วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปากีฯอ่วม มรสุมเข้าทำฝนตก-น้ำท่วมหนัก กระทบคนนับแสน

ปากีฯอ่วม มรสุมเข้าทำฝนตก-น้ำท่วมหนัก กระทบคนนับแสน

  • Share:

(ภาพ: AFP)

ประเทศปากีสถานกำลังเผยเผชิยพายุมรสุมซึ่งทำให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในภาคเหนือขอประเทศ กระทบผู้คนหลายแสนคน มีผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย...

สำนักข่าวต่างปรัเทศรายงานว่า กองทัพปากีสถานส่งเฮลิคอปเตอร์และเรือหลายลำไปอพยพผู้ประสบภัยน้ำท่วมในภาคเหนือของประเทศ ซึ่งต้องเผชิญฝนตกหนักเพราะพายุมรสุมในช่วงหลายวันที่ผ่านมา จนเกิดน้ำท่วมฉับพลันพัดทำลายหลายหมู่บ้าน

นายอาหมัด คามาล โฆษกของสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ (เอ็นดีเอ็มเอ) ของปากีสถาน ระบุว่า จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในประเทศแล้ว 3 ราย ขณะที่มีผู้ได้รับผลกระทบถึง 285,000 คน ที่อาศัยอยู่ในและรอบเมือง จิตราล ในจังหวัดไคเบอร์ ปัคตุนฮวา โดยน้ำท่วมได้ทำลายหรือสร้างความเสียหายแก่สะพานหลายสาย, บ้านเรือนรวมทั้งมัสยิดและโรงแรมหลายแห่ง และโรงงานไฟฟ้าอีก 1 แห่ง

นายคามาลเผยด้วยว่า ยังเกิดน้ำท่วมที่เมืองและหมู่บ้านอีกหลายแห่งในจังหวัดปันจาบทางตะวันออกของประเทศ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการประเมินความเสียหาย และยังไม่ทราบแน่ชัดว่า มีผู้ตกค้างในเมืองจิตราลและพื้นที่อื่นๆมากเท่าใด

อีกด้านหนึ่ง นายกรัฐมนตรี นาวาซ ชาริฟ แห่งปากีสถาน เดินทางไปเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมในเมืองจิตราลเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และพบปะกับชาวบ้านท้องถิ่น ซึ่งในเวลาต่อมาสำนักงานนายกรัฐมนตรีได้เผยแพร่แถลงการณ์ระบุว่า นายชาริฟได้ออกคำสั่งโดยตรงถึงเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายให้เร่งซ่อมแซมถนนและโครงสร้างพื้นฐาานอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้