วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหายเดี๋ยวดี–เดี๋ยวร้าย (จบ)

สหายเดี๋ยวดี–เดี๋ยวร้าย (จบ)

  • Share:

ต่อมา ปี พ.ศ.2520 มิตรภาพของสองเราก็เริ่มกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยถึงปานกลาง จากนั้น 3 ปีต่อมา ผู้นำคาสโตรก็บอกว่า ใครก็ตามที่ต้องการจะเดินทางออกประเทศสามารถไปได้โดยผ่านท่าเรือมาเรียล และก็มีประชาชนชาวคิวบาตัดสินใจแสวงหาชีวิตใหม่โยกย้ายไปอยู่ที่รัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ราว 125,000 คน พอถึง ปี พ.ศ.2539 สภาคองเกรสของสหรัฐฯ ก็ลงมติผ่านความเห็นชอบตั้ง “จุดยืนร่วมกัน” เกี่ยวกับการตั้งระเบียบการจำกัดความสัมพันธ์กับคิวบา

แล้วทุกอย่างก็ยังเดินหน้าไม่มีสะดุด จนเกิดการบันทึกเป็นประวัติศาสตร์ที่ว่า อดีตประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ ของสหรัฐฯ ไปเยือนคิวบาเป็นผู้นำคนแรกของประเทศ ไม่ว่าจะทั้งยังอยู่ในตำแหน่งหรือพ้นตำแหน่งไปแล้ว นับตั้งแต่ผู้นำคาสโตรขึ้นรวบอำนาจใน ปี พ.ศ.2502

แต่แล้วก็ถึงจุดพลิกผันในเดือนธันวาฯ ปี พ.ศ.2551 เมื่อ นายอลัน กรอสส์ อดีตผู้รับเหมาของสำนักงานด้านการพัฒนาระหว่างประเทศ ถูกเจ้าหน้าที่ของคิวบาเข้าจับกุมข้อหานำเข้าสินค้าประเภทเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ที่ผิดกฎหมาย เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับชุมชนชาวยิวในคิวบา จากนั้นก็ถูกดำเนินคดีในชั้นศาล กระทั่งศาลตัดสินเมื่อเดือนมีนาฯ ปี 2554 ให้ถูกจำคุกเป็นเวลา 15 ปี ข้อหากระทำขัดต่อเอกราชและบูรณภาพแห่งดินแดนคิวบา

ฝ่ายสหรัฐฯ ก็พยายามวิ่งเต้นทุกอย่างเพื่อคืนอิสรภาพให้กับ มร.กรอสส์ จนสำเร็จเมื่อปีกลายมานี้เอง ตามด้วยการสนทนาในเชิงลับระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน นั่นคือ มร.บารัค โอบามา กับประธานาธิบดี ราอูล คาสโตร น้องชายฟิเดล จนได้ข้อสรุป วันที่ 17 ธันวาฯ ปีเดียวกันนั่นแหละ โดยทั้งสองผู้นำประกาศบอกชาวโลกว่า เราขอเกี่ยวก้อยกันใหม่อีกครั้ง

จากนั้นมาจุดเริ่มต้นของการพูดคุยในเชิงบวก ก็ทบเท่าทวีคูณ มีแต่ความรื่นเริง คุยอะไรกันต่างก็เห็นดีเห็นงามไปหมด แม้แต่เฮียใหญ่ฟิเดล ที่ออกมาเปิดปากพูดเป็นครั้งแรกในวันที่ 26 มกราฯมานี้ว่า ตนไม่ขอคัดค้านหรือโต้เถียงแม้ไร้ความเชื่อมั่นใดๆต่อรัฐบาลกรุงวอชิงตัน

และในวันที่ 1 กรกฎาฯมานี้ ทั้งฝ่าย มร.โอบามา และ มร.คาสโตร ต่างก็แลก จม.ยืนยันถึงการหันกลับมาเปิดสถานทูตกันอีกครั้ง โดย มร.โอบามา ได้กล่าวว่า เป็นอีกสเต็ปหนึ่งของประวัติศาสตร์ แม้หลายฝ่ายมองว่า ยังไม่ใช่จุดแฮปปี้ เอ็นดิ้ง ของชีวิต เพราะยังมีเรื่องที่ต้องสะสางในประวัติศาสตร์อีกพะเรอ...

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้