วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรครุมเร้า-ซึมเศร้า ปมมรณะ พ่อ‘วีระยุทธ’คิดสั้น

โรครุมเร้า-ซึมเศร้า ปมมรณะ พ่อ‘วีระยุทธ’คิดสั้น

  • Share:

พล.อ.อ.ประหยัด ดิษยะศริน ใช้ปืน.38ระเบิดขมับดับสลด คาสุสานวัดพระศรีมหาธาตุฯ

“พล.อ.อ.ประหยัด ดิษยะศริน” อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ การบินไทยฯ บิดา น.อ.วีระยุทธ ดิษยะศริน ทำอัตวินิบาตกรรมใช้ปืน .38 ยิงตัวตายคาสุสานวัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ด้วยวัย 88 ปี ตรวจสอบพบเหตุเกิดตั้งแต่ช่วงเช้ามืดก่อนชาวบ้านพบศพตอนเช้า เผยป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและโรคชรา ส่งศพให้สถาบันนิติเวชฯตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้ง

เหตุอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่ยิงตัวตายคาสุสานวัดดังรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 ก.ค. พ.ต.ต.วชิรวิทย์ การกวี พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการ สน.บางเขน รับแจ้งเหตุคนยิงตัวตายภายในสุสานฌาปนสถานทหารอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชาร่วมตรวจ สอบที่เกิดเหตุประกอบด้วย พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.สน.บางเขน พ.ต.อ.สำเริง อำพรรทอง พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.บางเขน เจ้าหน้าที่สารวัตรทหารกองทัพอากาศ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) แพทย์นิติเวชฯ รพ.ตำรวจ และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งที่เกิดเหตุภายในสุสานที่ตั้งอยู่ด้านหลังสุดของฌาปนสถาน ติดกับมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร บริเวณล็อก 4 หน้าช่องเก็บศพที่ 58 สร้างด้วยปูนซีเมนต์ตกแต่งด้วยหินอ่อนหลังคาทำด้วยไม้ทาสีแดง ป้ายหินสลักลงหมึกสีดำระบุชื่อนางนิตยา มาศะวิสุทธิ์ ชาตะ 18 ก.ค.2480 มรณะ 18 เม.ย.2557 บรรจุ 25 เม.ย.2557 สร้างโดยครอบครัวลาวัลยะวัฒน์ อุทิศส่วนกุศลแด่ ดร.เกชา ลาวัลยะวัฒน์ ภายในไม่บรรจุศพอยู่แล้ว ที่พื้นด้านหน้าพบศพ พล.อ.อ.ประหยัด ดิษยะศริน อายุ 88 ปี อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) และยังเป็นอดีตสมาชิกวุฒิสภา บิดาของ น.อ.วีระยุทธ ดิษยะศริน อุปนายกสมาคมกีฬาทางอากาศและการบินแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุสภาพศพสวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นลายสกอตสีฟ้าขาว กางเกงสแล็กขายาวสีเทา สวมรองเท้าหนังหุ้มส้นสีดำ นอนตะแคงซ้ายจมกองเลือดที่นองอยู่บนพื้น ตามร่างกายพบบาดแผลถูกยิงด้วยปืนที่ขมับขวาทะลุซ้าย ศีรษะพาดอยู่บนฐานช่องบรรจุศพ มือขวายังกำปืนขนาด .38 สีดำด้ามไม้ ตรวจสอบในรังเพลิงมีกระสุนเหลืออยู่ 5 นัด ยิงไปแล้ว 1 นัด พบหัวกระสุนตกอยู่ 1 หัว มือซ้ายพาดอยู่บนกระเป๋าถือทำด้วยผ้าสีน้ำเงิน ใกล้กันพบแว่นตาวางอยู่ที่พื้น และมีไม้เท้าสีดำวางพาดอยู่บนช่องบรรจุศพ เจ้าหน้าที่สารวัตรทหารกองทัพอากาศปิดกั้นพื้นที่สุสานโดยรอบ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนและผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่

สอบสวนนายเขียน น้อยแสง อายุ 74 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ดูแลภายในวัด ให้การว่า ปลูกที่พักเป็นเพิงอยู่ติดกับสุสานดังกล่าวซึ่งเป็นสุสานร้างที่กำลังจะทุบทิ้ง ส่วนศพที่บรรจุอยู่ส่วนใหญ่นำไปเผาและเคลื่อนย้ายไปที่อื่นเกือบหมดแล้ว เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ขณะที่ตน ภรรยาและคนในครอบครัวนอนหลับอยู่ ได้เสียงดังคล้ายปืนขึ้น 1 นัด แต่ไม่ได้สนใจเพราะคิดว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นเอาปืนอัดลมมาไล่ยิงสุนัขภายในวัด แล้วกระเด็นมาถูกหลังคาสังกะสี กระทั่งช่วงเช้าลูกสะใภ้กำลังเดินออกไปทำงาน ได้พบศพคนยิงตัวตายอยู่ที่หน้าช่องบรรจุศพดังกล่าว จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ด้าน พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.เผยว่า จากการตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุพบว่า เป็นการฆ่าตัวตายเอง โดยใช้อาวุธปืนประจำกายยิงเข้าที่ขมับขวา อย่างไรก็ตามขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน และไม่สามารถเปิดเผยในส่วนของรายละเอียดได้ ทุกอย่างอยู่ในสำนวน เนื่องจากผู้ตายเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่

ส่วน พ.ต.อ.ณัฐณวิทย์ สิทธาภิรมย์ ผกก.สน.บางเขน เผยว่า เบื้องต้นจากการสืบสวนสอบสวนทราบว่า ผู้ตายมีอาการป่วยเป็นโรคซึมเศร้าประกอบกับโรคชรา ตำรวจสันนิษฐานว่า ผู้ตายเครียดจากอาการป่วยจนเป็นเหตุให้ปลิดชีพตัวเอง อย่างไรก็ตามต้องสอบสวนญาติผู้เสียชีวิต รวมทั้งรอผลการตรวจจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

ที่ ตร. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนัก– งานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่า พล.อ.อ.ประหยัดมีอาการเครียดและซึมเศร้า อาจมีอาการทางจิตมาจากหลายสาเหตุ ประกอบกับมีอายุมากแล้ว ทั้งนี้จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนขนาด .38 ซึ่งเป็นอาวุธปืนประจำกายของ พล.อ.อ.ประหยัด จากการตรวจสอบบาดแผลพบว่ามีร่องรอยถูกยิงด้วยปืนที่ขมับขวา 1 นัด อย่างไรก็ตาม สำหรับมูลเหตุการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจจะสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง จึงจะสามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงได้

สำหรับประวัติของ พล.อ.อ.ประหยัด ดิษยะศริน อายุ 88 ปี เกิดเมื่อวันที่ 12 มี.ค.2470 เป็นบุตรของรองอำมาตย์ตรีดัด และนางเชย สมรสกับคุณหญิงวิจิตรา ดิษยะศริน มีบุตร-ธิดาด้วยกัน 3 คน ประกอบด้วย น.อ.วีระยุทธ ดิษยะศริน นางปาริชาติ หรือกวาง ดิษยะศริน และ พล.อ.ท.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าปี 2492 รุ่นที่ 24 หลังจบการศึกษาเข้ารับราชการในกองทัพอากาศ ตำแหน่งสุดท้ายได้ขึ้นไปดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารอากาศ หลังจากนั้นเข้ารับตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทการบินไทย จำกัด(มหาชน) เมื่อปี 2529 ต่อมายังได้รับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาเมื่อปี 35 ด้วย

ส่วนนางปาริชาติ ดิษยะศริน หอวัฒนกุล บุตรสาวคนกลาง ซึ่งเป็นบุตรสาวคนเดียวของผู้ตายและ เป็นคนที่ดูแลบิดาอย่างใกล้ชิดเผยว่า ถึงจะเสียใจมากๆ ที่คุณพ่อตัดสินใจแบบนี้ แต่เชื่อว่าเป็นความตั้งใจของท่าน เพราะระยะหลังสุขภาพเริ่มไม่ดี คุณพ่อจะคิดมากพูดบ่อยๆ ว่าไม่อยากเป็นภาระใคร บอกว่าชีวิตของพ่อก็ทำดีที่สุดแล้ว ทำให้ลูกให้เมียมีความสุข ตนยังชมให้กำลังใจว่า พ่อดีจริงๆ ลูกและแม่มีความสุขเพราะพ่อทำให้ทุกอย่าง

นางปาริชาติเผยต่อไปว่า คุณพ่อเป็นทหารเก่าและมีระเบียบมาก ตั้งแต่คุณแม่คือ คุณหญิงวิจิตรา ป่วยต้องไปพักรักษาตัวที่ รพ. คุณพ่อจะดูแลตัวเอง เช้าตื่นมาสวดมนต์ ปลูกต้นไม้ ออกกำลัง กลางวันออกไปหาหมอบ้าง บ่ายก็ดูเรื่องในบ้าน เขียนหนังสือ เย็นสวดมนต์อีก 1 ชั่วโมง ทานข้าวแล้วก็พักผ่อน โดยมีลูกๆผลัดกันไปหาทานข้าวด้วย และทุกวันอังคารท่านต้องไปเยี่ยมคุณหญิงที่ รพ. ถ้าวันหยุดลูกๆจะนัดไปหาคุณพ่อ แต่พอค่ำ ท่านก็ไล่ให้กลับ บอกให้ไปดูแลครอบครัว เพราะเป็นคนที่ขี้เกรงใจ แม้แต่กับลูกๆ จึงชอบแสดงว่าดูแลตัวเองได้ เชื่อว่า การที่ท่านตัดสินใจจากไปแบบนี้เป็นเพราะความใจเด็ดแบบทหารกับคิดมากเรื่องป่วย ไม่ต้องการให้ใครต้องมาดูแล แม้ลูกๆจะเสียใจ ใจแทบขาด แต่ก็เคารพการตัดสินใจของคุณพ่อ เพราะท่านเตรียมตัวเตรียม พร้อมแล้ว เมื่อวานนี้ซึ่งเป็นวันอังคาร ท่านได้ไปหาคุณแม่เหมือนปกติ และไปกอดหอมแก้มภรรยาก่อนกลับยังพูดว่า คงไม่ได้มาอีก แต่ก็ไม่มีใครคิดอะไรจนมาเกิดเรื่องไม่คาดคิดดังกล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้