วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เรื่องเล่าจากก้อนเมฆ : บา-รอน-มึน-ผจญภัย

โดย น้าเมฆ

“มาออกมา ผจญภัย ไปกับฉัน 
ไปด้วยกัน ผจญภัย ได้เรียนรู้ 
โอ้โลกกว้าง กว่าที่คิด พินิจดู 
มาเรียนรู้ มวลชีวิต พิสดาร”

ผมเชื่อว่าคนที่ได้ไปชมละครเวทีเรื่อง “บา-รอน-มึน-ผจญภัย” ออกมาแล้ว คงฮัมเพลงข้างต้นได้แน่ๆ ผมกับลูกชายก็เช่นกันครับ

ภรรยาผมชวนไปดูละครชื่อแปลกๆ เรื่องนี้ แค่ฟังชื่อก็ต้องขมวดคิ้วด้วยความสงสัยแล้ว แต่เมื่อได้ไปก็จะเข้าใจถึงที่มาของชื่อละคร ก็เพราะตัวเอกของเรื่องเป็นชาวเยอรมันชั้นสูง ชื่อ บารอน ฟอน มึนช์เฮาเซ่น เลยตัดเอาคำขึ้นต้นมาเฉพาะ “มึน” มาใส่ในชื่อเรื่อง

ถ้าใครอยากมาดูละครเรื่องนี้ ผมขอทิ้งลายแทงไว้ให้ก่อน ละครเวที “บา-รอน-มึน-ผจญภัย” จัดแสดงที่โรงละครมายาฤทธิ์ ชั้น 3 อาคาร JJ Outlet สถานที่แห่งนี้อยู่บนถนนกำแพงเพชร 2 ตรงข้าม JJ Mall ผมไม่เคยไป JJ Outlet มาก่อน ไปถึงก็ไม่แน่ใจว่าอาคารไหนกันแน่ เลยถ่ายรูปมาให้ดูครับ ด้านบนอาคารจะมีเทพีเสรีภาพ หอไอเฟลแบบนี้ (อย่าเผลอไปจอดตึกข้างๆ ที่เป็นสีเทาๆ แดงๆ นะครับ) ผมเลือกจอดรถหลังอาคารด้านนอก เก็บค่าที่จอดแบบเหมา 5 ชั่วโมงในราคา 60 บาท (การแสดงจริงๆ 2 ชั่วโมง แต่เผื่อใครไปก่อนจะได้กินข้าว เดินช็อปปิ้งก่อนได้)

เมื่อไปถึงตึก JJ Outlet แล้ว เข้าไปด้านในจะมีร้านขายเฟอร์นิเจอร์ตั้งอยู่มากมายเต็มไปหมด ท่านมาถูกตึกแล้วครับ หาโปสเตอร์หรือถามคนแถวนั้นว่าบันไดเลื่อนอยู่ที่ไหนเพราะเราต้องขึ้นไปที่ชั้น 3

โรงละครมายาฤทธิ์ไม่ได้ใหญ่โตมาก จุได้ประมาณ 80 ที่นั่ง ใครไปถึงก่อนเวลาก็หาอาหารรับประทานด้านล่างตึกได้ ก่อนถึงเวลาเข้าโรงละคร แนะนำว่าให้เด็กๆ เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยดีกว่าครับ เพราะการแสดงประมาณ 2 ชั่วโมง มีทางออกอยู่ทางเดียวก็คือทางที่เข้ามาและที่นั่งติดๆ กันจะลุกเข้าลุกออกลำบาก แถมแอร์ค่อนข้างเย็น ใครจะนำผ้าห่มหรือเสื้อกันหนาวไปด้วยก็ไม่ว่าอะไร ติดน้ำดื่มใส่ขวดพอจิบๆ ไปก็ได้

ส่วนใหญ่ที่นั่งแถวหน้าและแถวที่สองจะเก็บไว้ให้สำหรับเด็กๆ ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็ขึ้นไปนั่งดูด้านบนกันดีกว่า จะได้ไม่บังคนข้างหลังและเด็กๆ จะได้ใกล้ชิดกับการแสดงด้วยครับ

ผมมาดูแบบไม่ได้อ่านเรื่องมาก่อน เห็นโปสเตอร์ก็นึกว่าตัวแสดงมี 4 คนสำหรับตัวละคร 4 ตัว แต่กลับกลายเป็นว่านักแสดงทั้ง 4 คนนี้ช่วยกันเล่าเรื่องและเป็นตัวแทนของท่านบารอน มึนช์เฮาเซ่น ผมเริ่มทึ่งตั้งแต่ได้ยินเพลงที่ร้องเพลงประสานและเล่นเปียโน ลูกชายก็ถามว่าท่านบารอนเป็นผู้ชาย แต่ทำไมถึงมีผู้หญิงมาแสดง แต่ผมก็คิดว่าดีเสียอีกเพราะทำให้เพลงมีหลายเสียง ไม่ได้มีแต่เสียงผู้ชายเพียงอย่างเดียว

ส่วนภรรยาผมเธออ่านหนังสือก่อนที่จะมาดูละครเวที เธอชอบเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ในการนำอุปกรณ์มาแสดง ไม่ว่าจะเป็นของใช้ในบ้านที่เด็กๆ เห็นก็รู้ว่าทำมาจากอะไร นำของไทยๆ มาเล่นในเรื่องของเยอรมัน ไม่ว่าจะเป็นฝาชี หัวรูปสัตว์ต่างๆ เหมือนในโขนละครของเรา และมุกตลกน่ารักโดยใช้อุปกรณ์และของเล่นมาประกอบฉาก

สิ่งที่เด็กๆ ชื่นชอบมากก็คือ การได้มีส่วนร่วมในการตอบคำถาม ได้ลอง ได้ชิม ได้สัมผัสในสิ่งที่ตัวละครเพิ่งบอกไป เจ้าลูกชายผมนี่เป็นเด็กขี้อาย ใครถามอะไร จะไม่เคยยกมือตอบ แต่พี่ๆ นักแสดงเชิญชวนจนเขาอยากรู้ว่าน้ำผึ้งในเรื่องมีรสชาติอย่างไร เลยต้องยื่นมือไปขอชิม

โชคดีที่เจ้าลูกชายขี้สงสัยได้นั่งแถวหน้า พอเห็นตัวละครเอาถังสีดำมาสมมติว่าเป็นกระบอกปืนใหญ่ พอยิงออกไป ท่านบารอนก็ขึ้นไปนั่งบนลูกปืนใหญ่ (เรื่องนี้โม้อมตะสุดยอดครับ) ยิงเสร็จแล้วพี่นักแสดงก็เอาถังวางไว้ เจ้าลูกชายอยากรู้ว่ายังมีลูกปืนใหญ่หลงเหลืออยู่หรือเปล่า เลยเอาหน้ายื่นไปดู แล้วหันมาส่งสัญญาณกับแม่ว่า ไม่มีอะไรในนั้นเลย

ละครเวทีเรื่องนี้ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้เชิญ พระราชนิพนธ์แปล เรื่อง นิทานโกหกเยอรมัน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มาจัดทำเป็นละครเวทีสำหรับเด็ก เยาวชน และครอบครัว ซึ่งทำได้ดีมากครับ ทั้งเรื่องความสนุก ความไพเราะของเพลง ด้วยเนื้อหาของเรื่องที่เป็นการโกหกเกินจริง ทำให้สามารถทำอะไรที่ดูเว่อร์ ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ ก็ไม่ผิดกฎอะไรทั้งนั้น แถมยังเสริมจินตนาการได้อีกต่างหาก จึงไม่แปลกใจเลยครับว่า เพียง 2 ชั่วโมง พี่ๆ นักแสดงจะกลายเป็นขวัญใจของเด็กๆ ได้ในพริบตา หลังจากจบการแสดง เด็กๆ วิ่งกรูเข้าไปขอถ่ายรูปด้วย 

ผมถามเจ้าลูกชายว่าชอบใครมากที่สุดใน 4 คนนี้ ลูกชายบอกว่าชอบทั้ง 4 คนเลยเพราะแสดงเก่งและตลกดี ส่วนน้องเซนเซนที่นั่งดูด้วยกันบอกว่า ชอบพี่คนที่เล่นเปียโน เพราะเล่นได้ไพเราะดี

เมื่อออกมาแล้ว ภรรยารีบอุดหนุนซื้อซีดีเพลงของละครเรื่องนี้ทันทีและก็บ่นเสียดายว่าเหลืออีกเพียงอาทิตย์เดียวก็จะหมดรอบการแสดงแล้ว ครอบครัวอื่นน่าจะได้มาดูกัน (รอบที่ผมไปดู
มีผู้ปกครองพาลูกๆ มาชมกันเป็นกลุ่มๆ น่ารักมากๆ ครับ) แต่ทางเจ้าหน้าที่ด้านหน้าบอกว่า มีข่าวดีเพราะจะเพิ่มรอบการแสดงออกไปอีก 2 อาทิตย์ ใครสนใจเชิญมาสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 09 4415 0005 โดยมีการแสดงเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ รอบ 13.00 น. และ 16.30 น.

ละครเวทีนำเนื้อหามาแสดงเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ถ้าอยากอ่าน “นิทานโกหกเยอรมัน” เต็มๆ ทั้งเล่ม สามารถซื้อหาได้ที่ร้านหนังสือทั่วไป หรือซื้อที่หน้าโรงละครก็ได้เช่นกันครับถ้าวันหยุดสุดสัปดาห์ลูกๆ สอบกันเสร็จแล้ว ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน ผมแนะนำให้พาเด็กๆ ไปดูละครเวทีสนุกๆ เรื่องนี้กัน ดูจบแล้วเราจะมาร้องเพลงนี้ด้วยกันครับ“มาออกมา ผจญภัย ไปกับฉัน 
ไปด้วยกัน ผจญภัย ได้เรียนรู้ 
โอ้โลกกว้าง กว่าที่คิด พินิจดู 
มาเรียนรู้ มวลชีวิต พิสดาร”

น้าเมฆ
 http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

“มาออกมา ผจญภัย ไปกับฉัน 
ไปด้วยกัน ผจญภัย ได้เรียนรู้ 
โอ้โลกกว้าง กว่าที่คิด พินิจดู 
มาเรียนรู้ มวลชีวิต พิสดาร” 23 ก.ค. 2558 11:38 24 ก.ค. 2558 10:53 ไทยรัฐ