วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซางยาง ต้นแบบนักปฏิรูป

นักปฏิรูปจีนมีอยู่มากมาย ในหนังสือประโยคอมตะ ประวัติศาสตร์จีน (เหยียนมู่สุ่ย เขียน รำพรรณ รักศรีอักษร แปล สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊คส์) ใช้ตัวอย่างประโยค

“สวรรค์ไม่น่ากลัว แบบแผนบรรพชนเปลี่ยนแปลงได้ คำพูดคนไม่น่าวิตก” ของหวังอันสือ นักปฏิรูปสมัยราชวงศ์ซ่งตอนต้น...กล่าวสวนคำใส่ร้ายป้ายสีผู้ต่อต้าน

เรื่องที่น่าเศร้า คือการปฏิรูปทำให้คนจำนวนมากไม่พอใจนักปฏิรูปจึงมักพบจุดจบที่ไม่ดี ซางยาง อู๋ฉี และจางจวีเจิ้ง ล้วนเป็นเช่นนี้

ซางยาง...เกิดต้นยุคจ๋านกว๋อ (201 ปีก่อน ค.ศ.) ในแคว้นเว่ยแต่เดินทางมารับราชการที่แคว้นฉิน ซึ่งตอนนั้นยังไม่เข้มแข็ง ฉินเซี่ยวกง เจ้าครองแคว้น คุยหลายครั้งจนแน่ใจว่าเป็นคนเข้าใจสถานการณ์บ้านเมืองและมีความสามารถ

จึงมอบหมายให้ทำงานใหญ่ ปฏิรูปแคว้นฉิน

ผู้เสียประโยชน์มากที่สุดจากการปฏิรูป คือชนชั้นสูงที่อาศัยบารมีบรรพชน เมื่อแรกเห็นซางยาง คนต่างแคว้นเข้ามามีอำนาจ...ชนชั้นสูงเหล่านั้นก็ไม่พอใจอยู่แล้ว เมื่อการปฏิรูปดำเนินไป ผลประโยชน์ที่เคยงอกงาม ก็ลดลง จึงรวมหัวกันต่อต้าน

คนต่อต้านที่มีอำนาจมากที่สุด กงจื่อเฉียน และกงซุนเจี่ยสอง

พระอาจารย์ขององค์รัชทายาท เมื่อซางยางเริ่มประกาศใช้กฎหมาย...

ก็ยุให้รัชทายาททำผิดกฎหมาย แล้วรอดูซางยางจะทำอย่างไร

มีคนหวังดีเตือนซางยาง...ไม่ควรทำอะไรให้ผู้สืบทอดอำนาจแคว้นฉิน ไม่พอใจ “หากผู้ปกครอง ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายแล้วจะให้ราษฎรปฏิบัติตามกฎหมายหรือ...” ซางยางยึดมั่นหลักการไม่สนใจหลักกู

แต่ก็รู้ทางลม ไม่ลงโทษองค์รัชทายาท แต่สั่งให้ลงโทษสองอาจารย์ ตัดจมูกและสักหน้า

ผลด้านดี นับแต่นั้นในแคว้นฉิน ไม่มีใครกล้าหืออือ...หรือคัดค้านการปฏิรูปอีก แคว้นเฉินเจริญรุดหน้า เป็นแคว้นที่เข้มแข็งเกรียงไกรได้ในเวลา 20 ปี

แต่ด้านร้าย ซางยางฝากปมแค้นฝังลึกไว้ในใจ กงจื่อเฉียน และกงซุนเจี่ย ทั้งสองอาจารย์องค์ยุพราช

ต่อมา ฉินเซี่ยวกง เทพค้ำชูการปฏิรูปแห่งแคว้นฉินก็เสียชีวิต

องค์รัชทายาทขึ้นสืบทอดตำแหน่งเจ้าครองแคว้นฉิน เวลาของการ ชำระแค้นก็มาถึง

สองพระอาจารย์ใส่ร้ายซางยางเป็นกบฏ ในที่สุดนักปฏิรูปผู้ยิ่งใหญ่ ก็เจอโทษประหาร

ซางยางถูกเอาเชือกผูกแขน ขา และหัว...กับม้า เมื่อม้าทั้งห้าวิ่งไปคนละทาง ร่างของยอดนักปฏิรูป ก็ถูกฉีกออกทั้งเป็น นี่คือวิธีลงโทษรุนแรง...ห้าม้าแยกสังขาร

เหยียนมู่สุ่ย เขียนว่า แม้ซางยาง ผู้ริเริ่มการปฏิรูปจะตายอย่างทารุณ แต่กระนั้นพื้นฐานการปฏิรูปซึมลึกเข้าไปในใจผู้คนแคว้นฉินแล้ว ก็ดำเนินต่อไป การปฏิรูปในยุคของซางยางเป็นพื้นฐานมั่นคงให้ฉินสื่อหวง (จิ๋นซีฮ่องเต้)

รวบรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่งเดียวได้ในเวลาไม่นาน

ประวัติศาสตร์จีน ยังบันทึกจุดจบของ อู๋ฉี นักปฏิรูปคนก่อนหน้า (382 ปีก่อน ค.ศ.) เมื่อฉู่เต้าหวัง เจ้าครองแคว้นฉู่ตาย พวกต่อต้าน ก็รุมกันวางแผนฆ่า...อู๋ฉีหนีตายไปอยู่ใต้ร่างฉู่เต้าหวัง

ลูกธนูนับสิบดอกที่ฆ่าอู๋ฉี ก็ปักใส่ศพเจ้าผู้ครองแคว้นฉู่ด้วย

กฎหมายแคว้นฉู่ ผู้มุ่งร้ายเจ้าครองแคว้น จะถูกประหารสามชั่วโคตร พวกที่รุมฆ่าอู๋ฉี กว่า 70 ครอบครัว ถูกจับประหารนี่คือการแก้แค้นที่นักปฏิรูปผู้หนึ่ง แม้ตายก็จารึกไว้กับผู้ต่อต้าน

เรื่องน่าเศร้าของนักปฏิรูปแบบนี้ เกิดแล้วก็เกิดเล่า...ไม่ว่าในบ้านเมืองไหน ไม่เว้นกระทั่งในบ้านเมืองเรา.

กิเลน ประลองเชิง

23 ก.ค. 2558 09:17 23 ก.ค. 2558 09:17 ไทยรัฐ