วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดดัง อ่างทอง สร้างโบสถ์ใส่กุศโลบายปั้นหุ่นเทพ 16 ชั้นฟ้า

วัดดัง อ่างทอง สร้างโบสถ์ใส่กุศโลบายปั้นหุ่นเทพ 16 ชั้นฟ้า

  • Share:

อ่างทอง วัดดังสร้างโบสถ์ใส่กุศโลบายปั้นหุ่นเทพ 16 ชั้นฟ้า ให้ญาติโยมได้นำไปคิดปฏิบัติ เจ้าอาวาส เผย อยากให้ชาวบ้านดูแล้วคิดนำไปปฏิบัติตามคำสอนจะพบแต่สิ่งที่ดี

วันที่ 23 ก.ค.58 ที่บริเวณวัดพัฒนา (วัดดอนกร่าง) ตำบลบ้านพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง พบว่า มีการก่อสร้างโบสถ์หลังใหม่ที่แปลกตาไม่เหมือนกับวัดโดยทั่วไป ซึ่งเป็นโบสถ์ยกพื้นสูงจากพื้นดินตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในพื้นที่ของวัด ที่มีอยู่ทั้งหมด จำนวน 18 ไร่ 2 งาน รอบกำแพงโบสถ์จะมีรูปปั้นของเทพ และนางฟ้าชั้นต่างๆ ประดับอยู่ตลอดไปจนถึงชั้นสูงที่สุดที่อยู่ใต้ช่อฟ้า ใบระกาหางหงส์ และยังมีรูปปั้นของวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์ที่สำคัญเรื่องหนึ่งของไทยประดับอยู่ในช่องของกำแพงโดยรอบ มีการทาสีสันของรูปปั้นอย่างสวยงามทั้งโบสถ์

ด้านพระครูวิมล พัฒนาภรณ์ อายุ 49 ปี พรรษา 27 เจ้าอาวาสวัดพัฒนา (วัดดอนกร่าง) เปิดเผยว่า พระอุโบสถหรือโบสถ์หลังดังกล่าว สร้างมาด้วยความร่วมมือร่วมใจของพระสงฆ์ญาติโยม ที่มีจิตศรัทธาในพื้นที่ เริ่มสร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2554 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2557 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างจำนวน 16 ล้านบาท โดยมีความคิดที่จะให้ลูกหลานของชาวบ้านในพื้นที่ เมื่อครบกำหนดที่จะบวชก็จะได้มาบวชในวัดนี้ ไม่ต้องไปบวชไกลบ้าน โดยการสร้างโบสถ์หลังนี้ เป็นความคิดตั้งใจที่จะใส่กุศโลบายปั้นหุ่นเทพ นางฟ้า และสัตว์เดรัจฉาน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน ตั้งแต่รั้วของโบสถ์ที่มีพญายักษ์กำลังยกโบสถ์ในลักษณะที่แตกต่างกัน เพราะเหตุที่ว่า เปรียบกับมนุษย์เรา เมื่อจะทำสิ่งใดๆ ก็ตาม หากทำเมื่อพร้อมท่าทางที่พญายักษ์ยกโบสถ์ก็จะสวยงาม แต่ถ้าไม่พร้อมแล้วยังฝืนที่จะทำก็จะมีสภาพที่ยกแบบเอียงแบกไม่เต็มที่ และยังมีแม่พระธรณีอยู่ชั้นล่างสุด ไล่ขึ้นมาตรงเสาของโบสถ์ จะเป็นชั้นของเทวดา นางฟ้า ไปจนถึงยอดโบสถ์ที่เป็นชั้นพรหม ที่ประตูโบสถ์สลักเป็นรูป 12 ราศี และพระประจำวัน ทางขึ้นบันไดปั้นเป็นรูปพญานาคจำแลงเป็นมนุษย์มาขอบวชกับพระพุทธเจ้า ให้กับญาติโยมผู้ที่มาพบเห็น นำกลับไปคิดและให้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ซึ่งหากทำความดี เมื่อตายไปแล้วก็อาจจะไปอยู่ตามชั้นฟ้าต่างๆ ก็เป็นได้ 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้