วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ไผ่ตงลืมแล้ง” ทนแล้งมีหน่อกินทั้งปี

“ไผ่ตงลืมแล้ง” ทนแล้งมีหน่อกินทั้งปี

โดย นายเกษตร
24 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ธรรมชาติ ของ “ไผ่ตงลืมแล้ง” จะแทงหน่อได้ง่ายและแทงหน่อได้เร็วกว่าไผ่กินหน่อชนิดอื่นๆอย่างชัดเจน แทงหน่อได้เยอะแบบไม่ขาดกอตลอดทั้งปี แม้ในช่วงฤดูแล้งจัดมีน้ำน้อย ก็ยังแทงหน่อให้เก็บรับประทานหรือเก็บขายได้เรื่อยๆ (ปกติในช่วงฤดูแล้งไผ่ทั่วไปจะไม่แทงหน่อ) จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะดังกล่าวว่า “ไผ่ตงลืมแล้ง”

ที่สำคัญ นอกจาก “ไผ่ตงลืมแล้ง” จะ ทนทานต่อสภาพอากาศแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี และมีหน่อได้ตามปกติในช่วงฤดูแล้งแล้ว “ไผ่ตงลืมแล้ง” ยังมีความเป็นพิเศษเหนือกว่าไผ่กินหน่อชนิดอื่นๆ คือ ทนทานต่อการถูกน้ำท่วมได้เป็นเวลานานๆอีกด้วย ต้นจะไม่ยืนตายเหมือนกับไผ่กินหน่อพันธุ์อื่น เพียงแต่ปีไหนแล้งจัดมากจะมีหน่อแทงขึ้นจากกอได้น้อยกว่าปกติเท่านั้นเอง ใครที่กำลังเสาะหาว่าจะปลูกอะไร ขอแนะนำว่า ปลูก “ไผ่ตงลืมแล้ง” ดีที่สุด ลำไผ่ยังสามารถใช้ก่อสร้างได้ มอดไม่เจาะด้วย

ไผ่ตงลืมแล้ง หรือ ไผ่กิมซุง ไผ่บีเซย์ 2 ชื่อหลังเป็นชื่อเฉพาะจากถิ่นกำเนิดเดิม เป็นไผ่พื้นเมืองทางตอนใต้ของประเทศจีน จากนั้นได้กระจายพันธุ์ปลูกตามพื้นที่เขตร้อนทั่วโลก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า BAMBUSA BEE-CHEYANA MUNRO ชื่อสามัญ BEECHEY BAMBOO, SILK-BALL BAMBOO ต้นสูง 15 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น 7-12 ซม. ปล้องยาว 25-45 ซม. เนื้อไม้หนาประมาณ 1.5-2 ซม. หน่อแทงขึ้นจากโคนกอ เปลือกหุ้มหน่อสีเขียวคลํ้า ไม่มีขน ทำให้ง่ายต่อการปอกเปลือกเอาเนื้อในของหน่อ หน่อโตเต็มที่น้ำหนัก 5–7 กิโลกรัม รสชาติหวานกรอบ ไม่มีรสขมเจือปน เวลาปรุงอาหารไม่ต้องต้มน้ำเทน้ำทิ้งก่อนเหมือนไผ่กินหน่อทั่วไป ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ

มีหน่อขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณหลง” ตรงกันข้ามกับโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้