วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวพุทธลำปางวิจารณ์ยับ แต่งวัดเก่ากลายเป็นวัดใหม่

ชาวพุทธลำปางวิจารณ์ยับ แต่งวัดเก่ากลายเป็นวัดใหม่

  • Share:

ชาวพุทธ ไม่พอใจหลังพบการบูรณะวัดหลวงแจ้ซ้อน จ.ลำปาง จากวัดที่เก่าแก่กลายเป็นวัดอายุไม่ถึง 50 ปี จนมีการเรียกร้องผู้เกี่ยวข้องแก้ไขให้กลับไปเป็นแบบเดิม เพราะสีในขณะนี้ไม่เหมาะสมจะเป็นวัดที่มีอายุกว่า 400 ปี... 

จากกรณีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางทั้งชาวพุทธใน จ.ลำปาง ตลอดจนนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ประเพณีหลายกลุ่มในภาคเหนือ การบูรณะวัดหลวงแจ้ซ้อน ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ของสำนักงานศิลปากรที่ 7 จ.น่าน ร่วมกับกรมศิลปากรร่วมกันบูรณะพระธาตุเจดีย์ 1 องค์ พระอุโบสถ 1 หลัง และวิหารหลวง 1 หลัง ด้วยการลงเคมีสมัยใหม่ จนภาพออกมาไม่เหมาะสมกับสภาพเดิมของวัดที่เคยลึกลับ และมีมนต์เสน่ห์ในความเก่าแก่ตามอายุไขถูกทำลายไปจนหมดสิ้น

วิหารหลวงที่ถูกบูรณะขึ้นใหม่


ในเรื่องผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายถนอม สุจริต นายก อบต.แจ้ซ้อน และในฐานะกรรมการวัด กล่าวว่า หลังมีข่าวสะพัดไปทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมว่า การบูรณะวัดของสำนักศิลปากร ทำให้วัดที่เคยมีเอกลักษณ์โดดเด่นของความล้ำลึก เนื่องจากพระธาตุ อุโบสถ และวิหารหลวงจะมีสีคล้ำปนดำ

นายก อบต.แจ้ซ้อน และ กรรมการวัดฯ กล่าวต่อว่า สำหรับวิหารหลวงทั้งหลังก่อสร้างด้วยไม้เกล็ด ที่เป็นไม้คล้ายไม้ตระกูลพะยูง หลังมีความสวยงามมากกว่า ตามข้อเท็จจริงการบูรณะดำเนินการ โดยกรมศิลปากรผ่านมาเกือบครึ่งปีแล้ว และทางวัดก็ได้ฉลองอย่างยิ่งใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ แต่พอมีผู้เฒ่าผู้แก่ในอำเภอหลายท่านบอกกันต่อๆ ไป ว่า วัดที่เคยมีความเป็นเอกลักษณ์ในตัวอายุเก่าแก่กว่า 400 ปี กลับกลายเป็นวัดเหมือนมีอายุเพียง 50 ปี และกลุ่มนักท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่เคยมาเยี่ยมชม เมื่อครั้งที่ยังไม่มีการปรับปรุง แต่เมื่อกลับมาอีกครั้งสภาพวัดเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จนนำมาสู่การเผยแพร่และเริ่มวิจารณ์ถึงความแตกต่างจากของเดิมออกไปมากนั่นเอง

พระธาตุถูกบูรณะให้มีสีสันสดใสเหมือนใหม่ จนถูกมองว่าไม่สมกับเป็นวัดเก่าแก่


ด้าน พระอธิการเสาร์คำ อินทปันโท เจ้าอาวาสวัดหลวงแจ้ซ้อน กล่าวว่า การบูรณะวัดทางตนเองตลอดจนกรรมการทุกฝ่าย ไม่ได้ออกแบบตกแต่ง แต่เป็นการดำเนินงานโดยช่างของกรมศิลปากรทั้งหมด เมื่อกระแสวิจารณ์ระบุว่าจากวัดที่ตำนานอายุร่วม 400 ปี กลายสภาพเป็นวัดใหม่ตระการตา ก็เป็นจริงถามความเห็นนั้น อย่าง วิหารหลวงเป็นวิหารที่สร้างด้วยไม้เงางาม ที่คนเหนือเรียกว่าไม้เกล็ดคล้ายกับพะยูง ปัจจุบันในภาคเหนือแทบจะไม่มีแล้ว และวัดหลวงแจ้ซ้อนถูกขึ้นเป็นโบราณสถานเมื่อปี 2541 บูรณะครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2220 และ พ.ศ.2509 สองครั้งจนล่าสุดเมื่อปี 2558 จนถูกวิจารณ์ยับเยิน

แต่อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มชาวพุทธตลอดจนกลุ่มอนุรักษ์ศิลปะล้านนา จะทำหนังสือถึงกรมศิลปกรให้ปรับปรุงแต่งสี ให้กลมกลืนคืนสภาพเป็นวัดเก่าอีกครั้งหนึ่งต่อไปเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้