วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมียนมาคุยกลุ่มชาติพันธุ์ ผลักดันหยุดยิงทั่วประเทศ

(ภาพ: AP)

นายหล่า หม่อง ฉ่วย ผู้อำนวยการศูนย์สันติภาพเมียนมา องค์กรอิสระในพม่าซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป (อียู) เป็นประธานการประชุมระหว่างรัฐบาลเมียนมาและกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เพื่อนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศและผลักดันให้เกิดสันติภาพก่อนถึงกำหนดเลือกตั้งทั่วประเทศซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 8 พ.ย.

การประชุมจัดขึ้นในพื้นที่ปิดลับแห่งหนึ่งในเมียนมาเมื่อ 22 ก.ค. โดยมีนายนอว์ ซิปโปรา รองประธานสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง หรือ KNU เป็นตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ 15 กลุ่มที่เข้าร่วมกระบวนการพูดคุยมาตั้งแต่ต้น ขณะที่รัฐบาลเมียนมาส่งนายอ่อง มิน รองประธานกรรมการสหภาพเพื่อสันติภาพเข้าประชุมในครั้งนี้ แต่ตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ได้ยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลเมียนมาพิจารณายอมรับตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์เข้าร่วมการเจรจาหยุดยิงเพิ่มเติมอีก 3 กลุ่ม ได้แก่ กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตาอั้ง ซึ่งเคลื่อนไหวในรัฐฉาน, กองทัพอาระกัน และกลุ่มติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์โกก้าง.

หล่า หม่อง ฉ่วย ผู้อำนวยการศูนย์สันติภาพเมียนมา ประธานการประชุมระหว่างรัฐบาลพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ เพื่อนำไปสู่การบรรลุข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา... 23 ก.ค. 2558 02:00 23 ก.ค. 2558 03:58 ไทยรัฐ