วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงคโปร์อายัดบัญชีเอี่ยวทุจริตกองทุนรบ.มาเลย์

(ภาพ: AFP)

สำนักงานตำรวจแห่งชาติสิงคโปร์ออกแถลงการณ์เมื่อ 22 ก.ค.ว่าเจ้าหน้าที่ผู้สอบสวนคดีการเงินระหว่างประเทศของสิงคโปร์ได้สั่งอายัดทรัพย์บัญชีธนาคาร 2 บัญชี ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ในฐานะบัญชีต้องสงสัยพัวพันการฟอกเงิน และเกี่ยวพันกับกรณีรัฐบาลมาเลเซียแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนคดีทุจริตเงินกองทุนเพื่อการพัฒนา “1 เอ็มดีบี” กองทุนของรัฐบาลมาเลเซียที่ก่อตั้งโดยนายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรี ขณะที่ตำรวจสิงคโปร์มิได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม แต่สื่อจำนวนมากพร้อมใจกันรายงานว่า หนึ่งในบัญชีธนาคารที่ถูกอายัดเป็นบัญชีของลูกค้ารายหนึ่งของธนาคารฟอลคอนในสิงคโปร์

นอกจากนี้ สำนักข่าวเบอร์นามาของมาเลเซีย รายงานว่า ตำรวจมาเลเซียจับกุมและคุมตัวชายชาวมาเลเซีย 2 ราย เพื่อสอบปากคำในฐานะผู้ต้องสงสัยคดีทุจริตเงินกองทุน 1 เอ็มดีบีเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งเป็นผู้บริหารบริษัทเอกชนในมาเลเซีย

ขณะที่คำสั่งของศาลสหรัฐฯ ซึ่งสั่งคุ้มครองนายนาจิบ ราซัก ผู้นำมาเลเซียหลังส่งตัวแทนยื่นฟ้องหนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล สื่อสหรัฐฯ ข้อหาหมิ่นประมาท สืบเนื่องจากการรายงานว่าเงิน 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของกองทุน 1 เอ็มดีบีถูกโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของนายนาจิบ เพิ่งหมดระยะเวลาการคุ้มครอง 14 วันไปเมื่อวันที่ 21 ก.ค. และบริษัทดาวน์ โจนส์ แอนด์ โค. เจ้าของสื่อวอลล์สตรีทเจอร์นัล มิได้แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด.

เจ้าหน้าที่ผู้สอบสวนคดีการเงินระหว่างประเทศของสิงคโปร์ได้สั่งอายัดทรัพย์บัญชีธนาคาร 2 บัญชี ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากต้องสงสัยพัวพันการฟอกเงิน และเกี่ยวข้องกับการสอบสวนนคดีทุจริตเงินกองทุน 1 เอ็มดีบี... 23 ก.ค. 2558 02:01 23 ก.ค. 2558 04:46 ไทยรัฐ