วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ต้องห้ามทางการเมือง

ผู้ต้องห้ามทางการเมือง

  • Share:

ลักษณะต้องห้ามสมัคร ส.ส.ตลอดชีวิต ในร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เป็นประเด็นที่เถียงกันยังไม่จบ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยบางคนโวยวาย กล่าวหาว่ามุ่งขจัดพรรคเพื่อไทยรวมทั้งอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ออกจากการเมือง และขู่ว่าร่างรัฐธรรมนูญอาจไม่ผ่าน การออกเสียงประชามติ ระบุว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่ชอบธรรม

เป็นข้อกล่าวหาที่สวนทางกับคำชี้แจงของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญที่ยืนยันว่า การห้ามสมัคร ส.ส.ตลอดชีวิตไม่ใช่เรื่องใหม่ มีบัญญัติไว้ตั้งแต่ในรัฐธรรมนูญ 2540 ไม่ได้กลั่นแกล้งใคร แต่ต้องการกีดกันคนไม่ดี ไม่ให้เข้าสู่อำนาจการเมือง กรรมาธิการท่านหนึ่งชี้แจงว่าการห้ามการเมืองตลอดชีพ เป็นเรื่องปกติทั้งใน สหรัฐฯ ออสเตรเลีย หรือญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปอ่านรัฐธรรมนูญที่ผ่านๆมา จะเห็นได้ว่าแม้จะไม่มีร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่อดีตนายกทักษิณก็เป็นผู้ต้องห้ามสมัคร ส.ส.ตลอดชีวิต ตามรัฐธรรม-นูญ 2540 และ 2550 เพราะ “เคยต้องคำพิพากษา...ให้ทรัพย์สินตกเป็นของแผ่นดิน” เพราะร่ำรวยผิดปกติ หรือมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นผิดปกติ ทั้งยัง “เคยต้องคำพิพากษาให้จำคุกตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป”

ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ถ้ายึดหลักรัฐธรรมนูญ 2550 ก็จะเป็นบุคคลผู้ต้องห้ามสมัคร ส.ส.ตลอดชีวิตเช่นกัน เพราะ “เคยถูกถอดถอนจากตำแหน่ง” โดย สนช.และอาจต้องห้ามตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ถ้าถูกถอดถอนเพราะส่อไปในทางทุจริตต่อหน้าที่ หรือร่ำรวยผิดปกติ แต่อาจรอดตัวถ้าถูกถอดถอนเพราะจงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

การห้ามสมัคร ส.ส.ตลอดชีวิต สำหรับผู้ที่ถูกศาลสั่งยึดทรัพย์ หรือถูกถอด ถอนไม่ใช่เรื่องที่คณะกรรมาธิการฯ คิดค้นขึ้นใหม่ แต่เดินตามแนวทางของรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา แต่ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ได้เพิ่มเติมลักษณะต้องห้ามเข้ามาอีก 2 เรื่อง ได้แก่ ผู้เคยต้องคำพิพากษาว่าทุจริตและผู้เคยถูกศาลตัดสินว่าโกงการเลือกตั้ง ทั้งสองเรื่องจะเป็นบาปกรรมติดตัวของนักการเมืองตลอดชีพ

เจตนารมณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของร่างรัฐธรรมนูญ คือมุ่งทำให้ “การเมืองใสสะอาดและสมดุล” จึงต้องคัดกรองผู้เข้าสู่การเมืองตั้งแต่ด่านแรก คือการเลือกตั้ง ห้าม “คนโกง” สมัคร ส.ส.ตลอดชีวิตไม่ว่าจะโกงกินเงินแผ่นดิน หรือโกงเลือกตั้ง หรือโกงอำนาจ กรรมการ กกต.ท่านหนึ่งเคยประกาศว่า “จะไม่ให้คนชั่วเหยียบแม้แต่บันไดสภา” แต่ก็ยังอาจมีอยู่การต่อต้านการทุจริตเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล คสช.และน่าดีใจที่มีการรณรงค์ต่อต้านของฝ่ายต่างๆ แม้แต่ ป.ป.ช.ก็แก้ไขกฎหมายใหม่ ทำให้คดีทุจริตไม่มีอายุความ ต่อไปนี้นักการเมืองทุจริตผู้ร่ำรวยถ้าคิดจะหนีคดี จะต้องหนีตลอดชีวิต เพราะในช่วงที่ผู้ต้องหาหลบหนี อายุความจะสะดุดหยุดลง ถึงจะผ่านไปถึง 20 ปีกลับมาก็ต้องติดคุกเพราะอายุความยังอยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้