วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สิงห์ดำ–สิงห์แดง” กินรวบมหาดไทย

จัดกระบวนทัพเป็นกระทรวงแรกคือ “มหาดไทย” ด้วยการโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงเรียบร้อยไปแล้ว ปรากฏว่า “สิงห์ดำ” ครอบครองตำแหน่งสำคัญๆเป็นส่วนหนึ่ง แม้จะหลีกทางให้ “สิงห์ทอง” ขึ้นมาเป็นปลัดมหาดไทยคนแรกก็ตาม

สำหรับรายชื่อการแต่งตั้งโยกย้ายที่ ครม.เห็นชอบไปแล้วไล่เรียงกันตั้งแต่หัวไปจนถึงระดับรองปลัดและอธิบดีกรมต่างๆดังนี้

นายกฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง (สิงห์ทอง) ม.รามคำแหง “คนแรก” ที่ได้เป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย

ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต รองปลัดกระทรวง (สิงห์ดำ) จุฬาฯได้เป็นอธิบดีกรมการปกครองแบบม้ามืดโผล่มาเลย

นายจรินทร์ จักกะพาก รองปลัดกระทรวง (สิงห์ดำ) ได้เป็นอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ถือเป็นกรมที่มีความสำคัญถืองบประมาณจำนวนมาก

นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ รองปลัดกระทรวง (สิงห์ดำ) ได้เป็นอธิบดีกรมที่ดิน ซึ่งก็เป็นกรมที่สำคัญอีกกรมหนึ่ง

มี (สิงห์แดง) โผล่มาคนหนึ่งคือนายไมตรี อินทุสุต รองปลัดกระทรวงที่มีความรู้ความสามารถทำงานเก่งมากควรจะได้เป็นปลัดกระทรวงด้วยซ้ำไป ที่ผ่านมา “เจ้านาย” มักจะเก็บตัวเอาไว้ใช้งานจนเป็นเหตุให้การเติบโตล่าช้าไปอย่างน่าเสียดาย

พูดง่ายๆว่าสามารถทำงานแทนนายได้เลย

แต่เนื่องจากในกระทรวงมหาดไทยนั้น แต่ไหนแต่ไรแล้วการเติบโตในตำแหน่งต่างๆจะเป็นการต่อสู้กันระหว่าง “สิงห์ดำ”-“สิงห์แดง” มาตลอดอยู่ที่ยุคไหนใครจะมีพลังมากกว่ากันเท่านั้น

ยิ่งไปกว่านั้น ยังขึ้นอยู่กับว่าสิงห์ไหนจะเข้ากับ “นักการเมือง” ยุคนั้นได้โอกาสในการแต่งตั้งก็จะมีมากขึ้นเรียกว่ามากันเป็นแผงเลยทีเดียว

เคยมี “สิงห์ขาว” โผล่ขึ้นมาเป็นปลัดกระทรวงได้เพียงคนเดียวนั่นก็เพราะทำงานเข้าขากับนักการเมืองที่เข้ามาคุมกระทรวงนี้

อีก 4 ตำแหน่งสำคัญคือ รองปลัดกระทรวง ปรากฏว่า (สิงห์ดำ) มากันเป็นแผง 3 คน คือ นายชยพล ธิติศักดิ์ ผู้ว่าฯนครสวรรค์ นายณัฐพงศ์ สิริชนะ ผู้ว่าฯนราธิวาส นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผู้ว่าฯชัยนาท

อีก 1 คน คือ นายประทีป กีรติเรขา (สิงห์ทอง) ผู้ว่าฯอุบลราชธานี

การที่ให้นายกฤษฎาขึ้นเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทยนั้นคงเป็นเพราะมีความรู้ความสามารถไม่ธรรมดา สามารถสนองนโยบายรัฐบาลชุดนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการขัดตาทัพเพื่อรองรับการขึ้นมาของ (สิงห์ดำ) เป็นการชั่วคราว

หากมองจากรูปการณ์นี้แล้ว แม้ว่าสิงห์ดำจะยังไม่ได้ตำแหน่งสูงสุดในคราวนี้ แต่ถ้าถึงคราวจะต้องเปลี่ยนหัวคราวต่อไปก็ไม่มีทางเป็นอื่นต้อง “สิงห์ดำ” อย่างแน่นอน

ไล่ไปตั้งแต่รองปลัดกระทรวง อธิบดีทั้งหมดก็เป็นสิงห์ดำ และยังมีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ที่เป็นอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอีกคนหนึ่งที่เป็น “สิงห์ดำ” ซึ่งการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ก็เป็นตัวเต็งที่จะได้ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงอีกด้วย

ที่น่าจับตาต่อไปก็คือการแต่งตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งมีตำแหน่งเกษียณและว่างอยู่กว่า 30 ตำแหน่ง

หากดูจากระดับหัวเป็นอย่างนี้แล้วเชื่อว่า “สิงห์ดำ” จะมาเป็นแผงแน่

การโยกย้ายแต่งตั้งในกระทรวงมหาดไทยนั้น ไม่ว่ายุคสมัยไหนก็ตามยังวนเวียนกันอยู่อย่างนี้คือสิงห์ดำกับสิงห์แดง ซึ่งยากที่สิงห์อื่นๆจะมีโอกาสขยับขึ้นมาอยู่บนส่วนหัว

อย่างมากก็แค่ตำแหน่งผู้ว่าฯถือว่าสูงสุดแล้ว นอกจากจะโผล่พรวดขึ้นมาได้ก็เพราะมีฝีมือเป็นที่ปรากฏ

หรือเป็นเพราะ “การเมือง” อุ้มชูเท่านั้นจึงมีโอกาส...

“สายล่อฟ้า”

23 ก.ค. 2558 09:47 23 ก.ค. 2558 09:47 ไทยรัฐ