วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อร่อยกว่าหญ้า วัวสงขลาแสนรู้ ยืนรอกินข้าวหลามทุกวัน

อร่อยกว่าหญ้า วัวสงขลาแสนรู้ ยืนรอกินข้าวหลามทุกวัน

  • Share:

เจ้าของร้านข้าวหลามทับสะแก เห็นวัวชื่อ "ขาวนิ่ม" แยกตัวออกมายืนหน้าร้านเลยลองให้ข้าวหลามกิน จากนั้นก็มาเพื่อขอข้าวหลามกินประจำ กินไปคุยกับวัวไปแป๊บเดียวหมด 4 กระบอก ยันให้กินเพราะสงสารให้ทานแก่สัตว์ไม่คิดอะไรมาก...

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2558 ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านขายข้าวหลาม อยู่ริมถนนติณสูลานนท์ ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา ของนายปรีชา สมสร้าง อายุ 45 ปี ชาวทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดร้านขายข้าวหลาม โดยภรรยาเป็นคนช่วยทำข้าวหลามวันละ 150-200 กระบอก มาวางแผงขายทุกวัน ผู้คนที่ผ่านมาซื้อข้าวหลามจะเห็นภาพวัวเดินมาขอข้าวหลามกินทุกวัน จึงสอบถามกับนายปรีชา จึงทราบว่า บริเวณทุ่งหญ้าด้านหลังร้านจะมีป่าละเมาะ มีชาวบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียง เป็นเจ้าของฝูงวัวพันธุ์พื้นบ้านประมาณ 7-8 ตัว จะพามาปล่อยทิ้งไว้ให้กินหญ้าแถวนี้ทุกวันตั้งแต่เช้าก่อนจะนำกลับเข้าคอกในช่วงเย็นของทุกวัน

ข้าวหลามที่"ขาวนิ่ม"วัวบ้าน มาขอเจ้าของร้านกินแทนหญ้าทุกวัน

เจ้าของร้านขายข้าวหลาม กล่าวต่อว่า แต่ในฝูงวัวมีตัวหนึ่งที่มักจะแยกออกจากฝูง แล้วเดินมาที่ร้านขายข้าวหลามเป็นประจำทุกวัน ด้วยความเป็นคนใจบุญรักสัตว์ คิดว่าวัวตัวนี้มันคงจะหิว เนื่องจากเวลาก่อไฟเผาข้าวหลาม คงจะส่งกลิ่นหอมของข้าวหลามพัดโชยไปทั่วบริเวณ มาวันหนึ่งจึงได้ทดลองนำข้าวหลามป้อนให้วัวตัวนี้กิน ปรากฏว่าวัวกินข้าวหลามหมดไป 4 กระบอก ถ้าคิดเป็นเงินประมาณ 100 บาท และขณะที่ป้อนข้าวหลามให้วัวกินก็ได้คุยกับวัวไปเรื่อยๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก ถือว่าเป็นการให้ทานสัตว์และได้กุศลแรง

ป้ายร้านขายข้าวหลาม"ทับสะแก" ที่ จ. สงขลา

นายปรีชา กล่าวอีกว่า ตั้งแต่นั้นมาเมื่อเจ้าของวัวนำฝูงวัวมาปล่อย วัวตัวเดิมจะเดินแยกออกจากฝูงมายืนข้างร้านข้าวหลามของตนทุกวัน เพื่อขอข้าวหลามกิน ส่วนวัวตัวอื่นๆ ก็เดินเล็มหญ้ากินไป จะไม่กินข้าวหลาม จนทำให้รู้เวลาวัวมันจะมาขอข้าวหลามทุกวัน และตนเองได้ให้ข้าวหลามวัวตัวนี้กินมาเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ ก็นับเป็นเวลาหลายเดือนแล้วตั้งแต่มาเปิดร้านขายข้าวหลามอยู่ตรงนี้ ตอนนี้เลยตั้งชื่อวัวตัวนี้ว่า “ขาวนิ่ม”

เจ้าของร้านขายข้าวหลาม กล่าวด้วยว่า หลังจากนั้นพอเรียกชื่อขาวนิ่ม มันจะเดินเข้ามาหาทันที จนคิดว่าวัวเริ่มมีความคุ้นเคยกับตนแล้ว เลยเดินมากินข้าวหลามประจำ จนมีลูกค้าที่มาอุดหนุนเห็นตนป้อนข้าวหลามให้วัวกิน เลยเกิดความประทับใจและชื่นชม อีกทั้งยอมควักกระเป๋าซื้อข้าวหลามป้อนให้วัวกินอีกด้วย แต่ถ้าเป็นคนแปลกหน้าป้อนวัวมันจะไม่เข้ามากินและจะเดินหนีเข้าไปในฝูงทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้