วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สถานีเรดาร์” ดอยอินทนนท์นำร่องใช้แสงแดด

“สถานีเรดาร์” ดอยอินทนนท์นำร่องใช้แสงแดด

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 22 ก.ค. พล.อ.อ.วรฉัตร ธารีฉัตร ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพอากาศ เปิดเผยเรื่องพลังงานทดแทนที่กองทัพอากาศได้เริ่มกำหนดยุทธศาสตร์ไว้ตั้งแต่ปี 2551 ด้วยเหตุที่ตระหนักชัดถึงปริมาณความต้องการที่เพิ่มขึ้นเป็นลำดับตามจำนวนประชากรที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งนี้ โดยได้กำหนดการดำเนินงานเป็น 3 ขั้นตอนในระยะเวลา 15 ปี มีทั้งระยะสั้น ระยะปานกลาง และระยะยาว ซึ่งเมื่อเริ่มดำเนินการในปี 2554 นั้นเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับรองรับ ระยะถัดมาเป็นการพัฒนาให้ยั่งยืน ส่วนในระยะยาวคือการเป็นผู้นำด้านพลังงานทดแทนที่สามารถใช้ได้ทั้งในยามปกติและในยามขาดแคลน โดยเน้นถึงความมั่นคง ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งกำหนดให้หน่วยงานในสังกัดต้องใช้และผลิตพลังงานทดแทนให้ได้ทุกหน่วย นอกจากนี้ยังสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่มีการออกกฎหมายรองรับในเรื่องพลังงานทดแทนพอดี

สำหรับความคืบหน้าของโครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนซึ่งกองทัพอากาศได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณปี 2557 จากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน เพื่อดำเนินโครงการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับใช้ในศูนย์ป้องกันทางอากาศ (สถานีเรดาร์) ซึ่งตั้งอยู่ภายในสถานีรายงานดอยอินทนนท์จังหวัดเชียงใหม่เป็นจุดสูงที่สุดของประเทศไทยด้วยระดับ 2,568 เมตร จากระดับน้ำทะเล และต้องปฏิบัติภารกิจตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบันกองทัพอากาศได้เร่งรัดจัดการให้การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนพื้นที่ 60 ตารางเมตร บนหลังคาอาคารแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยพร้อมเก็บสำรองพลังงานไว้ในแบตเตอรี่เพื่อทดสอบความพร้อมในการจ่ายกระแสไฟฟ้าเข้าสู่ระบบด้วยขนาด 800 kW ประมาณเดือนสิงหาคมนี้

เป็นที่คาดหมายว่าสถานีเรดาร์ดอยอินทนนท์จะเปิดการผลิตและใช้แสงอาทิตย์ผลิตไฟฟ้าสำหรับเป็นพลังงานทดแทนได้ทันทีที่ผลการทดสอบแล้วเสร็จเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความมั่นคงด้านพลังงานยิ่งขึ้น เนื่องจากตลอดหลายปีที่ผ่านมาสถานีเรดาร์แห่งนี้ต้องพึ่งพากระแสไฟฟ้าจากสายส่งจากตัวเมืองเชียงใหม่มาสู่เส้นทางขึ้นดอยที่สูงชันในสภาพป่าที่สมบูรณ์ บางครั้งจึงเกิดปัญหากระแสไฟฟ้าขัดข้องเพราะต้นไม้ถูกฟ้าผ่ามีกิ่งก้านหักพาดสายไฟแรงสูงทำให้ต้องใช้ไฟสำรองจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงระหว่างการซ่อมสายไฟ

ยิ่งกว่านั้น โครงการส่งเสริมการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ยังจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและความยุ่งยากให้กองทัพอากาศในการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงไปเก็บสำรองไว้ เช่นเดียวกับสถานีถ่ายทอดโทรคมนาคมและสถานีเรดาร์บนภูกระดึง ซึ่งทราบกันดีว่าเป็นพื้นที่ที่ไม่มีกระแสไฟฟ้า จึงต้องอาศัยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพียงสถานเดียว ซึ่งนอกจากจะมีภาระค่าใช้จ่ายสูงมากแล้ว ยังยุ่งยากเพราะไม่มีเส้นทางอื่นใดในการขนส่งนอกจากทางอากาศเท่านั้น เพื่อให้ภารกิจสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่มีวันหยุด

“กองทัพอากาศได้รับการสนับสนุนให้ดำเนินโครงการระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์เพื่อใช้งานในสถานีถ่ายทอดโทรคมนาคมในส่วนที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงรวม 4 แห่ง และระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์สำหรับใช้งานระบบเรดาร์กองทัพอากาศรวม 15 หน่วย ซึ่งถือว่ามีส่วนช่วยเสริมเพิ่มความมั่นคงด้านพลังงานให้กับหน่วยงานความมั่นคงของชาติเป็นอย่างมาก” พล.อ.อ.วรฉัตร ธารีฉัตร ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพอากาศกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้