วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟันธงดัชนีหุ้นไม่หลุด 1,400 จุด

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ กล่าวในงานสัมมนาไทยไฟท์ “ฝ่ามรสุมรุมเร้า...จะเก็งกำไรหรือลงทุนยาวเรามีคำตอบ” ซึ่งจัดโดยสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทจัดการลงทุนว่า ผลสำรวจความเห็นของบริษัทหลักทรัพย์ล่าสุดได้ปรับลดคาดการณ์การเติบโตของกำไรบริษัทจดทะเบียนปีนี้ลงเหลือ 8-9% จากต้นปีคาดว่าจะโต 15% เป็นซึ่งเป็นไปตามเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและไม่มีปัจจัยบวกใหม่ๆมาสนับสนุน

ขณะเดียวกันยังได้ปรับลดคาดการณ์จีดีพีของไทยปีนี้จะเติบโตต่ำกว่า 3%ส่วนดัชนีหุ้นไทยที่ปรับตัวลงในช่วงนี้นั้นเพราะตลาดขาดปัจจัยบวกใหม่ๆ และนักลงทุนขาดความเชื่อมั่น แต่มองว่าไม่น่าจะลงไปต่ำกว่าระดับ 1,400 จุด แต่โอกาสจะขึ้นไปได้สูงกว่า 1,600 จุดก็คงยาก โดยต้องจับตาดูผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนในไตรมาส 2 หากออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาด ก็อาจมีการปรับลดประมาณการณ์ดัชนีหุ้นลงไปได้อีก มองว่าพื้นฐานเศรษฐกิจปัจจุบันดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวราว 1,450-1,500 จุด ซึ่งช่วงที่มีปัจจัยลบหรือมีตัวเลขทางเศรษฐกิจออกมาในเชิงลบ ก็จะอ่อนไหวสอดคล้องกันไป ส่วนที่มีการวิเคราะห์ว่าหุ้นจะลงไปถึง 1,200 จุดนั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะเศรษฐกิจไม่ได้ย่ำแย่หรือไม่มีปัจจัยลบเข้ามากระทบรุนแรงขนาดนั้น

ด้านนายพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา กรรมการผู้จัดการ กลุ่มจัดการกองทุน บลจ.บัวหลวงกล่าวว่า นักลงทุนสถาบันในประเทศที่ซื้อสุทธิในหุ้นไทยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันกว่า 3.6 หมื่นล้านบาท จะยังไม่ขายหุ้นออกแน่นอน แม้ตลาดมีความผันผวนและปรับตัวลงในช่วงนี้ โดยมองว่าราคาหุ้นปัจจุบันสะท้อนปัจจัยลบไปมากแล้ว เป็นโอกาสในการทยอยเข้าเก็บหุ้นดีราคาถูก เพราะหลายธุรกิจยังมีการเติบโตต่อเนื่อง โดยระดับดัชนีปัจจุบันที่ 1,400-1,500 จุด ทำให้ราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้นเฉลี่ยของตลาดหุ้นไทย ปรับลงเหลือต่ำกว่า 14 เท่า เพิ่มความน่าสนใจลงทุนอีกครั้ง.

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ กล่าวในงานสัมมนาไทยไฟท์ “ฝ่ามรสุมรุมเร้า...จะเก็งกำไรหรือลงทุนยาวเรามีคำตอบ” ซึ่งจัดโดยสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทจัดการลงทุนว่า 23 ก.ค. 2558 00:39 23 ก.ค. 2558 00:39 ไทยรัฐ