วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.อิตาลีสร้างผลงาน ยึดทรัพย์แก๊งมาเฟียใหญ่ 75,000 ล้านบาท

ตร.อิตาลีสร้างผลงาน ยึดทรัพย์แก๊งมาเฟียใหญ่ 75,000 ล้านบาท

  • Share:

(ภาพ: AFP)

ตำรวจอิตาลีดำเนินการบุกยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 2 พันล้านยูโร ของแก๊งมาเฟียใหญ่ทางตอนใต้ของประเทศ โดยทลายบ่อนการพนันได้เป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจอิตาลีดำเนินการบุกยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 2 พันล้านยูโร (ราว 75,685.5 ล้านบาท) รวมทั้งบ่อนการพนันหลายแห่งของแก๊ง 'เอ็นดรังเกตา' กลุ่มมาเฟียผู้ทรงอิทธิพลและอยู่เบื้องหลังการค้าขายโคเคนรายใหญ่ที่สุดในยุโรป ตำรวจยังออกหมายจับผู้ต้องสงสัยอีก 41 คนด้วย

นาย อันเจลิโน อัลฟาโน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งประเทศอิตาลี กล่าวในวันพุธว่า การบุกยึดทรัพย์หลายครั้งในแคว้นกาลาเบรียทางตอนใต้ของประเทศสร้างผลกระทบอย่างหนักต่อแก๊ง เอ็นดรังเกตา

ด้านตำรวจอิตาลีระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขาบุกยึดบ่อนการพนันอย่างน้อย 1,500 แห่ง ปิดเว็บไซต์การพนัน 82 เว็บไซต์ ยึดโรงงานสัญชาติอิตาลี 45 แห่ง และโรงงานต่างชาติอีก 11 แห่ง และยึดอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ด้วย โดยมีโรงงาน 6 แห่งอยู่ในประเทศมอลตา, 2 แห่งอยู่ในสเปน, 2 แห่งในโรมาเนีย และอีก 1 แห่งในออสเตรีย

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า แก๊งมาเฟียกลุ่มนี้หมุนเวียนเงินสกปรกจำนวนมหาศาลผ่านการใช้บัญชีการพนันของบุคคลซึ่งมีทั้งตั้งใจสมัครและไม่ตั้งใจ พวกเขาใช้วิธีนี้หลบเลี่ยงกฎหมาย กอบโกยกำไรซึ่งจะถูกนำไปลงทุนต่อในการซื้อบริษัทและใบอนุญาตใหม่ๆ เพื่อขยายกิจการของพวกเขา

ทั้งนี้ แก๊งเอ็นดรังเกตา เป็นหนึ่งในกลุ่มมาเฟียที่ทรงอิทธิพลที่สุดในอิตาลี ร่วมกับแก๊ง โคซา นอสตรา แห่งเกาะซิซิลี และแก็ง กามอร์รา แห่งเมืองเนเปิล โดยเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน ตำรวจอิตาลีเพิ่งดำเนินการยึดทรัพย์สินมูลค่ามากกว่า 1.6 พันล้านยูโร (ราว 60,594 ล้านบาท) จาก 5 พี่น้องซึ่งต้องสงสัยว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊ง เอ็นดรังเกตา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้