วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


สารกันบูดในขนมจีน

ขนมจีน ภาษาเหนือเรียก “ขนมเส้น” ส่วนภาษาอีสานเรียก “ข้าวปุ้น” คนไทยเรานิยมทานขนมจีนกับน้ำยา น้ำพริก และแกงเขียวหวานไก่

ปัจจุบันเรามักเห็นขนมจีนที่ขายในท้องตลาด 2 ชนิด คือ ขนมจีนแป้งหมัก และขนมจีนแป้งสด

ขนมจีนแป้งหมัก เส้นจะมีสีคล้ำ เหนียวนุ่ม มีกลิ่นเฉพาะของแป้งหมัก และสามารถเก็บไว้ได้นาน ส่วน ขนมจีนแป้งสด เส้นจะมีสีขาว ตัวเส้นนุ่ม แต่จะเหนียวน้อยกว่าแป้งหมัก

ขนมจีน นับเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการเรียกว่าครบทั้ง 5 หมู่ ใน 1 จาน ทั้งจากขนมจีน ตัวน้ำยา หรือน้ำพริก หรือแกงเขียวหวาน ไข่ต้ม และผักสดที่เป็นเครื่องเคียงนานาชนิด

วันนี้ สิ่งที่จะขอเตือนให้ระวัง คือ สารกันบูด ซึ่งเป็นสารสังเคราะห์ที่ผู้ผลิตมักใส่ลงในอาหาร เพื่อถนอมให้อาหารเก็บรักษาไว้ได้นาน เพราะสารกันบูดสามารถช่วยยับยั้งหรือทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย จึงช่วยยืดอายุการเก็บรักษาอาหารให้ได้นานขึ้น

ปกติ กฎหมายอนุญาตให้เติมสารกันบูดบางชนิด รวมถึง กรดเบนโซอิก ในอาหารได้ แต่ต้องไม่ใส่เกินปริมาณที่กำหนด

เพราะหากใส่มากเกินไป เมื่อผู้บริโภคได้รับ กรดเบนโซอิก จากอาหารในปริมาณสูงๆ จะส่งผลให้ร่างกายขับออกไม่ทัน อาจก่อให้เกิดพิษเฉียบพลัน เช่น ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย วิงเวียน และปวดศีรษะได้

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้เก็บตัวอย่างขนมจีนแป้งหมักและขนมจีนสด จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูดชนิด กรดเบนโซอิก ตกค้าง

ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างพบกรดเบนโซอิกตกค้างในปริมาณที่แตกต่างกันไป

เมื่อเห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าทานได้แต่ก็อย่าให้บ่อยนัก และควรทานอาหารให้หลากหลาย ไม่ทานอาหารเดิมๆ ซ้ำๆ เป็นประจำเพื่อความปลอดภัย.

23 ก.ค. 2558 10:00 23 ก.ค. 2558 10:02 ไทยรัฐ