วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาสิงห์บุรียิ้มออก เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ต่อชีวิตข้าวในนา

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้คลองมหาราชมีระดับน้ำสูงขึ้น ชาวนาที่ ต.บางมัญ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี มีความหวังชุบชีวิตต้นข้าวที่ใกล้ตายเร่งสูบน้ำเข้านา ขอบคุณรัฐบาลที่เห็นใจ ทำให้บรรเทาความเดือดร้อน...

เมื่อช่วงเย็นวันนี้ (22 ก.ค.58) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาที่ จ.สิงห์บุรีเริ่มมีความหวัง เมื่อเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำทำให้ ระดับน้ำในคลองมหาราชสูงขึ้น ได้ทราบว่าได้เพิ่มการระบายน้ำจากเมื่อเช้านี้ ใช้ระยะเวลาเดินทางของน้ำมาถึงตอนเย็น เกษตรกรนำเครื่องสูบน้ำ ออกมาสูบน้ำทั้งด้านซ้ายและด้านขวาลงสู่คลองลำรางส่งน้ำย่อยลงสู่แปลงนา หลายรายได้ร่วมกันใช้กระสอบทรายยกสูงเพื่อที่จะสูบน้ำได้สะดวก สังเกตจากปริมาณน้ำที่ไหลมามีกำลังแรง ชาวนาหลายคนบอกว่ามาถูกเวลาเพราะไม่อีกกี่วันก็คงจะตาย และก็มีอีกหลายรายที่นาตนเองอยู่ไกลน้ำไปไม่ถึง คลองมหาราชซึ่งเป็นคลองชลประทานจะส่งน้ำไปถึง จ.พระนครศรีอยุธยา

ด้าน นายสำเภา มีชัย อายุ 76 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.บางมัญ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี กล่าวดีใจที่ได้น้ำทำนา ตนเองทำนา 25 ไร่ ข้าวใกล้จะตายแล้ว และขอน้ำในระดับนี้อีก 10 วัน ก็จะมาเลี้ยงต้นข้าวให้กลับมาได้ พร้อมทั้งกล่าวขอบคุณรัฐบาลและเจ้าหน้าที่กรมชลประทานที่ช่วยเหลือปล่อยน้ำ มาช่วยเหลือเกษตรกร ต.บางมัญ ต.โพกรวม ที่ได้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ข้าวที่ปลูกมาได้ 70 วันแล้ว ข้าวกำลังตั้งท้องต้องการน้ำ และได้ระบายความทุกข์ของชาวนาที่ตนเองทำมากว่า 50 ปี เป็นอาชีพที่อาภัพ ในเรื่องของการขายผลผลิตต้องถูกกดราคาจากโรงสีเป็นผู้กำหนด

ส่วน นางละมัย สิงห์โต อายุ 67 ปี ชาวบ้าน หมู่ 4 ต.บางมัญ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี กล่าวว่า ตนเองทำนา 16 ไร่ ข้าวที่ปลูกไว้เกือบ 2 เดือน ต้องมาชะงักเพราะขาดน้ำ ไม่รู้ฟื้นขึ้นมาจะมีรวงข้าวให้หรือเปล่าเพราะว่ามันแล้งจัด ขอให้ปล่อยน้ำในระดับนี้ 10 วันก็พอ ติดตามข่าวก็เห็นใจรัฐบาลที่จะต้องหาเงินมาช่วยชาวนา ในส่วนของตนเองยังไม่เท่าไรเพราะทำนาน้อย ไม่ได้กู้เงินมาลงทุนเพราะเป็นนาของตนเอง พวกที่ทำเยอะๆ น่าเห็นใจจะขาดทุนมาก พวกที่มีนาอยู่ชั้นในจะได้ประโยชน์ส่วนพวกอยู่ชั้นนอกคงต้องอาศัยน้ำฝน

ส่วนในอีกหลายพื้นที่ในจังหวัดสิงห์บุรี ปริมาณน้ำที่เพิ่มการระบายจากเขื่อนเจ้าพระยาในวันพรุ่งนี้จะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนได้ครอบคลุมมากขึ้นโดยเฉพาะที่อยู่ในเขตชลประทานได้ระดับหนึ่ง.

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้คลองมหาราชมีระดับน้ำสูงขึ้น ชาวนาที่ ต.บางมัญ อ.เมือง จ.สิงห์บุรี มีความหวังชุบชีวิตต้นข้าวที่ใกล้ตายเร่งสูบน้ำเข้านา ขอบคุณรัฐบาลที่เห็นใจ ทำให้บรรเทาความเดือดร้อน... 23 ก.ค. 2558 03:38 23 ก.ค. 2558 07:26 ไทยรัฐ