วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"วัฒนา" ฟ้องศาลปกครอง ให้เพิกถอนคำสั่ง คสช. ห้ามเดินทางไป ตปท.

"วัฒนา" ฟ้องศาลปกครอง ให้เพิกถอนคำสั่ง คสช. ห้ามเดินทางไป ตปท.

  • Share:

วัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.เพื่อไทย ฟ้องนายกฯ ต่อศาลปกครองให้เพิกถอนคำสั่ง คสช. กรณีห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ชี้ จำกัดสิทธิมนุษยชน กฎหมายระหว่างประเทศ และ รธน.ชั่วคราว...

วันที่ 23 ก.ค. 58 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย ยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลมีคำพิพากษาเพิกถอนประกาศ คสช. ฉบับที่ 21/2557 ที่ห้ามบุคคลจำนวน 155 คนเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เพราะเป็นประกาศที่เลือกปฏิบัติ ที่สำคัญการกำหนดรายชื่อบุคคลห้ามเดินทางและการใช้ดุลพินิจในการอนุญาตให้เดินทางหรือไม่ เกิดขึ้นตามอำเภอใจของผู้ออกคำสั่ง และมีขึ้นเพื่อประโยชน์ทางการเมือง ขัดต่อประเพณีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัติย์ทรงเป็นประมุข ถือเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพในการเดินทางซึ่งเป็นเสรีภาพส่วนบุคคล ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึงขัดต่อรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน

นายวัฒนา กล่าวว่า เหตุผลที่ต้องใช้สิทธิทางศาล เพื่อเป็นแบบอย่างให้เห็นวิธีของอารยะในการแก้ปัญหา ไม่ใช่ลากอาวุธหรือรถถังออกมายึดอำนาจประชาชน แล้วออกคำสั่งตามอำเภอใจ ดังเช่นกรณีของ น.ส.ณัฐนันท์ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่แสดงอารยขัดขืน ยอมสอบตกด้วยการส่งกระดาษเปล่า แต่ปฏิเสธตอบข้อสอบที่เกิดจากการยัดเยียดคำสอนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ยึดอำนาจจากประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้