรุงแก้ไขในช่วงสุดท้ายนี้อย่างไร แต่ทันทีที่สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช.มีมติรับร่างรัฐธรรมนูญ จะไม่มีความเห็นในเชิงวิจารณ์รัฐธรรมนูญออกมาจาก กกต. เพราะหน้าที่ของ กกต.คือจัดทำประชามติเพื่อให้มีความเป็นกลาง

นายสมชัย กล่าวว่า ส่วนกรณีที่กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กังวลว่า จะเกิดการแทรกแซงในกระบวนการให้ใบเหลืองใบแดงจาก กกต.จังหวัด เป็นเรื่องที่เข้าใจผิด เพราะกระบวนการสอบสวนยิงตรงสู่ส่วนกลางไม่ผ่าน กกต.จังหวัดแต่อย่างใด ดังนั้นการเกรงว่าจะเกิดการวิ่งเต้น หรือ เป็น คนของฝ่ายการเมือง สิ่งนี้ไม่เกิดขึ้น ดังนั้นจึงเป็นความกังวลบนพื้นฐานของความไม่รู้ ขณะเดียวกัน กกต.ชุดนี้พยายามที่จะปรับปรุงในส่วนการทำงานระดับ กกต.จังหวัด ซึ่งในเดือนตุลาคมนี้หมดวาระลง 64 แห่ง โดย กกต.ได้กำหนดกติกาการสรรหาใหม่ขึ้นเพื่อให้ กกต.จังหวัดสามารถเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน โดยมีการเปลี่ยนแปลงหลายเรื่อง เช่น การกำหนดสัดส่วน กระบวนการสรรหาเปิดกว้างมากขึ้น มีการเสนอประวัติ ตรวจสอบประวัติในแต่ละจังหวัด และประชาสัมพันธ์ให้คนทั้งจังหวัดรับทราบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้