วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิทธิมนุษยชน

สิทธิมนุษยชน

โดย หมัดเหล็ก
24 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

สำนักข่าววอยซ์ออฟอเมริกา ระบุว่า รัฐบาลไทยมีการเจรจา กับจีนและตุรกี ประเด็นปัญหาของ ผู้ลักลอบเข้าเมืองชาวอุยกูร์ ที่มีกว่า 350 คนทั้งที่หลบซ่อนอยู่และถูกควบคุมตัวในศูนย์ต่างๆ

ทั้งนี้มีการอ้างคำพูดของ โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติประจำประเทศไทย ได้มีการเรียกร้องให้รัฐบาลไทยยินยอมให้คนกลุ่มนี้เดินทางโดยอิสระ ระงับการเนรเทศชาวอุยกูร์อีกในอนาคต และให้ชาวอุยกูร์ที่ยังอยู่ในประเทศไทย ได้รับการเนรเทศโดยสมัครใจไปยังประเทศที่ให้การต้อนรับผู้ลี้ภัยเหล่านี้

นอกจากนี้สำนักข่าวดังกล่าวยังระบุถึง ความเห็นของนักสิทธิมนุษยชน ด้วยว่า รัฐบาลไทยไม่ยอมให้องค์กรนานาชาติเข้าดำเนินการคัดกรองผู้อพยพอย่างเหมาะสมก่อนส่งตัวกลับไปจีน

รวมทั้ง ชาวอุยกูร์ ที่อพยพก็อ้างว่า มาจากตุรกีไม่ได้มาจากจีน โดยเจ้าหน้าที่ทูตเติร์กได้เข้าพบและมอบเอกสารการเดินทางอย่างถูกกฎหมายให้แล้วด้วยซ้ำ

รายงานข่าวยังระบุถึง การทำหน้าที่ของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของไทย เรียกร้องให้มีการประชุมเร่งด่วนของเจ้าหน้าที่ต่างๆจากสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกระทรวงการต่างประเทศ รวมทั้งองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆด้วย

เรื่องของผู้อพยพเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศไทยมานาน ทั้งๆที่ไม่ใช่เป็นประเทศเป้าหมายหรือประเทศที่สาม เพียงแต่เป็นประเทศทางผ่านเท่านั้น

กลับถูกเพ่งเล็งมาโดยตลอด

นโยบายด้านต่างประเทศจึงต้องกำหนดความชัดเจนเกี่ยวกับผู้อพยพชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอุยกูร์หรือโรฮีนจา เพราะจะกระทบถึงภาพรวมในด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนของประเทศไทยที่ต่างชาติถือเป็นเรื่องใหญ่

อีกทั้งบทบาทของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของไทยจะต้องชัดเจนกว่านี้

ต่อไปนี้ถือว่าเป็นงานหนักที่จะต้อนรับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนชุดใหม่ ที่เพิ่งผ่านการสรรหามาสดๆร้อนๆ ประกอบ

ด้วย ฉัตรสุดา จันทร์ดียิ่ง เลขานุการคณะผู้พิพากษาสมทบ บวร ยสินทร แกนนำกลุ่มราษฎรอาสาปกป้อง 3 สถาบัน ประกายรัตน์ ตันธีรวงศ์ นายกสมาคมบัณฑิตสตรีทางกฎหมาย วัส ติงสมิตร อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา รศ.ศุภชัย ถนอมทรัพย์ หัวหน้าหน่วยโรคหัวใจ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามา สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ อังคณา นีละไพจิตร นักสิทธิมนุษยชน

ต้องทำการบ้านให้ดี

การทำหน้าที่ของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่ใครก็ได้ แต่ในสถานการณ์ โลกล้อมประเทศ ควรคำนึงถึงคุณภาพและประสิทธิภาพให้มากที่สุด.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้