วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 24/07/58

บุคคลในข่าว 24/07/58

โดย กระสุนทอง
24 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดอาคารเจริญผลวิทยาเวศม์ โรงเรียนวัดชินวราราม ณ โรงเรียนวัดชินวราราม ตำบลบางขะแยง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันก่อน.


เมื่อระมัดระวังเข้มข้น ไม่ควรรีบหวาดระแวง...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม 2558

วันเสาร์หน้าเข้าพรรษา ฝนฟ้าก็ตกต้อง ตามฤดูกาล ที่กำหนดกันมาแต่โบราณ เป็นผลให้ สถานการณ์วิกฤติแล้งน้ำ เริ่มผ่อนคลายลงบ้าง แม้ยังก้าวข้าม วิกฤติ ไม่ได้ แต่ก็พอจะ โล่งใจ กันได้ระดับหนึ่ง

ตัวอย่างเช่น โคราช ประกาศพื้นที่ภัยแล้ง 25 อำเภอ มีฝนตกในพื้นที่จนขณะนี้ ไม่มีพื้นที่ภัยพิบัติแล้ง ยกเลิกประกาศพื้นที่ภัยแล้งได้แล้ว ปีนี้หาก ฝนไม่ทิ้งช่วงนานนัก ก็ไม่ต้องประกาศ พื้นที่ภัยพิบัติอีก

อย่าพลาด ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ และ คุณหญิงสุจิตรา จิราธิวัฒน์ มงคลกิติ แถลงข่าวการจัดงาน “โครงการหลวง 46” ระหว่าง 7-16 ส.ค. ที่เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมี ปรีชา เอกคุณากูล และ สุทธิภัค จิราธิวัฒน์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.


ฟังได้ว่า แผนบริหารจัดการน้ำ เฉลี่ยน้ำเท่าที่ ไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น ผันไปช่วยบรรเทาอุบัติภัยแห้งแล้งให้แก่ ชาวนา ตามความจำเป็นก่อนหลัง มี 3 ระดับคือ 1.พื้นที่ข้าวกำลังตั้งท้อง 1.36 ล้านไร่ ถือว่าด่วนจี๋ 2.พื้นที่ข้าวยังไม่ตั้งท้อง 1.25 ล้านไร่ ด่วนรองลงไป 3.พื้นที่เพิ่งปลูกข้าว 1.7 แสนไร่ ด่วนหลังสุด

ครับ... “กระสุนทอง” ว่า ข้าวที่กำลังตั้งท้อง น่าจะรอดไม่เสียหาย เพราะวันนี้มีน้ำไปหล่อเลี้ยงได้แล้ว ส่วนพื้นที่ผันน้ำให้ลำดับต่อๆไปที่เป็นห่วงคือ จะเกิดศึกแย่งน้ำซ้ำเติมปัญหา เพราะการบริหารจัดการไม่ง่ายเลย

หวังว่า มท.1 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา จะมีแผนพร้อมสรรพ เป็นเจ้าภาพหลัก ร่วมกับกระทรวงเกษตรฯโดยเฉพาะกรมชลประทาน บูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกระดับ จาก ส่วนกลาง ไปถึง จังหวัด อำเภอ ตำบล หมู่บ้าน ป้องกัน วิกฤติคน ซ้ำเติม วิกฤติน้ำ

ชมกล้วยไม้ คุณหญิงขวัญตา เทวกุล ณ อยุธยา ผู้แทนพระองค์ เปิดงาน “สยามพารากอน แบ็งคอก รอยัล ออร์คิด พาราไดซ์ ครั้งที่ 9 ปณิธานความดีถวายองค์นารีรัตนา 60 พรรษา สยาม บรมราชกุมารี” จัดถึง 26 ก.ค. โดยมี ลักขณา นะวิโรจน์ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.


โอ้โฮ...ลูกปลื้ม สุดยอดกตัญญูของ พ่อหม่อมอุ๋ย...ม.ล.ณัฐกรณ์ เทวกุล ออกมาปกป้องคุณพ่อ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ รัฐบาล “ลุงตู่” ลั่นสนั่นเมืองไม่เบา...คุณชายปรีดิยาธร มีผลงานตั้ง 15 เรื่อง เป็น กระดูกสันหลัง ของการทำงานภาครัฐ ยังถูกแซะถูกวิจารณ์

เอาละ...ประเด็นอื่น เป็นเรื่อง นานาจิตตัง แต่ไม่อยากให้ มองข้ามประเด็น เก่งจริงทำไมไม่วิพากษ์วิจารณ์ รัฐมนตรีทหาร หรือกลัวจะโดนเรียกตัว เพราะประเด็นนี้ เถียง สุดยอดลูกกตัญญู “หม่อมปลื้ม” ค่อนข้างยาก

เขตไฮโซ วิภาดา ธรรมาวรานุคุปต์, ณิชยา ธรรมาวรานุคุปต์ และ ยุพเรศ เกษสาคร จัดงาน “เลดี้ส์ แกลเมอร์” เพื่อเปิดตัวเครื่องประดับคอลเลกชั่นล่าสุด กราซิโอโซ จาก บลู ริเวอร์ โดยมี ละออ ตั้งคารวคุณ และ ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.


“กระสุนทอง” ยืดอกยอมรับว่า กลัวถูกเรียก ไปปรับทัศนคติจริงครับ แต่ยืนยันว่า เคยขอร้อง แบบคนมีมารยาท ให้ รัฐมนตรีทหาร ใน ครม. ทบทวนบทบาท ผลงาน กันเองบ้าง ถึงวันนี้ก็ยังยืนยันเช่นนั้นอยู่ ทำเพื่อชาติต้องเสียสละส่วนตัว ยึดอำนาจมา ปีกว่า เป็นระยะเวลาที่ มีคำตอบ จากการตรวจการบ้านของ ประชาชน แล้ว

หลายกรรมหลายวาระ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา หูชากับคำถามเรื่อง ปรับ ครม. แต่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ชัดเจนในคำตอบ

การตัดสินใจปรับ ครม.เป็นเรื่องของผม ไม่จำเป็นต้องพูดกับใคร เอาใครมาทำงานผมเป็นคนเลือก ผมมีอำนาจเด็ดขาดทั้งหมด ยึดหลัก ประสิทธิภาพ ไม่มีคำว่า พี่น้อง แยกแยะเรื่องงานกับความสัมพันธ์ส่วนตัว ไม่เกรงใจใคร

เชิญค่ะ เมตตา อุทกะพันธุ์ เปิดงาน “บ้านและสวนแฟร์ Midyear” เพื่อเอาใจคนรักบ้านรักการตกแต่ง จัดถึง 26 ก.ค. โดยมี ประพันธ์ ประภาสะวัต, นวลจันทร์ ศุภนิมิต, เจรมัย พิทักษ์วงศ์, วลีรัตน์ ศักดิ์ขจรยศ และ หทัยรัตน์ เจริญชัยชนะ มาร่วมงานด้วย ที่ไบเทค บางนา วันก่อน.


อื้อฮือ...ภาวะผู้นำ เข้มซะขนาดนี้ ในจิตสำนึกของการ “สร้างชาติ” เป็นอันว่า มั่นใจ กันได้ใช่ไหม พล.อ.ประยุทธ์ ต้นขั้วอำนาจพิเศษจะ ตัดสินใจทันที เมื่อจำเป็น แม้ว่า รัฐมนตรีพลเรือน รัฐมนตรีทหาร ไม่มีใคร “เปิด ทาง” ให้

อีกเรื่อง กรณีข่าว หม่อมอุ๋ย ว่า นายกฯไม่รู้ไม่เข้าใจเรื่องเศรษฐกิจนัก แต่ตอบคำถามนักข่าวทุกเรื่อง ซึ่ง หม่อมอุ๋ย ปฏิเสธว่าไม่จริง นายกฯเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจ แต่มีคนปล่อยข่าว เล่นงานตน ส่วน นายกฯลุงตู่ ก็บอกว่า ไม่ติดใจ นั้น

“กระสุนทอง” ว่าคำพูดกับความในใจ ตรงกันไหม ขึ้นอยู่กับความเชื่อเป็นสำคัญ แต่ “ความเชื่อ” นั้น อย่าลืมว่า ต้องอยู่คู่กับสติปัญญา นะ...นะ...นะคร้าบ

เปิดเพิ่ม ดนัย สรไกรกิติกุล จัดงาน จิมมี่ ชู บูติก แกรนด์ โอเพนนิ่ง เปิดสาขาแบรนด์รองเท้าสุดหรูจากอังกฤษ โดยมี เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ, มนาเทศ อันนวัฒน์, ดิษยา สรไกรกิติกุล, สาวิตรี โรจนพฤกษ์ และ พิชญ์สีนี ตันวิบูลย์ มาร่วมงานด้วย ที่ร้านจิมมี่ ชู ศูนย์การค้าเอ็มควอเทียร์ วันก่อน.


โล่งไปอีกครั้ง การเฝ้าระวัง เมอร์ส ของกระทรวงสาธารณสุขเชื่อมั่นได้ นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันผลตรวจผู้ป่วยชายที่ จ.ระยอง สงสัยเป็นเมอร์ส ผลออกมา เป็นไข้หวัดใหญ่ ไม่ใช่เมอร์ส ขณะที่เพื่อนสนิทของชายผู้ป่วยนั้น อาการปกติ

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. ดร.สิทธิชัย พรหมสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญการศุลกากร กรมศุลกากร เป็นวิทยากรในการฝึกอบรมหลักสูตร “20 ประเด็นร้อน กับคดีความผิดทางภาษีศุลกากร” ที่ห้องประชุมประกายเพชร โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์

มีแล้วยัง สุทิน จิรมณีกุล และ สตีเว่น โฮล์ซแมน จัดงานเลี้ยงแนะนำนาฬิกา “แมเตรอส์ ดู ตอมป์ส” ในคอนเซปต์ บีสโปค เป็นแบบเฉพาะของตัวเอง โดยมี ขจิต หัพนานนท์, ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์, ธนสาร วิจิตรกาญจน์ และ คงภัทร จิรมณีกุล มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมสุโขทัย วันก่อน.


09.00 น. ซีพีเอฟ เปิดตัวบรรจุภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายเองได้ สำหรับบรรจุ ผลิตภัณฑ์เนื้อไก่สดซีพี ในงาน “นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน” ที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ สีลม

10.00 น. สุทธิสาร จิราธิวัฒน์ จัดงาน โฮมเวิร์ค เอ็กซ์โป แอท อิมแพค เมืองทองธานี มหกรรมสินค้าเครื่องใช้ ไฟฟ้า–ไอที จัดถึง 2 ส.ค. ที่ฮอลล์ 5 อิม-แพค เมืองทองธานี

ลักขณา นะวิโรจน์ รองประธานบริหารอาวุโส สยามพารากอน รีเทล จัดงานแสดงและประกวดกล้วยไม้ระดับประเทศ “สยามพารากอน แบ็งคอก รอยัล ออร์คิด พาราไดซ์” ครั้งที่ 9 ที่สยามพารากอน ถึง วันที่ 26 ก.ค.นี้.

ดร.สมคิด-ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ ฉลองสมรสลูกชาย ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ กับ วณิศรา บุญยะลีพรรณ ลูกสาว ผศ.นพ.เฉลิมชัย-พญ.สิรินันท์ บุญยะลีพรรณ ที่แกรนด์บอลรูม โรงแรมแมนดารินโอเรียนเต็ล วันเสาร์ที่ 25 ก.ค.นี้ เวลา 18.30 น.

หมดจด วรศิษย์ ตุรงค์สมบูรณ์ เปิดตัว ยิลเลตต์ ฟิวชั่น โปรไกลด์ เฟล็กซ์บอล นวัตกรรมโกนหนวดแกนหมุนลักษณะเฉพาะเคลื่อนไหวได้ 4 ทิศทางจาก ยิลเลตต์ โดยมี ศกร ทวีสิน, ฐณส หงสนันทน์, ธรรศภาคย์ ชี และ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ มาร่วมงานด้วย ที่สยามพารากอน วันก่อน.


หนังสือกำลังวางตลาด ขโมยความคิด เจ้าของธุรกิจระดับโลก 18 เศรษฐีโลกร่ำรวยได้อย่างไร โดย สำนัก ปราณ พับลิชชิง, หนังสือสำหรับเด็ก จากค่ายนานมีบุ๊กส์ 5 เล่ม อ่านไปเล่นไปนิทานอีสป, ปลอดภัยนะหนู รู้ภัยจราจร, รู้ภัยธรรมชาติ, รู้ภัยในบ้าน, รู้ภัยรอบตัว

งานศพวันนี้ ศพ วิวรรณ ไสวแสนยากร อยู่ศาลา 6 วัดมกุฏกษัตริยาราม สวดถึง 28 ก.ค.

ศพชัยรัตน์ ชัยอำนวยรุ่ง บิดา ชัยยศ (โต้ง) ศิริสวัสดิ์ อยู่ศาลา 1 วัดโสมนัสฯ เผา 27 ก.ค. 15.30 น.

ศพ สฤษฎ์พร สกลรักษ์ อยู่วัดสำโรง ถ.บางกรวย-ไทรน้อย นนทบุรี 26 ก.ค. เผา 16.00 น.

พระราชทานเพลิงศพ ผศ.จิราภา (บุญญพิสิฏฐ์) เต็งไตรรัตน์ วัดมกุฏฯ เสาร์ที่ 25 ก.ค. 17.00 น.

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้