วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียล้ำ!ข้าวเน่าทำถุงดำ

“จักรมณฑ์”หนุนเต็มที่พลาสติกชีวภาพ

“จักรมณฑ์” ปิ๊ง! ไอเดีย นำข้าวเสื่อมสภาพในโกดังรัฐมา ผสมผลิตพลาสติกชีวภาพ นำร่อง 20,000 ตัน ทำถุงดำใส่ขยะ-กรวยจราจร–ที่กั้นถนน ชงนายกฯ “ตู่” ผลักดัน 29 ก.ค.นี้

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว. อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้หารือกับกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมพลาสติก เรื่องการนำข้าวที่ค้างในโกดังของรัฐบาลที่เน่าเสีย ไม่สามารถรับประทานได้มาเป็นส่วนผสมในพลาสติกชีวภาพ ในสัดส่วนข้าว 20% กับพลาสติกที่ได้จากปิโตรเลียมอีก 80% ซึ่งน่าจะสร้างมูลค่าเพิ่มได้มากกว่าการนำไปเผาผลิตเป็นไฟฟ้า โดยพลาสติกที่ผลิตจากข้าวเสื่อมคุณภาพนี้ จะไม่นำมาผลิตเป็นภาชนะบรรจุอาหาร เพื่อให้ผู้บริโภคคลายความกังวลใจในเรื่องของการปนเปื้อนเชื้อรา

อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการผลิตพลาสติกที่ผสมข้าว จะต้องผ่านการหลอมเหลวที่อุณหภูมิสูงกว่า 200 องศาเซลเซียส จึงมั่นใจว่าสามารถฆ่าเชื้อราต่างๆได้ แต่ทั้งนี้เพื่อความสบายใจของผู้บริโภค จึงกำหนดให้นำไปผลิตเป็นเครื่องใช้ต่างๆ เช่น ถุงพลาสติก ถุงดำใส่ขยะ ตะกร้าของขวัญ กล่องพลาสติกต่างๆ กรวยจราจร และแท่งแบริเออร์พลาสติกที่ใช้กั้นถนน เป็นต้น ซึ่งพลาสติกที่ผสมข้าวนี้จะมีความคงทนแข็งแรงไม่แตกต่างจากพลาสติกทั่วไป

สำหรับข้าวที่จะนำมาผสมพลาสติกนี้ ในเบื้องต้นจะใช้ 20,000 ตัน ถือว่าเป็นปริมาณที่ไม่มากเมื่อเทียบกับข้าวเสื่อมสภาพที่ค้างในโกดังรัฐบาลที่มีอยู่หลายล้านตัน เนื่องจากเป็นการนำร่องในโครงการพัฒนาพลาสติกชีวภาพของกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อให้ประชาชนได้คุ้นเคย และเชื่อมั่นในคุณภาพพลาสติกที่มีส่วนผสมของพืชการเกษตร ซึ่งในอนาคตจะวิจัยนำวัสดุเหลือใช้ภาคเกษตรมาผสมพลาสติกมากขึ้น เช่น ฟางข้าว และชานอ้อย เป็นต้น

“หลังจากนี้ ผมจะไปหารือกับภาคเอกชนว่าจะนำไปผลิตเป็นพลาสติกชนิดใดบ้าง เพื่อกำหนดปริมาณข้าวอย่างชัดเจนว่าต้องใช้เท่าไร จากนั้นก็จะนำเรื่องเข้าหารือในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และเจรจาซื้อข้าวกับกระทรวงพาณิชย์ จากนั้นก็จะกำหนดนโยบายส่งเสริมให้ผู้ใช้รายใหญ่ เช่น ให้ห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อ ซื้อถุงพลาสติกในส่วนนี้ไปใช้ ซึ่งพลาสติกที่ผสมข้าว ต้องมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับพลาสติกแบบเดิมที่ใช้อยู่”

นายจักรมณฑ์ กล่าวว่า จะนำผลความคืบหน้าของโครงการนี้รายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบในวันที่ 29 ก.ค.นี้ ในที่ประชุมปลัดกระทรวงฯ ที่กระทรวงอุตสาหกรรมเป็นเจ้าภาพ ซึ่งหากนายกรัฐมนตรีเห็นด้วย ก็จะผลักดันให้ก้าวหน้าได้โดยง่าย ทางกระทรวงอุตสาหกรรมได้มุ่งเน้นพัฒนาพลาสติกชีวภาพให้เป็นโปรดักต์แชมเปียนตัวใหม่ของอุตสาหกรรมไทย เนื่องจากปัจจุบันประเทศพัฒนาแล้วต่างเพิ่มความเข้มงวดเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งจะทำให้พลาสติกชีวภาพ เป็นที่ต้องการของตลาดโลกมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งประเทศไทยมีความได้เปรียบในการเป็นแหล่งผลิตอ้อยและมันสำปะหลังที่เป็นวัตถุดิบหลักในการนำมาผลิตเป็นพลาสติกชีวภาพเป็นอันดับต้นๆของโลก

นายสมศักดิ์ สิทธิชาญคุณะ ผู้จัดการฝ่ายบริหารสำนักงานขาย บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ในกลุ่มแรก จะเป็นสมาชิกสมาคมอุตสาหกรรมพลาสติก โดยราคาสินค้าที่ผลิตได้จะมีราคาใกล้เคียงกับพลาสติกทั่วไป ส่วนราคาซื้อข้าวเสื่อมสภาพคาดว่าจะอยู่ในระดับ 6 บาทต่อกิโลกรัม (กก.)

ด้านนางจินตนา ชัยยวรรณการ ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า หรือบอร์ด อคส. กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังข้าว คลังสินค้าสมศักดิ์ เขตคลองสามวาว่า เป็นการเก็บหลักฐานและตรวจสอบคุณภาพโดยข้าวที่อยู่ในคลังสินค้าสมศักดิ์ กองที่ 1 เป็นข้าวขาว 5% ปริมาณ 1,430 ตัน จากทั้งหมด 8,911 ตัน มีความเสียหายจากการซึมของน้ำและข้าวเสื่อมสภาพเกิดขึ้น มูลค่าความเสียหาย 40 ล้านบาท และได้แจ้งความดำเนินคดี เพื่อเก็บหลักฐานความเสียหายไว้แล้ว สำหรับกรณีที่มีข่าวว่ากระทรวงพาณิชย์เตรียมระบายข้าวเสื่อมสภาพเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมในราคา 1-2 บาท/กก. ไม่เป็นความจริง เพราะข้าวส่วนนี้ยังสามารถนำไปปรับปรุงได้ ซึ่งการประมูลข้าวเสื่อมที่จะเข้าสู่อุตสาหกรรมน่าจะเปิดได้ในช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ โดยน่าจะมีปริมาณแค่ไม่กี่หมื่นตัน.

“จักรมณฑ์” ปิ๊ง! ไอเดีย นำข้าวเสื่อมสภาพในโกดังรัฐมา ผสมผลิตพลาสติกชีวภาพ นำร่อง 20,000 ตัน ทำถุงดำใส่ขยะ-กรวยจราจร–ที่กั้นถนน ชงนายกฯ “ตู่” ผลักดัน 29 ก.ค.นี้ 23 ก.ค. 2558 00:44 23 ก.ค. 2558 00:44 ไทยรัฐ