วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตลาดรถมือสองเริ่มฟื้นสวนกระแส

ตลาดรถมือสองเริ่มฟื้นสวนกระแส

  • Share:

หลังคนไทยเมินรถซื้อป้ายแดง ระวังตัวช่วงเศรษฐกิจซบเซา

นายอนุชาติ ดีประเสริฐ ประธานสมาคมธุรกิจเช่าซื้อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ยอดขายรถยนต์มือ 2 ปรับตัวดีขึ้น เป็นผลมาจาก ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ประชาชนระมัดระวังการใช้จ่าย หันมาซื้อรถยนต์เก่ามากกว่ารถยนต์ใหม่ เนื่องจากราคาไม่แพง มากนัก และเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย เช่น รถยนต์ฮอนด้าซีวิค ถ้าเป็นรถยนต์ใหม่ราคาขายจะอยู่ที่คันละ 900,000 บาท จนถึง 1 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นมือ 2 ราคาจะอยู่ที่คันละ 600,000-700,000 บาท เป็นต้น ส่วนราคาขายรถยนต์เก่าในปัจจุบันไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น เพราะปริมาณรถยนต์ในสต๊อกยังมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ความ ต้องการซื้อรถยนต์ลดลง ทำให้ผู้ประกอบการเต็นท์รถไม่สามารถที่จะปรับราคาได้

“ราคารถยนต์มือ 2 ทรงตัว ไม่ได้ลดลงเหมือนในช่วงที่มี โครงการรถยนต์คันแรกที่ราคาตกลง 30-40% และแนวโน้มเริ่มปรับตัวดีขึ้น เห็นได้จากตลาดการประมูลรถยนต์ในช่วงที่ผ่านมาเริ่มคึกคักและ การขายขาดทุนลดลง ส่วนปริมาณรถที่อยู่ในสต๊อกรถยึดไม่มากเหมือนก่อน ส่วนหนึ่งเกิดจากสถาบันการเงินได้มีการ ปรับโครงสร้างหนี้กับลูกหนี้ ซึ่งสถาบันการเงินในแต่ละแห่งจะมีมาตรการดูแลลูกค้าที่แตกต่างกันไป เพราะต้องการช่วยเหลือลูกหนี้ ที่มีปัญหาหรือผ่อนชำระค่างวดไม่ไหว เนื่องจากมีภาระค่าใช้จ่าย มาก ส่งผลให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอล ในระบบไม่ได้ ปรับเพิ่มขึ้นมากนัก โดยเอ็นพีแอลในระบบเฉลี่ยอยู่ที่ 3-3.2%”

สำหรับการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อลดลงตามยอดขายรถยนต์ปีนี้ที่คาดว่ายอดขายรถยนต์ในประเทศจะอยู่ที่ 800,000 คัน จากที่ก่อนหน้านี้ตั้งไว้ 900,000 คัน แต่เศรษฐกิจในช่วงต้นปีไม่ดีเห็นได้จากยอดขายรถยนต์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-มิ.ย.) อยู่ที่ 360,000 คัน ลดลง 16% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 440,000 คัน ดังนั้นในช่วงครึ่งปีหลัง (ก.ค.-ธ.ค.) ต้อง รอให้ค่ายรถยนต์ออกโมเดลหรือรูปแบบรถยนต์รุ่นใหม่ออกมาทำตลาด เพื่อกระตุ้นยอดขายไปจนถึงปลายปีนี้ โดยเชื่อว่าค่ายรถยนต์และตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ในแต่ละแห่งมีแคมเปญที่หลากหลายในการจูงใจลูกค้า ขณะเดียวกันค่ายรถยนต์ทำตลาดเช่าซื้อกับสถาบันการเงินรายอื่นนอกเหนือจากการให้บริษัทเช่าซื้อของตนเองปล่อยสินเชื่อ เพื่อเป็นการเปิดกว้างและสร้างทางเลือกให้ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์และลูกค้า.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้